13/03/2013

Hà Tĩnh: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà bạt mọc lên từ vùng đất cát hoang hoá.

Hợp tác xã (HTX) nuôi trồng thuỷ sản Xuân Thành được thành lập từ đầu năm 2010, do anh Hồ Quang Dũng làm chủ nhiệm với 10 xã viên tham gia. Buổi đầu khởi nghiệp, HTX đã mạnh dạn thuê diện tích đất cát hoang hoá ven biển tại xã Xuân Phổ – huyện Nghi Xuân – tỉnh Hà Tĩnh để đầu tư xây dựng hồ nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát trong nhà bạt, với quy mô 3 ha.

Là người đứng đầu HTX, anh Hồ Quang Dũng luôn trăn trở, suy nghĩ tìm cách cải tiến hình thức nuôi, áp dụng công nghệ cao để tăng thêm nhiều vụ nuôi trong năm, hạn chế bớt rủi ro, nhất là vào mùa Đông khi nhiệt độ xuống thấp.

Đầu năm 2012, anh Dũng quyết định đi tham quan ở các tỉnh phía Bắc – nơi có điều kiện khí hậu tương đối giống ở địa phương Hà Tĩnh, có phong trào nuôi tôm công nghệ cao trong nhà bạt cho hiệu quả cao như Hải Phòng, Quảng Ninh. Sau chuyến tham quan “trăm nghe không bằng một thấy”, với sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, anh đã bàn bạc với các thành viên trong HTX và đi đến quyết định đầu tư xây dựng nhà bạt để nuôi tôm vào vụ Đông.

Đầu tháng 10/2012, HTX đã khởi điểm nuôi 2 ao, với số lượng 600.000 con giống kích cỡ PL10 – PL15.

Theo phương pháp nuôi của HTX: Khi tôm ở giai đoạn 1 (20 ngày đầu), được ương nuôi trong nhà bạt với mật độ 300 con/m2; ở giai đoạn 2: tôm đạt kích cỡ 3 – 4cm/con, được san ra ao để nuôi thương phẩm với mật độ 100 con/m2. Sau hơn 3 tháng nuôi, tôm nuôi phát triển tốt, kích cỡ đạt 48 – 50 con/kg, sản lượng đạt khoảng 6.000kg (năng suất đạt hơn 12 tấn/ha/vụ), trừ chi phí, lợi nhuận đạt 500 triệu đồng/vụ.

Theo ước tính của anh Dũng: “Trong hời gian tới HTX sẽ đầu tư diện tích ao nuôi che bạt lên 3 ha, đồng thời áp dụng nghiệm ngặt quy trình kỹ thuật, mỗi năm thả nuôi 3 vụ, với năng suất đạt từ 12 – 20 tấn/ha/vụ, cho doanh thu hơn 7 – 10 tỷ đồng/năm, nguồn thu nhập cho các xã viên sẽ ổn định ở mức 5 triệu đồng/người/tháng”.

Thu hoạch tôm thương phẩm trong ao che bạt, năng suất đạt 12 – 20 tấn/ha/vụ

Nói về những ưu điểm của việc nuôi tôm trong nhà bạt anh Dũng cho biết, ương, nuôi tôm trong nhà bạt có ưu điểm hơn nuôi ở ngoài trời như khi thời tiết thay đổi bất lợi, trời mưa lớn ao nuôi không bị phân tầng nước và đặc biệt vào thời điểm giá lạnh có bạt che chắn sẽ chống rét cho tôm, vì nhiệt độ trong nhà bạt khi nuôi theo dõi cho thấy luôn cao hơn nhiệt độ bên ngoài là 5 – 7 độ C. Vì vậy, vào thời điểm nhiệt độ xuống thấp chúng ta vẫn có thể tiến hành ương dưỡng tại chỗ để phục vụ nuôi thương phẩm đạt kết quả tốt, có thể tăng được nhiều vụ nuôi trong năm, sản phẩm luôn chủ động để phục vụ thị trường với giá cao gấp 1,5 lần so với nuôi chính vụ…

Anh Dũng nhấn mạnh, tuy nuôi tôm trong nhà bạt có nhiều lợi thế nhưng đòi hỏi người nuôi phải thường xuyên quan sát để xử lý kịp thời khi xảy ra hiện tượng gió lớn làm rách bạt. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư cũng cao hơn như: đầu tư xây dựng nhà bạt, hệ thống quạt nước, máy sục khí phải đảm bảo cho tôm hô hấp, vì lượng ôxy từ không khi khuyếch tán vào trong môi trường nước ít, nên thời gian cần sử dụng quạt nước nhiều hơn so với khi nuôi tôm ngoài trời …

Sau thành công của vụ nuôi thứ nhất, đến nay HTX đang xây dựng thêm nhà bạt để ương giống phục vụ thả tôm giống vào các thời điểm nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, với mục đích tăng vụ nuôi trong năm, giảm thiểu rủi ro, tăng sản lượng hàng năm trên đơn vị diện tích, đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian khan hiếm tôm…Mô hình nuôi tôm trong nhà bạt của HTX nuôi trồng thuỷ sản Xuân Thành đang là mô hình điểm cho các hộ nuôi tôm ở địa phương đến tham quan và học tập kinh nghiệm, góp phần khai thác tốt tiềm năng diện tích đất cát hoang hoá ven biển vào sản xuất, giải quyết việc làm cho người dân và giúp họ làm giàu trên chính quê hương mình.

Theo vtc16.vn

[ In trang ]    [ Đóng lại ]