02/09/2016

Hội thảo quốc tế về các di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn sẽ diễn ra tại Huế từ ngày 15 – 17/9/2016

Sáng ngày 1/9, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức buổi họp báo thông tin chính thức Hội thảo quốc tế về các di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn, với chủ đề “Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị”.

TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, Hội thảo nhằm tổng kết quá trình nghiên cứu, đánh giá về các di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn tại cố đô Huế trên các phương diện như: Giá trị di sản, quá trình nghiên cứu, khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị di sản; tranh thủ ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu về công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, từ đó xây dựng môt chiến lược toàn diện về bảo tồn bền vững, phát huy các giá trị di sản văn hóa do triều Nguyễn để lại, tăng cường quảng bá hình ảnh di sản văn hóa Huế, góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, Hội thảo sẽ tập trung vào 5 di sản liên quan đến triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận và một số di sản khác gồm: Di sản vật thể, bao gồm quần thể di tích cố đô Huế, hệ thống cổ vật cung đình. Di sản phi vật thể: Nhã nhạc, nghệ thuật diễn xướng cung đình, hệ thống lễ hội cung đình, ẩm thực cung đình, hệ thống nghề truyền thống…Di sản tư liệu: Mộc bản, Châu bản, Thơ văn trên kiến trúc cung đình; các tư liệu của triều Nguyễn và của Huế xưa…

Hội thảo lần này, có khoảng 200 đại biểu là các nhà khoa học, nghiên cứu trong và ngoài nước đăng ký tham gia; trong đó, có 20 đại biểu quốc tế đến từ các Trung tâm nghiên cứu và các trường đại học nổi tiếng các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Đức. Dự kiến có khoảng 30-35 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Huế và các nhà quản lý.

Trong khuôn khổ Hội thảo cũng sẽ diễn ra các hoạt động như: Triển lãm “Quốc hiệu và Kinh đô đất nước qua các thời kỳ lịch sử (từ khởi thủy đến 1945) tại Trường lang Đại Cung Môn, Đại Nội Huế;  Triển lãm “ Một điểm đến – Năm Di sản” tại Hữu Vu, Đại Nội Huế, khai mạc vào ngày 15/9/2016.

Doãn Quan

 

[ In trang ]    [ Đóng lại ]