TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121468
Số người đang truy cập:
184


Số 6 – Quý II – 2005

Sự kiện

Kỷ niệm 115 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19 – 5 -1890 – 19 – 5 – 2005):

Báo chí Mỹ viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tạp chí “Thời báo” số ngày 9-9-1946 có bài nhan đề “Hồ Chí Minh là ai?” nhận xét đây là một nhân vật “rất kỳ lạ”. Tại Phông-ten-nơ-bơ-lô, “ông Hồ đã xuất hiện với dáng người nhỏ bé và ông thường thích tặng hoa cho các nữ ký giả”. Bài báo đã nêu bật quá trình hoạt động của Người từ lúc ra đi tìm đường cứu nước với tên Nguyễn Ái Quốc qua Pháp, Liên Xô, Trung Quốc, Thái Lan, Hồng Kông…

Tờ “Thời báo Niu Oóc chủ nhật” số ra ngày 9-5-1954 viết: “Theo một ý nghĩa nào đó thì thời kỳ ngắn ngủi tại Hà Nội (sau năm 1945) là đỉnh cao trong cuộc đời Hồ Chí Minh. Người không những là thần tượng của nhân dân Việt Nam mà còn được Pháp công nhận là người phát ngôn đầu tiên của Việt Nam…Người Việt Nam này từng để lại ấn tượng sâu sắc và đặc biệt có cảm tình đối với các quan chức và nhà báo nước ngoài. Một người Pháp, sau này trở thành Cao ủy Pháp tại Đông Dương, cũng phải thừa nhận ông Hồ là người có tính cách rất mạnh mẽ và đáng tôn kính…Ngày nay, không một tên tuổi nào ở châu Á lại nổi tiếng như nhà cộng sản và dân tộc chủ nghĩa lão thành Hồ Chí Minh. Người chính là biểu tượng, là nhân vật truyền thuyết hơn là một con người bằng da bằng thịt”.

Tạp chí “Thời báo” số ra ngày 22-11-1954 đã đăng trên trang bìa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bài viết dài năm trang nói về thân thế và sự nghiệp cùng với đất nước mới được giải phóng của Người. Tạp chí này nhấn mạnh: “Với thắng lợi (Điện Biên Phủ), uy tín của Hồ Chí Minh đã vươn tới đỉnh cao mới tại châu Á. Các nhà dân tộc chủ nghĩa tại nhiều nước, mặc dù họ chống cộng, cũng không thể không lấy làm tự hào trước chiến công của một quân đội một nước châu Á đánh bại những kẻ từng là “ông chủ” của họ từ châu Âu tới…Dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh, lực lượng Việt Minh đã có được một quân đội chiến đấu trong rừng có hiệu quả nhất Đông Nam Á, có vị tướng tài ba nhất Đông Nam Á là Võ Nguyên Giáp, có một tổ chức chính trị vững chắc nhất do Hồ Chí Minh đứng đầu và có trình độ lãnh đạo lão luyện”.

Tờ “Thời báo Niu Oóc chủ nhật” số ra ngày 28-3-1965, trong bài “Bác Hồ bất chấp chú Sam”, đã viết: “Khuất trong rặng hoa và cây xanh bao quanh tòa nhà của các cựu Toàn quyền Pháp ở Hà Nội là một căn nhà nhỏ với những đồ đạc đơn giản.

Trước đây nó là căn phòng của người làm vuờn, thì nay lại là nhà của một cụ già mảnh khảnh có nụ cười làm vui lòng người khác. Cụ chính là người đã phá tan hệ thống thuộc địa Pháp ở Đông Dương và giờ đây lại bất chấp sức mạnh của Mỹ trong cuộc chiến tranh có thể là tiền đề cho một sự sụp đổ hoặc một chiến thắng vĩ đại nhất”.

Tạp chí “Time” số ra ngày 13-4-1998 có đăng bài viết của nhà văn Xtan-lêy, trong đó có đoạn: “…Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết hợp chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa cộng sản, xây dựng hoàn thiện nghệ thuật chiến tranh du kích tuyệt vời. Bất cứ sự nhân nhượng nào, Hồ Chí Minh nhận thấy, đều đồng nghĩa với việc chia cắt đất nước lâu dài và cướp đi ước mơ thống nhất Việt Nam dưới ngọn cờ của ông…”

“Người lại là một nhà cách mạng kỳ cựu, một người có tinh thần dân tộc đầy nhiệt huyết chỉ theo đuổi một mục đích độc lập tự do cho đất nước.”

“Trong con mắt của phương Tây thì điều họ không thể tưởng tượng nổi đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những sự hy sinh thật to lớn. Năm 1946, trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Người đã cảnh báo người Pháp: “Có thể các ông giết chết 10 người chúng tôi khi 01 người của các ông bị giết, nhưng cho dù thế nào đi nữa thì chúng tôi sẽ vẫn là người chiến thắng và các ông sẽ là kẻ thất bại”. Phần cuối của bài báo, tác giả đã viết: “Điều mà Người ấp ủ đó là ý chí quật cường chống lại quân Pháp và sau đó là quân Mỹ…Năm 1965, Tổng thống Mỹ lúc đó là L.Giôn-xơn đã nói trước Quốc hội Mỹ rằng “ông già Hồ không thể làm được gì tôi cả”. Thế nhưng ông Hồ đã làm được. Mọi giải pháp mà ông thực hiện đều có nghĩa là thực hiện giấc mơ của ông là thống nhất đất nước Việt Nam”.

Ngay sau khi Bác mất, tờ “Bưu điện Hoa Thịnh Đốn”, tờ báo có số phát hành và ảnh hưởng lớn nhất ở Mỹ, đã viết: “Không một nhà hoạt động lớn nào trong thập kỷ cách mạng dân tộc đầy sôi động này lại sống lâu, có ảnh hưởng lớn trên thế giới, thực hiện nhiều sách lược đường lối với nhiều thách thức to lớn như vị lãnh tụ cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh. Con người mảnh khảnh đó với đôi mắt bốc lửa đã trải qua nhiều nghề nghiệp từ khi còn là người bồi bàn trên tàu thủy, làm nghề rửa bát, cấp dưỡng, giáo viên, làm ảnh để rồi trở thành nhà tổ chức không mệt mỏi, vươn lên trên cả những nhân vật đương thời”.

Tờ “Thời báo Niu Oóc” số ra ngày 4-9-1969 còn khẳng định: “Trong số các chính khách của thế kỷ 20, Hồ Chí Minh là nhân vật nổi bật về tính bền bỉ, dẻo dai và lòng kiên nhẫn trong việc tìm kiếm mục tiêu độc lập cho Việt Nam và về sự thành công trong việc dung hòa chủ nghĩa cộng sản với chủ nghĩa dân tộc”.

Đầu năm 1969, Bác lâm bệnh cho đến ngày 2-9-1969, qua đời, tờ “Thế giới hằng ngày” đã đăng liên tiếp cả chục số báo nhiều bài viết dưới tiêu đề “Di sản của Hồ Chí Minh”. Số báo ra ngày 20-9-1969 đã viết: “Hồ Chí Minh không những tìm ra con đường đi tới tự do mà còn sáng lập và xây dựng công cụ lãnh đạo là chính đảng Mác-Lênin. Chính đảng đó đã lãnh đạo toàn diện cuộc đấu tranh của quần chúng nhằm đánh đổ ách thống trị của của bọn xâm lược và đưa Nhà nước mới có chủ quyền tiến lên con đường xã hội chủ nghĩa và trước hết tạo ra cho dân tộc Người ý chí và nghệ thuật bảo vệ linh hồn và lãnh thổ của mình chống lại các cuộc xâm lược của lực lượng quân sự viễn chinh được trang bị kỹ thuật hiện đại bậc nhất và vô lương tâm nhất chưa từng thấy…” Bài báo kết luận: “Người đã trở thành biểu tượng Anh hùng và cách mạng trên toàn thế giới. Hồ Chí Minh là một trong những nhân vật vĩ đại nhất trong thời đại chúng ta. Cuộc đời và các tác phẩm của Người còn sống mãi để thôi thúc những thế hệ tiếp nối và những thế hệ chưa chào đời. Nhà lãnh đạo Việt Nam vĩ đại này đã để lại một di sản gợi cảm thôi thúc lòng người và thúc đẩy những hành động lớn lao trong sự nghiệp tự do và chủ nghĩa cộng sản trong các nhà cách mạng trên toàn thế giới !”.

Ngày nay, tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được trân trọng ghi vào các bộ đại bách khoa, các bộ từ điển danh nhân lỗi lạc của loài người.

Bạn bè khắp năm châu đã dùng những lời lẽ đẹp nhất trong ngôn ngữ đa dạng và phong phú của nhân loại để ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguyễn Xuyến

 Các bài viết khác:
 

Nhân kỷ niệm 80 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2005):

 

Kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc (30/4/1975 – 30/4/2005):

Chọn số:

Chọn chuyên mục: