25/07/2016

Ứng dụng mô hình vườn treo để trồng cây sạch và các loại cây cảnh

Hiện nay môi trường sống đang thay đổi nhanh chóng, diện tích đất đang ngày càng thu hẹp do bị thoái hóa hay quá trình đô thị diễn ra. Bên cạnh đó, người dân nông thôn ngày càng ít, việc sản xuất lương thực của các vùng nông thôn ngày càng gặp khó khăn, điều tất yếu của xã hội là khu vực thành phố phải tự sản xuất các loại lương thực mà đặc biệt là các loại rau để cung cấp cho bữa ăn hàng ngày, tăng cường trồng nhiều loại cây xanh để góp phần làm cho không khí trở nên trong lành hơn. Chính vì vậy, mô hình vườn treo được giới thiệu sau đây là một hướng mở có tính khoa học ứng dụng cao để giải quyết các vấn đề nêu trên.

Nguyên lý hoạt động của mô hình vườn treo được mô tả như sau:

Bằng một bơm nước được kết nối với nguồn điện và được cài theo hệ thống hẹn giờ tự động, nước và dinh dưỡng sẽ được dẫn lên trên và đi vào một ống nhỏ giọt, từ các lỗ được khoang nhỏ trong ống nhỏ giọt này, một lượng nước và dinh dưỡng sẽ chảy xuống để cung cấp cho toàn bộ rau và cây ở tấm vải bạc, lượng nước và dinh dưỡng thừa  sẽ chảy vào máng và chảy xuống lại thùng đựng nước, cứ như thế, nước và dinh dưỡng sẽ được bơm tự động một ngày vài ba lần để cung cấp cho rau và cây. Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Quy (người nghiên cứu, sáng tạo mô hình vườn treo) cho biết, với  mô hình vườn treo này có 4 ưu điểm, đó là cho năng suất cao hơn so với canh tác thông thường; ít tốn công lao động; có thể trồng được nhiều nơi (trên ban công, sân thượng hoặc bất kỳ vị trí nào trong khu nhà) và an toàn cho môi trường.

Ứng dụng mô hình vườn treo để trồng rau sạch và các loại cây cảnh

Trong khi quỹ đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, người tiêu dùng ngày càng lo ngại do nhiều loại nông sản không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có rau không an toàn bởi dự lượng nước bảo vệ thực vật, phân đạm cùng nhiều vi sinh vật tồn tại trong rau còn cao, thì việc ứng dụng mô hình vườn treo để trồng rau sạch là một giải pháp hữu hiệu, kỹ thuật trồng không phức tạp, công chăm sóc không nhiều, đầu tư không cao, có thể sản xuất ở mọi nơi và quanh năm, nếu áp dụng mô hình này trên diện rộng, nó không chỉ góp phần hạn chế ô nhiễm nguồn đất, nước, mà còn bảo vệ sức khỏe cho chính người trồng rau, cũng như tạo ra nguồn rau sạch, an toàn cung cấp cho người tiêu dùng. Với việc trồng rau bằng hệ thống vườn treo được xem là tiến bộ khoa học cần được nhân rộng, đối với các vùng nông thôn, bà con có thể nghiên cứu nhân rộng quy mô sản xuất để cung ứng nguồn rau sạch, an toàn cho người tiêu dùng, giúp cải thiện điều kiện kinh tế gia đình.

Ngoài việc trồng rau sạch, mô hình còn ứng dụng để trồng các loại cây cảnh nhằm tạo không gian xanh, giúp cân bằng cuộc sống cũng như tô điểm cho ngôi nhà bạn thêm tươi mát, góp phần bảo vệ môi trường và giảm thiểu biến đổi khí hậu, giúp cho Trái Đất ngày một xanh tươi để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Nếu các bạn quan tâm đến mô hình này, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và xây dựng, lắp đặt mô hình theo yêu cầu ngay chính tại ngôi nhà của bạn.

Địa chỉ liên hệ: CLB Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế, tầng 2, nhà số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế, điện thoại: 054.3845091 – 0905655773 – 0977813449.

 

Trần Minh Phong

 

[ In trang ]    [ Đóng lại ]