Quốc hiệu và kinh đô đất nước qua các thời kỳ lịch sử (từ khởi thủy đến 1945) (01/09/2016)

Đó là chủ đề buổi triển lãm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV tổ chức vào sáng ngày 1/9 tại Trường lang Đại Cung Môn (Đại Nội Huế) nhân kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2016). 

TS. Phan Thanh Hải phát biểu khai mạc Triển lãm

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, kể từ buổi bình minh của dân tộc, đất nước ta đã chứng kiến bao thăng trầm, vượt qua bao sóng gió để tồn tại, đứng vững và tự hào tiến bước con đường hội nhập và phát triển hôm nay. Trên dặm dài lịch sử ấy, đất nước ta đã nhiều lần dời đổi kinh đô, thay đổi quốc hiệu.

Lịch sử những lần thay đổi quốc hiệu và kinh đô này đều được ghi chép trong sử liệu của các triều đại, minh chứng xác thực gần nhất chính là thông tin từ các trang châu bản, mộc bản của triều Nguyễn – triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam (1802-1945). Các tài liệu này cho biết từ khởi thủy đến năm 1945, đất nước ta đã trải qua 9 lần thay đổi quốc hiệu, từ Xích Quỷ, Văn Lang, Âu Lạc, Vạn Xuân, Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại Ngu, đến Việt Nam rồi Đại Nam.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành cắt băng khai mạc Triển lãm

Tùy theo bối cảnh chính trị, xã hội của từng thời kỳ mà các triều đại ở Việt Nam trong lịch sử lần lượt thay đổi tên đất nước, chọn nơi định đô mới với ước mong về một đất nước thịnh vượng, vững bền. Sự ra đời quốc hiệu Việt Nam dưới thời Nguyễn là một dấu mốc lịch sử quan trọng, để rồi hôm nay quốc hiệu Việt Nam đã trở thành hai tiếng thiêng liêng và niềm tự hào của dân tộc trên bản đồ thế giới.

Triển lãm sẽ giới thiệu đến đông đảo công chúng hình ảnh và phiên bản tài liệu của 18 trang châu bản, 18 trang mộc bản triều Nguyễn. Sự hiện diện của các Di sản Tư liệu Thế giới này trong không gian của Hoàng thành Huế – Di sản Văn hóa Thế giới là một sự kết hợp hết sức ý nghĩa trong dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại của đất nước, khẳng định bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa Huế – nơi hội tụ và tỏa sáng của tinh hoa văn hóa dân tộc.

Giới thiệu hình ảnh và phiên bản tài liệu của 18 trang châu bản, 18 trang mộc bản triều Nguyễn

Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Vàng Du lịch tại khu Di sản Huế (từ ngày 02-08/09/2016), nhằm chào mừng kỷ niệm 71 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2016). Triển lãm sẽ được mở cửa từ ngày khai mạc đến ngày 1/12/2016. 

Doãn Quan

 

Người cập nhật: Nguyễn Doãn Quan

Các bài viết khác: