Quảng Điền ruộng nhiễm phèn, mặn lúa chết hàng loạt

Do thời thời tiết nắng khô kéo dài, nược dự trữ cho sản xuất nông nghiệp ở các xã ven biển đầm phá của huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiếu, nước mặn thâm nhập và ruộng nhiễm phèn đã làm hơn 10 ha lúa của bà con nông dân 2 xã Quảng Công, Quảng Ngạn bị thiệt hại khá nặng. Trong đó hơn 2,5 ha lúa của HTX Thành Công xã Quảng Công bị chết héo khiến bà con nông dân gặp khó khăn.

Nhiều diện tích lúa bị nhiễm mặn

Tại các vùng biển của huyện Quảng Điền nước mặn xâm nhập sâu cùng với đồng ruộng nhiễm chua phen đang gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Trong những ngày này, để cứu vãn những diện còn lại, trạm bảo vệ thực vật huyện Quảng Điền phối hợp với xã Quảng Công đang khẩn trương triển khai các biện pháp chống nhiễm phèn, mặn lúa Đông Xuân cho bà con xã viên HTX sản xuất nông nghiệp Thành Công, xã Quảng Công.  

         Thực tế Quảng Công, Quảng Ngạn là 2 xã vùng biển của huyện Quảng Điền, ruộng bị nhiễm chua, phèn khá nặng, chỉ cần có thêm độ mặn thâm nhập là sẽ gậy khó khăn cho cây lúa trong quá trình sinh trưởng và phát triển, nếu kéo dài thì lúa sẽ chết. Với 40 ha lúa bị nhiễm chua phen, mặn HTX đã huy động tối đa phương tiện để thau chua rửa mặn nhưng nước dự trữ không có, nước ngầm thì đã cạn kiệt nên chính quyền và người dân đánh bó tay nhìn lúa chết.

Vụ sản xuất Đông Xuân năm nay gia đình ông Võ Tiêu xã viên đội 6 HTX Thành Công đưa vào sản xuất 5 sào lúa, trong đó 3 sào nằm ở đồng ruộng gần phá Tam Giang bị chết hoàn toàn do nhiễm chua phen mặn. “Kinh tế của gia đình tôi chủ yếu là lúa và rau màu, hiện nay 3 sao đã chết rụi, 2 sào còn lại cũng ngoi ngóp, nếu tình trạng này kéo dài thì cũng chết sạch. Làm nông kiểu nay khổ lắm, chúng tôi rất cần sự quan tâm của các cấp các ngành, sớm có giải pháp để ổn định sản xuất” ông Võ Tiêu mong muốn.

         Những ngày này, hầu hết nông dân 2 xã Quảng Công, Quảng Ngạn đều tranh thủ bám đồng cùng với chính quyền triển khai các biện pháp cứu lúa. Trên cánh đồng lô 3 thuộc đội 4 của HTX XS NN Thành Công xã Quảng Công bà Nguyễn Thị Thương khóc vì 2 sào lúa trà 3 giống Xi 24 của bà đã chết gần một nửa. 

         Cũng như Quảng Công, hiện nay, các xã Quảng Ngạn, Quảng Thái, Quảng Lợi đang khẩn trương các biện pháp cứu lúa. Được biết: đây là những địa phương nằm ven phá Tam Giang đồng ruộng bị nhiễm chua phen khá nặng, hàng năm lúa đều chậm phát triển, nếu thiếu nước ngọt để thau chua, rữa mặn là lúa chết hết. Ông Hoàng Vọng – Phó trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện cho biết: “ Để cứu vãn các diện tích lúa bị bệnh chúng tôi đã phối hợp các địa phương triển khai các biện pháp, tập trung nước ngọt để thau chua rữa mặn, tăng cương chăm sóc, bón các loại phân giàu chất dinh dưỡng để lúa phát triển. Về lâu dài sẽ đề xuất huyện đưa giống lúa chịu mặn RVT vào sản xuất, hoặc chuyển đôi các diện tích nay sang nuôi cá.

 

                                                                                              Công Cường

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: