TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121468
Số người đang truy cập:
185


Số 6 – Quý II – 2005

Văn hóa xã hội

Vì sao đàn bà sống lâu hơn đàn ông?

Qua thống kê ở tất cả các nước trên thế giới, tuổi thọ của đàn bà bao giờ cũng cao hơn đàn ông. Mới nghe, tưởng đó là chuyện lạ, song đó là sự thật.

Cộng đồng châu Âu đã thống kê tuổi thọ trung bình của nam và nữ trong các nước thành viên. Kết quả đáng ngạc nhiên là đàn bà thọ hơn đàn ông thấp nhất là 5 tuổi như ở Hy Lạp và cao nhất là 8,3 tuổi như ở Pháp.

Cũng theo các cơ quan thống kê, cứ 100.000 bé gái sơ sinh thì có 103.500 bé trai sơ sinh. Lớn lên, số con trai vẫn nhiều hơn con gái. Nhưng đến năm 49 tuổi, thì số con trai và con gái nói trên đều cân bằng nhau tức là đều còn 95.000 người. Đến tuổi 60, thì 91.000 đàn bà và 84.300 đàn ông còn sống. Đến tuổi 80, thì còn 60.300 đàn bà, nhưng chỉ còn 37.500 đàn ông.

Từ năm 1975-1990, tuổi thọ trung bình trên thế giới của đàn ông tăng từ 69 lên 72,8 tuổi, đàn bà từ 76,9 lên 80,9 tuổi.

Theo các nhà nghiên cứu, dù cách sống ra sao, chế độ ăn uống thế nào, thì đàn bà vẫn thọ hơn đàn ông trên dưới 8 tuổi. Điều này làm nhiều người ngạc nhiên vì phụ nữ không những yếu hơn nam mà còn bị mất sức khỏe nhiều qua những lần sinh đẻ.

Xét về thể lực, thì phụ nữ quả có yếu hơn nam giới. Nói chung, cơ thể phụ nữ thấp hơn và nhẹ cân hơn nam. Xương mỏng và xốp hơn. Các cơ nhỏ hơn. Sức mạnh chỉ bằng 2/3 sức mạnh cơ của nam giới. Lượng máu, hồng cầu, tỷ lệ huyết cầu tố,…của nữ thường thấp hơn nam. Về hô hấp, dung tích sống, thể tích thở ra tối đa/giây, sự hấp thụ tối đa về ôxy…cũng kém nam giới. Lực bóp của tim kém hơn, khối lượng máu mỗi lần bóp cũng ít, nhưng nhịp thở và nhịp tim lại nhanh hơn.

Như vậy, nói chung, từ sức mạnh của hệ xương cơ đến chức năng hô hấp và tuần hoàn của phụ nữ đều kém nam.

Nhưng, qua nhiều công trình nghiên cứu, nhiều nhà khoa học đã chứng minh cơ thể phụ nữ thực tế có nhiều mặt mạnh hơn nam giới:

Một là, sức đề kháng của nữ giới mạnh hơn nam giới ngay từ trong bào thai. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các vụ sẩy thai tự nhiên thấy cứ 120-150 thai nam giới có 100 thai nữ giới, và giải thích hiện tượng này như sau: phụ nữ có một khả năng gen lớn hơn nam giới nhiều, nhờ có một nhiễm sắc thể X lớn gấp 5 lần nhiễm sắc thể Y của nam giới và giàu gen hơn, do đó, chứa nhiều tiềm năng sinh học hơn.

Hai là, về sức khỏe tinh thần, phụ nữ khỏe hơn nam giới. Qua thống kê của 32 nước thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (OMS) thì số nam giới tự sát nhiều hơn phụ nữ từ 3 đến 5 lần và số nam nằm bệnh viện tâm thần nhiều hơn nữ hàng chục lần.

Ba là, trí tuệ của phụ nữ cũng phát triển hơn so với nam giới. Thường thì số trí tuệ trung bình của phụ nữ cao hơn, não chứa nhiều chất xám hơn (431%0 so với 427%0 ở nam giới) và nặng hơn (2,5% thể trọng so với 2% thể trọng của nam giới).

Bốn là, phụ nữ sống lâu hơn nam giới. Theo thống kê y học của tất cả các nước, tuổi thọ của nữ đều cao hơn nam. Các nhà nghiên cứu của Pháp cho biết, đến 65 tuổi, số phụ nữ còn sống nhiều gấp hai lần nam giới và từ 85 tuổi trở lên, số phụ nữ còn sống nhiều gấp 3 lần nam giới, mặc dù lúc mới ra đời, cứ có 105 em trai thì có 100 em gái.

Theo giáo sư Ashley Montagu (Mỹ), phụ nữ không phải chỉ ngang với nam giới, mà còn vượt nam giới về nhiều mặt. Sở dĩ nam giới chiếm địa vị thống trị lâu trong lịch sử là nhờ tính “táo tợn tự nhiên” bắt nguồn từ các hooc-môn nam. Cũng do tính “táo tợn tự nhiên” này đã gây ra 90% tai nạn giao thông, 94% tai nạn chết người và một tỷ lệ phạm tội cao hơn phụ nữ rất nhiều.

Ngày nay, nhiều nhà khoa học còn kết luận: Đàn bà được thiên nhiên ưu đãi. Mọi sinh vật đều được thụ thai theo nhiễm sắc thể. Loài người có 23 cặp, cặp của đàn ông gọi là XY không đều đặn và dễ bị tổn thương. Cặp của đàn bà là XX và sự di truyền là yếu tố có khả năng chịu đựng kháng bệnh nhiều hơn. Nhiễm sắc thể X ở đàn ông tạo ra những rối loạn di truyền. Ví dụ như một vài bệnh về cơ mô là do gen hư của nhiều nhiễm sắc thể X.

Ở tuổi dậy thì, con trai và con gái có cùng tỷ lệ cholestérone. Nhưng sau đó, khi con trai bắt đầu tiết ra chất testostérone (kích thích tố nam) thì tỷ lệ cholestérone bắt đầu giảm, trong khi đó, ở con gái vẫn giữ nguyên. Đến tuổi mãn kinh, ở phụ nữ vẫn còn tiết ra chất cestrogène (kích thích tố nữ) thì lứa tuổi đó ở bệnh tim mạch làm tỷ lệ tử vong ở đàn ông cao gấp 3 lần. Còn ở phụ nữ, chết về tim mạch là thường ở tuổi 75.

Nguyên nhân nữ ngày càng thọ hơn nam giới có nhiều, nhưng sau đây là những nguyên nhân chính:

– Sức đề kháng của phụ nữ cao hơn nam.

– Phụ nữ được thiên nhiên ưu đãi.

– Vị trí xã hội của phụ nữ cao dần lên và phái đẹp thường được ưu ái hơn.

– Nam giới phải chịu nhiều gánh nặng xã hội hơn, căng thẳng trong đấu tranh chính trị, trong hoạt động kinh doanh, lao động nặng nhọc.

– Nam giới mắc nhiều thói quen có hại cho sức khoẻ hơn: nghiện thuốc lá, nghiện rượu, nghiện ma túy…

– Tỷ lệ tai nạn đối với nam giới nhiều hơn.

Nhiều nhà khoa học dự đoán, phụ nữ ngày càng có xu hướng sống lâu hơn nam giới và khoảng cách giữa tuổi thọ trung bình của hai giới ngày càng xa nhau.

Văn Bình

 Các bài viết khác:
 

Một số Chỉ tiêu chủ yếu về việc phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Yêu ghét ở đời

 

Giọt trước… giọt sau

 

Hội vật làng Sình – Nét đẹp văn hoá làng quê

Chọn số:

Chọn chuyên mục: