TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121471
Số người đang truy cập:
185


Số 6 – Quý II – 2005

Đất nước, con người

Ông giám đốc say mê sáng tạo

Ở Hải Phòng, ít ai mà không biết đến tên tuổi của người kỹ sư, giám đốc doanh nghiệp tư nhân Khánh Hòa, ông Vũ Hồng Khánh. Nhờ có công trình sáng tạo của ông: Thiết lập dây chuyền công nghệ sản xuất vành xe đạp inox mà doanh nghiệp Khánh Hòa (371 Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng) ăn nên làm ra và được đánh giá là doanh nghiệp xuất sắc của thành phố cảng.

Vào một buổi chiều đầu tháng 3 năm 2005, chúng tôi có dịp ghé thăm xí nghiệp sản xuất vành xe đạp của doanh nghiệp. Tôi bị cuốn hút bởi những chiếc vành xe đạp tròn vành vạnh, đều tăm tắp ngời lên ánh thép. Ông Khánh cho biết: Vành xe đạp inox của doanh nghiệp đã đạt 7 Huy chương Vàng chất lượng tại các hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam và có mặt trên khắp các thị trường trong nước và vươn ra nước ngoài như Lào, Căm-pu-chia, Trung Quốc.

Để có được những thành công đó, kỹ sư Vũ Hồng Khánh đã có thời gian phải mất ăn, mất ngủ, bỏ ra biết bao công sức, trí tuệ và tài chính. Ông đã miệt mài tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu biến chương trình tự động hóa từng phần của người Nhật thành dây chuyền tự động hóa khá hoàn chỉnh của mình với sự kết hợp hài hòa giữa cơ khí và tự động hóa. Việc thiết kế mới mẫu khuôn đảm bảo để sản phẩm làm ra hàng loạt đều đạt tiêu chuẩn quốc gia, giá thành hạ, lại ăn nhập với chương trình tự động hóa từng phần là vấn đề rất phức tạp. Khó khăn nhất là tự tạo ra công nghệ cán gấp định hình trực tiếp từ thép lá cuộn đạt trình độ, tính năng kỹ thuật cao. Với lòng say mê sáng tạo và sự giúp sức của các cộng sự ông đã chiến thắng: đã hoàn thiện công nghệ sản xuất vành xe đạp inox gần như tự động hoàn toàn. Công trình đã vinh dự nhận được Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 1999. Đến nay, nó vẫn phát huy hiệu quả.

Với những công lao đóng góp của mình, ông đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và UBND thành phố Hải Phòng tặng biểu trưng vàng sáng tạo và cờ thi đua xuất sắc.

Văn Quế

 Các bài viết khác:
 

Nhân 105 năm ngày sinh Giáo sư Hồ Đắc Di (11/5/1900 – 11/5/2005):

Chọn số:

Chọn chuyên mục: