TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121472
Số người đang truy cập:
187


Số 7 – Quý III – 2005

Đất nước, con người

Chim hạc quý hiếm lại xuất hiện ở tỉnh ta

Thời gian gần đây, người dân ở xã Quảng Thái (Quảng Điền) và xã Phong Bình (Phong Điền) đã bắt được 2 con chim có hình thể to lớn khác thường, sải cánh rộng trên 1m, chân cao, mỏ và cổ dài đang trong tình trang suy kiệt.

Hai con chim trên được xác đ?nh là Già Đẫy Java Leptoptilos javanicus (Horsfield 1821), thuộc họ Hạc Ciconiidae, bộ Hạc Ciconiformer, là loại chim quý hiếm được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam, có giá trị khoa học, thẩm mỹ và là nguồn gen quý, mức độ đe dọa có thể nguy cấp trong bảo tồn loài (bậc R). Trước đây, tại Thừa Thiên Huế đã có 4 con chim như vậy được người dân bắt về nuôi, trong đó 2 con hiện đã được chuyển giao cho Vườn thú Hà Nội, 2 con khác đã chết do điều kiện chăm nuôi không thích hợp.

Hiện nay, cả 2 con chim vừa bắt được đang được chăm sóc tốt, dần dần bình phục, trở nên khỏe mạnh và rất háu ăn.

 UBND tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường và Kiểm lâm tỉnh hướng dẫn người dân nuôi dưỡng và bảo tồn loài chim quý này tại địa phương để thích nghi với môi trường sống, sau đó sẽ đeo số hiệu, thả chúng về thiên nhiên và thông báo cho tất cả các địa phương trong khu vực biết để theo dõi và bảo tồn.

PV

 Các bài viết khác:
 

Nhân 100 năm ngày sinh GS-VS Nguyễn Khánh Toàn (1/8/1905 – 1/8/2005):

Chọn số:

Chọn chuyên mục: