11/12/2012

Cà chua ghép trên gốc cà tím

“Bất ngờ quá anh ạ! Bản thân tôi đã nhiều năm làm rất nhiều loại rau quả, nhưng cây cà chua ghép trên gốc cây cà tím này vẫn làm cho tôi và gia đình thực sự bất ngờ”.

Đó là tâm sự của anh Nguyễn Xuân Mạnh, thôn Đại Tự, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) khi tham gia mô hình SX giống cà chua Savior ghép trên gốc cây cà tím vụ thu đông năm 2012 do Trung tâm Kỹ thuật rau hoa quả Vĩnh Phúc triển khai.

Như để khẳng định thêm những điều mình nói là hoàn toàn có cơ sở, anh Mạnh phấn khởi cho biết thêm: “Được trung tâm và HTX giới thiệu, cho đi thăm quan mô hình ở Vĩnh Tường, tôi về bàn với gia đình và quyết định tham gia ngay. Gia đình tôi trồng 3 sào, 1 sào trồng trước đã cho thu hoạch trên 1,8 tấn, 2 sào trồng sau giờ mới thu hoạch nhưng cũng đã được trên 400 kg, với giá bán trung bình từ 8.000-12.000 đ/kg, trừ chí phí gia đình cũng đã thu được trên 20 triệu rồi”.Cà chua ghép trên gốc cà tím trồng trái vụ thu nhập rất cao

Cà chua là cây rau ăn quả được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, việc phát triển SX cà chua đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên phần lớn diện tích trồng cà chua tập trung vào vụ đông, năng suất cao nhưng giá rẻ, tiêu thụ chậm, vụ hè thu diện tích giảm, do thời tiết không thích hợp cho cây sinh trưởng, bị chết nhiều vì ngập nước.

Một số bệnh ở rễ, lá, nhiệt độ cao làm giảm tỉ lệ đậu quả, năng suất giảm rất nhiều, nếu không nói là mất trắng… Vì vậy ghép cà chua lên gốc cà tím là giải pháp được lựa chọn để hạn chế tối thiểu các trở ngại trên giúp nông dân trồng cà chua trái vụ thu nhập cao.

Cà chua ghép trên gốc cây cà tím là tiến bộ kỹ thuật được Trung tâm Phát triển rau châu Á (AVRDC – Taiwan) chuyển giao cho Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam từ năm 1998, đến nay đã mở rộng ở nhiều vùng trong cả nước. Ông Phạm Ngọc Thanh, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật rau hoa quả Vĩnh Phúc cho biết: Cây cà chua ghép sử dụng bộ rễ của cà tím nên cây khỏe, sinh trưởng phát triển tốt, chịu được úng ngập, kháng bệnh héo rũ, vi khuẩn, bệnh xoăn lá… tốt hơn so với cà chua không ghép.

Đây là giống mới được đưa vào thử nghiệm ở Vĩnh Phúc, nhưng đã cho thấy được ưu thế và hiệu quả kinh tế vượt trội, được nhiều bà con nông dân trong tỉnh quan tâm. Thời gian tới trung tâm sẽ kiến nghị Sở NN-PTNT tiếp tục nhân rộng mô hình tiến tới đưa vào SX đại trà.

Để tìm hiểu hiệu quả thực tế của cây cà chua ghép trên gốc cà tím, chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Văn Khoái, Chủ nhiệm HTX dịch vụ tổng hợp Đại Tự. Ông chia sẻ: HTX có 62 hộ tham gia SX với diện tích 2 ha, số lượng giống là 43.000 cây, thời gian trồng chia làm 2 đợt (đợt 1: 16/8, đợt 2: 29/8), mật độ 800 cây/sào, khoảng cách giữa các cây là 40 cm.

Qua quá trình theo dõi nhận thấy, cây cà chua ghép giai đoạn mới trồng sinh trưởng phát triển chậm, giai đoạn bắt đầu ra hoa cây phát triển nhanh, tiêu tốn nhiều phân. Cây chịu úng, kháng bệnh tốt, nhất là bệnh héo xanh, xoăn lá do virus, tỷ lệ nhiễm bệnh là 0,01%, thời gian thu hái dài (khoảng trên 6 tháng), trong khi đó tỷ lệ nhiễm bệnh ở cây cà chua không ghép là từ 15-20%.

 

Có thể nói, mô hình cà chua ghép ở Vĩnh Phúc đang có triển vọng lớn. Tuy vậy, việc chủ động cây giống, hướng dẫn quy trình kỹ thuật, đảm bảo ATVSTP và đầu ra cho sản phẩm cần được sự quan tâm hơn nữa nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người nông dân.

Quả sai, màu chín đỏ, sáng đẹp, cứng, nhiều bột, ăn ngon hơn cà chua không ghép, do đó bán được giá cao hơn từ 2.000-3.000 đ/kg (khoảng 8.000-10.000 đ/kg). Số quả trung bình trên mỗi cây là 50, khối lượng trung bình một quả là 83,3 gr. Hạch toán sơ bộ cho thấy lợi nhuận trên 20 triệu đ/sào, cao gấp 3-3,5 lần so với cà chua không ghép.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều bà con tham gia SX cà chua ghép vẫn còn băn khoăn đó chính là cây giống. Do chưa chủ động được giống nên giá thành khá cao, khoảng 1.500 đ/cây, gấp 4-5 lần so với giống không ghép, trung bình với 800 cây/sào người nông dân đã phải bỏ ra chi phí ban đầu là 1,2 triệu đồng.

Anh Mạnh chia sẻ thêm: Mặc dù hiệu quả kinh tế cao, nhưng chi phí ban đầu lớn khiến nhiều bà con e ngại, trong khi đó, việc chăm sóc cây cũng cầu kỳ và tốn nhiều công lao động, phải thường xuyên theo dõi, buộc nâng đỡ cây, nếu không cây sẽ gãy cành, năng suất giảm. Giá bán cà chua cũng lên xuống thất thường, do thương hiệu cũng chưa được người tiêu dùng thật sự tin tưởng.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

[ In trang ]    [ Đóng lại ]