TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121472
Số người đang truy cập:
187


Số 7 – Quý III – 2005

Khoa học công nghệ môi trường

Máy chụp cộng hưởng từ hạt nhân – Kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán hình ảnh

Máy chụp cộng hường từ hạt nhân (máy CCHT) được ra đời lần đầu tiên vào năm 1986. Máy dựa trên cơ sở ứng dụng những thành tựu của vật lý học và hóa học hiện đại về cộng hưởng từ hạt nhân nguyên tử và việc xác định cấu trúc ba chiều của phân tử trong dung môi. Đến nay, toàn thế giới có khoảng 22.000 máy với khoảng 60 triệu xét nghiệm đã được tiến hành, cứu sống nhiều sinh mạng.

Máy CCHT có những ưu điểm hơn hẳn máy X quang, máy chụp cắt lớp vi tính là không gây tác hại cho sức khỏe như tia X. Máy có độ nhạy cao, cho hình ảnh rõ nét, có giá trị lớn trong thăm dò cột sống và các mô mềm như não. Đối với não, máy phản ảnh rất rõ trường hợp xuất huyết não, viêm não, khối u trong não, dễ dàng chỉ ra vị trí não hay tuỷ sống bị viêm, mức độ nặng nhẹ ra sao, kết quả điều trị như thế nào…Đối với chứng đau thắt lưng, máy cho phép bác sỹ phân biệt đau cơ hay đau tuỷ sống hay thần kinh bị chèn ép hay do đĩa đệm để có hướng điều trị thích hợp và hiệu quả. Trong vi phẫu thuật não chữa bệnh parkinson, máy cho hình ảnh đủ rõ để phẫu thuật viên có thể đặt điện cực một cách chính xác vào các nhân não.

Trong chẩn đoán ung thư, máy cho hình ảnh để từ đó thấy được số lượng và giới hạn rõ ràng của khối u, phần mô bị xâm lấn hay các hạch khi có di căn cho phép bác sỹ quyết định phương pháp điều trị bằng tia xạ hay phẫu thuật và theo dõi các biện pháp điều trị khác nhau. Máy còn cho khả năng thay thế một số thủ thuật trước đây thường dùng trong thăm dò ống mật, ống tuyến tuỵ, các mao mạch, khảo sát trạng thái của sụn và dây chằng các khớp tránh được đau đớn cho bệnh nhân.

Nhược điểm của máy là khó áp dụng, kinh phí đầu tư ban đầu cho máy móc thiết bị cao. Ở nước ta, thời gian gần đây, đã có một số cơ sở đưa máy CCHT vào sử dụng. Bệnh viện Nhân dân 115 (thành phố Hồ Chí Minh) đã đưa máy CCHT (giá 27 tỷ đồng) hiện đại nhất Đông Nam Á vào hoạt động từ đầu năm 2005. Ngoài những ưu điểm nêu trên, máy này còn cho phép chụp toàn thân với chỉ một lần chụp duy nhất. Qua đó xác định được nhồi máu cơ tim, các bệnh lý nhồi máu cấp…

Máy đòi hỏi nhân lực có trình độ tay nghề cao mới phát huy được tính năng, tác dụng và hiệu quả của máy.

Chi phí cho một lần chụp còn cao, khoảng từ 1,5 đến 2 triệu đồng, là khoản tiền không nhỏ và vượt quá khả năng tài chính của đa số người dân Việt Nam, khó có thể áp dụng tại các bệnh viện nhỏ.

PV (Theo Sức mạnh số, số 13 tháng 4/2005)

 Các bài viết khác:
 

Đánh lửa trong động cơ đốt trong

 

Chợ công nghệ và thiết bị

 

Khử mùi lò vi sóng

 

Những lỗi thường gặp ở máy điện thoại di động cũ

 

Hãy thận trọng với thực phẩm chế biến sẵn

 

Bút tàng hình

 

Điều trị và dự phòng bệnh thoái hóa cột sống bằng y học cổ truyền

 

Tiền tăng huyết áp – một vấn đề quan tâm mới của thời đại

Chọn số:

Chọn chuyên mục: