Quan điểm mới về sống thọ

Người xưa có câu nói nổi tiếng rằng, “khôn không đến trẻ, khỏe không đến già” hay “sinh lão bệnh tử – vòng đời ai cũng sẽ phải trải qua”. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của tác giả Elizabeth H. Blackburn, tác giả của giải thưởng Nobel sinh học (2009) người Mỹ gốc Úc đã chỉ ra rằng: Con người muốn sống thọ thì: ăn uống điều độ chiếm 25%, tâm lý cân bằng chiếm 50%, những cái khác chiếm 25%.

Vậy, cần làm thế nào để tâm lý ổn định ảnh hưởng tới 50% tuổi thọ? Các nhà nghiên cứu tâm lý học đưa ra: Một người nổi giận liên tục, áp lực hocmon tăng sinh, đủ để giết chết một con chuột. Vì vậy, áp lực hocmon, còn gọi là hocmon độc tính. Do vậy, chúng ta cần phải giảm tăng sinh hocmon độc tính đó thì cần:

Sống cần phải có mục tiêu

Nghiên cứu mới nhất cho rằng, cảm giác đạt mục tiêu càng mạnh thì càng giúp cơ thể khỏe mạnh. Bởi vì trong cuộc sống, đam mê quyết định tâm thái con người, quyết định trạng thái sống.

Người nỗ lực đạt mục tiêu giúp não bộ trong trạng thái thoải mái phát triển, vì thế, thường dùng não bộ thúc đẩy hoạt động não, đẩy lùi tuổi già.

Người nghỉ hưu có thể đọc sách, luyện tập thể dục vừa sức, chọn thú vui cho riêng mình, giúp não bộ luôn trong trạng thái hoạt động sẽ chống lão hóa.

Quan niệm về y học hiện đại

Ung thư, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, loét hệ tiêu hóa, kinh nguyệt không đều, 65-90% triệu chứng có liên quan tới áp lực tâm lý. Vì thế, bệnh này còn gọi là bệnh tâm lý.

Nếu con người cả ngày không yên, hay cáu gắt, lo lắng, khiến áp lực hocmon luôn ở mức cao, hệ thống miễn dịch sẽ ngăn chặn và tiêu diệt, hệ thống máu huyết hoạt động quá nhiều trong thời gian dài dẫn đến mệt mỏi.

Khi vui, não bộ tiết ra hocmon hưng phấn. Hocmon hưng phấn khiến con người thoải mái, cảm giác vui tươi, toàn thân rơi vào trạng thái tốt, giúp điều tiết các cơ quan trong cơ thể cân bằng, khỏe mạnh. Thế thì, trong cuộc sống, chúng ta nên làm như thế nào mới có thể có được hocmon hưng phấn, giảm đi hocmon áp lực?

Giúp đỡ người khác là niềm vui có tác dụng tốt

Nghiên cứu chỉ ra, giúp đỡ người khác về vật chất, có thể giảm tỉ lệ tử vong xuống 42%, giúp người khác ổn định tinh thần, có thể giảm tỉ lệ tử vong dưới 30%.

Bởi vì đối tốt với người khác, hay làm việc thiện, sẽ có cảm giác vui tươi và tự hào, giảm hocmon áp lực, thúc đẩy hocmon hưng phấn. Theo các chuyên gia tâm lý và tâm thần học nói: Duy trì thói quen giúp đỡ người khác, là phương pháp phòng và điều trị trầm cảm.

Gia đình hòa thuận là bí kíp sống lâu

Theo nhịp sống hối hả của thời đại, khoa học vật chất không ngừng phát triển, con người sẽ ngày càng có ít thời gian hơn để chăm lo đời sống tinh thần. Hai nhà tâm lý học người Mỹ công bố nghiên cứu trong vòng 20 năm: Trong số các nhân tố quyết định tuổi thọ, đứng số 1 là “Quan hệ người với người”. Họ cho rằng, quan hệ con người với con người là rất quan trọng hơn các quan hệ khác, việc thường xuyên luyện tập và rèn luyện trong thời gian dài. Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.

Cho đi điều thiện sẽ nhận lại điều thiện

Khi chúng ta vui với người khác, người khác cũng sẽ vui lại với chúng ta. Do vậy, chúng ta hãy nhớ luôn giữ nụ cười, cho đi niềm vui.

Tinh thần không thoải mái, khi tức giận, sẽ ảnh hưởng tới hoạt động gan. Tinh thần là thể năng của con người, nhưng trong cuộc sống bộn bề lo toan, áp lực tinh thần tự nhiên sẽ gia tăng, thế là các áp lực tinh thần sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Theo nghiên cứu của nhiều tác giả thì trên 90% tuổi thọ giảm đều có liên quan tới tinh thần.

Tóm lại, chìa khóa để sống thọ ngoài chế độ ăn, gien di truyền, môi trường,… thì tâm lý ổn định ảnh hưởng đến 50% tuổi thọ của con người.

TS.BS. Nguyễn Đức Hoàng

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: