Quảng Điền quyết tâm ngăn ngừa bệnh sởi (15/05/2014)

Trước tình hình dịch sởi bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Với quyết tâm không để dịch sởi thâm nhập bùng phát trên địa bàn huyện Quảng Điền đã có nhiều biện pháp phòng chống bệnh sởi. 

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra, lây từ người sang người, thông qua đường hô hấp do hít phải các dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bắn ra được khuếch tán trong không khí, hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng bệnh nhân. Biểu hiện của bệnh: sốt, phát ban và kèm theo ít nhất một trong các triệu chứng: ho, chảy nước mũi, viêm kết mạc, nổi hạch (cổ, sau tai), sưng đau khớp. Theo Thạc sỹ – Bác Sỹ Nguyễn Hoài Nhân – PGĐ Trung tâm Y tế huyện Quảng Điền cho biết: “Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện chưa hề xảy ra bệnh sởi, hoặc sốt phát ban, nhưng không vì thế mà chủ quan với loại bệnh này. Để công tác phòng chống dịch bệnh sởi đạt kết quả, ngành y tế khuyến cáo các gia đình không nên đưa trẻ đến những nơi đông người. Chú trọng việc theo dõi, giám sát dịch bệnh, nhất là các bệnh có sốt, phát ban để nắm bắt, phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh sởi để có biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch xảy ra”. Thời gian tới, ngành y tế huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, các cấp, ngành, đoàn thể cung cấp thông tin về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sởi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác để người dân có kiến thức trong việc chủ động phòng bệnh. Triển khai công tác giám sát chặt chẽ tại địa phương, báo cáo dịch bệnh thường xuyên và kịp thời; hướng dẫn trạm y tế và gia đình bệnh nhân thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị cần thiết để ứng phó với dịch bệnh sởi. Hiện nay trên địa huyện có tổng số 867 trẻ em trong diện bắt buộc tiêm phòng vắc xin phòng chống dịch bệnh sởi, trung tâm y tế huyện đã chỉ đạo các xã thị trấn tiến hành tiêm vắc xin phòng chống bệnh sởi, và đã tiêm được 852 liều cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Tại địa bàn thị trấn Sịa, địa phương nằm ở trung tâm huyện, tỷ lệ dân cư khá đông, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi 459 em, đây là đối tương nguy cơ mặc bệnh sởi khá cao. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thị trấn Sịa, của Trung tâm Y tế huyện, trong những ngày giữa tháng 4 trạm y tế đã tiến hành tiêm vắc xin phòng chống bệnh sởi, trong 3 ngày triển khai tiêm đã có trên 453 em được tiến hành tiêm vắc xin theo đúng quy định, đối với những trẻ em chưa được tiêm Trạm Y tế thị trấn Sịa phân công cán bộ rà soát đến từng địa bàn để tiêm vét.

Cùng với thị trấn Sịa, trong thời gian này các địa phương trên địa bàn huyện cùng đang tập trung mọi công việc cho công tác phòng chống bệnh sởi, trong đó đáng chú ý nhất là xã Quảng An, một địa phương hàng năm có tỷ lệ nhiễm bệnh mùa hè khá cao. Với quyết tâm không để dịch bệnh mùa hè nhất là bệnh sởi xuất hiện, trong những ngày này trạm y tế xã đã triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh. Theo đó cử cán bộ tham gia lớp tập huấn cho cán bộ tham gia hoạt động giám sát tại tuyến cơ sở về chẩn đoán, điều trị bệnh sốt phát ban dạng sởi, sởi, rubella, tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng về bệnh sởi, cách nhận biết và biện pháp phòng chống, nhất là đối với bậc cha mẹ và thầy cô giáo, cung cấp thông tin cần thiết về bệnh sởi để họ phát hiện sớm bệnh, cách ly, phòng chống biến chứng của bệnh và phối hợp với các cơ quan y tế trong việc tiêm vắc xin sởi cho trẻ, tích cực truyền thông về việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và khoáng chất, tuyên truyền về lợi ích và tầm quan trọng của vắc xin sởi trong công tác phòng chống bệnh, rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin sởi để triển khai tiêm bổ sung. Bên cạnh đó, tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động giám sát bệnh sởi từ cán bộ y tế trạm và y tế thôn. Đồng thời tổ chức triển khai tiêm nhắc vắc xin phòng bệnh. Trao đổi về vấn đề phòng chống dịch bệnh sởi trên địa bàn bác sỹ Đặng Công Hưng – Trưởng trạm y tế Quảng An, cho biết: “ Là địa phương hàng năm tỷ lệ nhiễm bệnh mùa hè và bệnh sởi khá cao, năm 2014 với quyết tâm không để dịch bệnh mùa hè nói chung, bệnh sởi nói riêng bùng phát trên địa bàn, trạm y tế Quảng An đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh như tiến hành ra quân thau vét bọ gậy, diệt loăn quăn, vận động nhân dân ăn chín uống sôi, ngủ chăn màn, và đã triển khai tiêm 218 liều vắc xsin phòng chống bệnh sởi

         Với sự nổ lực của ngành y tế từ huyện đến cơ sở tin chắc rằng huyện Quảng Điền sẽ làm tốt công tác phòng chống bệnh sởi không để dịch bệnh thâm nhập và bùng phát trên địa bàn huyện.

 

                                                                                              Công Cường

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: