TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121484
Số người đang truy cập:
198


Tin Liên hiệp Hội

Hiệu quả thực tế từ một mô hình12/02/2009

 

Ngày 11/2, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức hội nghị để đánh giá kết quả một năm (năm 2008) thực hiện đề tài cung cấp thông tin hai chiều cho nông dân. Các đại biểu tham dự hội nghị đã đánh giá cao những kết quả bước đầu mà đề tài đã thực hiện được.

 

Ông Nguyễn Xuân Thạnh, PCT UBND xã Hương Xuân, một trong các xã tham gia thực hiện mô hình nói: mô hình cung cấp thông tin hai chiều cho nông dân là mô hình rất cần thiết và phù hợp với địa phương, tuy mới triển khai thực hiện trong thời gian ngắn nhưng đã mang lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Theo ông Thạnh, ở xã Hương Xuân, trước khi thực hiện mô hình, ngay cán bộ xã cũng chưa được truy cập internet, nói gì đến người nông dân. Đến nay, nhờ thực hiện mô hình mà gần một trăm cán bộ, nhân viên của xã, các trưởng thôn và một số nông dân trong xã đã sử dụng thành thạo internet, dễ dàng vào mạng tìm kiếm thông tin, trao đổi thông tin bằng thư điện tử,…Trước đây, ngoài các điểm dịch vụ, chưa cơ quan, đoàn thể nào trong xã kết nối internet, đến nay ngoài 3 điểm thử nghiệm (văn phòng UBND xã, văn phòng HTX nông nghiệp Đông Xuân, Tây Xuân) được kết nối internet băng thông rộng, còn có nhiều cơ quan, đoàn thể trong xã đã tự kết nối internet để thỏa mãn nhu cầu thông tin. Các điểm thử nghiệm của xã đã thu nhận được trên 80 câu hỏi từ nông dân. Các câu hỏi đã được đội ngũ chuyên gia của Liên hiệp hội tỉnh giải đáp thỏa đáng và khá kịp thời. Nhiều câu giải đáp như về kỹ thuật nuôi cá trắm, kỹ thuật trồng mướp đắng trái vụ, sử dụng các loại thuốc diệt trừ sâu hại cho rau sạch,…đã được ứng dụng có hiệu quả vào thực tế sản xuất.

PGS TS Nguyễn Ngọc Minh, Chủ tịch Liên hiệp hội nhấn mạnh: mô hình đã cung cấp một lượng khá lớn thông tin cho nông dân, nâng cao khả năng tiếp cận thông tin qua internet của người dân, có khả năng tạo hiệu quả kinh tế – xã hội lớn, giúp nông dân xóa dần lạc hậu, khả năng nhân rộng rất rõ ràng. Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa hiệu quả mô hình, Liên hiệp hội cần chủ động xây dựng cơ chế phối hợp giữa các bên tham gia, tăng cường tập huấn kỹ thuật cho cán bộ cơ sở và nông dân, có chế độ đãi ngộ thỏa đáng cho cộng tác viên kỹ thuật,…

 Nguyễn Văn Quế

 

 Các tin khác:
 

Hội Chăn nuôi Thú y tổ chức gặp mặt đầu xuân02/05/2009

 

Gần 40 ngàn lượt người được khám chữa bệnh bằng đông y02/05/2009

 

Phát triển chuỗi giá trị, tìm lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh01/02/2009

 

Hội Châm cứu triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 200919/01/2009

 

Tranh thủ các nguồn lực đẩy mạnh hoạt động kế hoạch hóa gia đình16/01/2009

 

Đại hội lần thứ I Chi đoàn thanh niên16/01/2009

 

Hội Toán học tổ chức Đại hội lần thứ III16/01/2009

 

Hội KHKT Lâm nghiệp Thừa Thiên Huế trên bước đường xây dựng và phát triển16/01/2009

 

Hội Chăn nuôi Thú y góp phần phát triển chăn nuôi, bảo vệ an toàn gia súc, gia cầm16/01/2009