08/10/2012

Ngô tím Fancy 111, quà quê độc đáo

Cty Atvanta Việt Nam vừa “tung” ra một giống ngô nếp lai mới mang tên Fancy 111 có màu hạt tím sẫm. Nhiều khả năng, Fancy 111 sẽ là “đối thủ nặng ký” có thể so kè với thị trường các giống ngô nếp ăn ăn tươi tại phía Bắc.

Một số khu vực ngoại thành Hà Nội, các huyện Bình Xuyên, Yên Lạc (Vĩnh Phúc)… đã dần hình thành vùng SX chuyên nghiệp giống ngô nếp phục vụ nhu cầu ăn tươi cho thị trường. Vụ HT vừa qua, tại khu vực trồng ngô nếp ở xã Nguyên Khê (Đông Anh, Hà Nội) đã xuất hiện giống ngô nếp tím Fancy 111.

Lần đầu tiên giống ngô này được Cty Atvanta VN đưa ra SX thí điểm tại miền Bắc với diện tích 1,5 sào. Hiện tại, chỉ sau 60 ngày gieo trồng, ngô đã cho thu hoạch có thể ăn tươi với chất lượng rất hoàn hảo lẫn hình thức hết sức mãn nhãn. Mặc dù hạt lai F1 có màu trắng, nhưng khi trồng và thu hoạch thương phẩm, cả hạt và bắp của giống Fancy 111 lại có màu sắc 100% tím sậm.

Đứng bên ruộng ngô bắp nào bắp nấy bóc vỏ ra đều tím ngăn ngắt, anh Nguyễn Văn Thứ, thôn Tiên Hồng, xã Nguyên Khê vừa trồng thử 1,5 sào giống Fancy 111 cười khà khà kể: “Lúc ngô bắt đầu ra hạt, nhà tôi ra ruộng thử bóc vỏ bắp xem ngô ra hạt thế nào, bỗng tá hỏa vì thấy bắp nào bắp nấy đều tím ngắt. Vợ tôi chạy về bảo, hay là cái Cty gì đó cho nhầm giống tầm bậy, bởi ban đầu, hạt giống có màu trắng cơ mà! Sau này mới biết, chính màu tím kỳ diệu đó mới chính là… bí kíp của Fancy 111”.Bắp lai tím Fancy 111 SX thử tại xã Nguyên Khê

Anh Thứ cho biết vụ hè thu, khu vực chuyên canh ngô nếp tại xã Nguyên Khê thường gặp mưa nhiều và xen kẽ các ngày nắng gắt nên hầu hết các giống ngô đều bị bệnh “gỉ sắt” gây sọc lá, cháy lá rất nặng. Trong khi đó giống Fancy 111 mặc dù gieo trồng cùng mật độ với các giống khác, cùng chế độ chăm sóc, nhưng ưu điểm của Fancy 111 là khả năng thích nghi và kháng bệnh rất tốt. Theo quan sát của PV, mặc dù ngô đã đến ngày thu hoạch ăn tươi nhưng hoàn toàn sạch bệnh, lá cứng, xanh, bộ lá và cờ khá thưa và thoáng.

Bắp Fancy 111 ngoài màu sắc tím đặc trưng còn khá dài và to, hạt xếp khít và kín tới đầu bi, vỏ hạt mỏng. Tại buổi kiểm tra và đánh giá kết quả SX thử giống Fancy 111 tại xã Nguyên Khê do Cty Atvanta VN tổ chức vừa qua, trọng lượng bắp của giống Fancy 111 là 3,5-4 kg/10 bắp. Về chất lượng ăn tươi, Fancy 111 có mùi thơm nhẹ và rất dẻo, ăn có vị hơi ngọt và đậm, do vỏ hạt mỏng nên không thô sáp.

Anh Nguyễn Văn Thành (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội), một “trùm” buôn ngô nếp phục vụ ăn tươi cho các quận nội thành Hà Nội lâu năm cho biết, hiện nay, mỗi ngày có khoảng 5 chủ buôn gom hàng và bỏ mối cho các “xe đẩy” (bán dạo) từ 20.000-30.000 bắp ngô nếp từ các vùng SX ngô nếp truyền thống tại một số địa phương ở miền Bắc.

Qua kiểm tra và ăn thử ngô tím Fancy 111, anh Thành khẳng định giống này hoàn toàn có khả năng cạnh tranh được với các giống ngô nếp khác cả về năng suất, hình thức và chất lượng. “Hiện tại, chúng tôi đang nhập hàng ngô nếp bắp tươi với giá từ 2.800 đ/bắp và bán lại cho các chủ nhỏ hoặc xe đẩy khoảng 3.000-3.200 đ/bắp. 

Ưu điểm của bắp tươi Fancy 111 là rất thích hợp với việc nấu chín bằng cách hấp, nên rất phù hợp cho các đầu mối xe đẩy. Vì vậy sau khi kiểm tra chất lượng giống Fancy 111 tại hộ anh Nguyễn Văn Thứ, tôi đã đặt mua toàn bộ 1,5 sào ngô có số lượng gần 1.700 bắp bằng giá thị trường. Tôi nghĩ Fancy 111 rất có tiềm năng tiêu thụ tốt cho thị trường ăn tươi ở Hà Nội”, anh Thành khẳng định.

 

Ngô nếp lai Fancy 111 có xuất xứ từ Thái Lan do Cty Atvanta VN lai tạo. Màu tím hạt ngô được quy định bởi sắc tố Anthocyanin – một loại hợp chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo báo cáo của Trường ĐH Ohio State (Mỹ), hợp chất trong bắp tím có tác dụng chữa trị ung thư hiệu quả. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng khẳng định bắp tím có tác dụng chống ung thư nhờ chức năng chống oxy hóa của sắc tố anthocyanin.

Cũng theo các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Doshisha (Nhật Bản), một trong những sắc tố anthocyanin có trong bắp tím có tên cyanidin 3-O-beta-D-glucoside có tác dụng ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường. Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Hallym (Hàn Quốc) thì chứng minh rằng, sắc tố anthocyanin trong bắp tím có tác dụng giảm viêm, sưng.

Nhiều nghiên cứu khác của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng khẳng định, bắp tím rất tốt cho tim mạch, giúp ích cho các bệnh nhân cao huyết áp. Vì vậy, bắp tím Fancy 111 có nhiều tiềm năng sẽ mở rộng trong lĩnh vực thực phẩm chức năng.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

[ In trang ]    [ Đóng lại ]