TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121467
Số người đang truy cập:
185


Số 1 – Quý I – 2004

Khoa học thường thức

Chọn mai chơi Tết

Người Huế nói riêng, người miền Trung, miền Nam nói chung rất quý cây hoa mai. Có quan niệm rằng cây hoa mai tượng trưng cho cốt cách, niềm tin, hy vọng, nguồn vui trong cuộc sống. Vì vậy, cứ mỗi độ xuân về tết đến là nhà nhà lại chọn cây hoặc cành hoa mai đặt vào vị trí trang trọng trong nhà. Đối với người không sành hoa và cây cảnh thì việc chọn một cây hoặc cành mai cho đẹp, vừa ý là chuyện không đơn giản, không phải lúc nào cũng mãn nguyện. Chúng tôi xin trao đổi mấy điểm sau đây khi chọn cây hoa mai.

Một là chọn dáng, thế

chọn dáng, thế

Theo phong tục cổ truyền, người chọn mai đón tết thường quan tâm thân cây chính giữa từ gốc đến ngọn, lớn hơn, cao hơn các cành khác làm thân chủ. Đặc biệt phải là dáng trực, thể hiện được vai trò trung tâm, trụ cột của gia đình, dân tộc. Các cành chung quanh quần tụ bốn bề cân xứng, nhìn bề nào cũng hài hoà, biểu tượng của sự xum họp, đoàn tụ trong gia đình, phù hợp với truyền thống đoàn kết dân tộc. Cành dưới lớn hơn cành trên và dang rộng. Các cành tiếp theo nhỏ dần và gọn dần tạo thành một hình tháp hoặc vòm tròn. Tổng thể của hoa, thân, cành, gốc đạt được tâm nguyện thiên thời, địa lợi, nhân hoà.

nh khác làm thân chủ. Đặc biệt phải là dáng trực, thể hiện được vai trò trung tâm, trụ cột của gia đình, dân tộc. Các cành chung quanh quần tụ bốn bề cân xứng, nhìn bề nào cũng hài hoà, biểu tượng của sự xum họp, đoàn tụ trong gia đình, phù hợp với truyền thống đoàn kết dân tộc. Cành dưới lớn hơn cành trên và dang rộng. Các cành tiếp theo nhỏ dần và gọn dần tạo thành một hình tháp hoặc vòm tròn. Tổng thể của hoa, thân, cành, gốc đ.

Tuy nhiên, ngày nay nhiều người chọn chậu mai, cành mai với những thể loại nghệ thuật đa dạng, phong phú hơn. Hoặc chọn cây mai thế cổ như Long giáng, Long thăng, Mẫu tử, Huynh đệ, Nghinh phong tụ thế, Thác đổ…diễn đạt mối quan hệ, đạo lý giữa người với người, giữa con người với thiên nhiên. Hoặc chọn thể loại nghệ thuật bon-sai mà đặc trưng của nó như những cây cổ thụ trong thiên nhiên được thu gọn lại do sự chăm sóc tôn tạo của bàn tay khéo léo và cảm nhận tinh tế của con người, vừa kế thừa các thế cổ, vừa sáng tạo vượt ra ngoài quy cách của thế cổ. Có khi chỉ mấy nét chấm phá như trang thuỷ mặc miễn là mềm mại, uyển chuyển sinh động, hài hoà.

Hai là quan sát nụ biết hoa đẹp.

Những nụ rất to có cuống ngắn và mập tròn, đài ít lộ rõ các góc nhọn, đầu chỏm của nụ hơi tù sẽ nở ra hoa rất đẹp có rất nhiều cánh, ít ra cũng có 6-9-12 cánh trở lên và các cánh khít với nhau. Nếu chỉ có 5 cánh thì cánh phải rất dày và rất to.

Ngược lại, những nụ có cuống hơi dài và gầy, đài hoa lộ rõ các góc nhọn như hình ngũ giác, búp hơi nhỏ và tóp lại, đầu chỏm nhọn như cái mũi dùi thì nhất định sẽ nở ra hoa chỉ có 5 cánh, mà khe hở của các cánh sẽ rất thưa.

Chúc bạn chọn được cây hoặc cành hoa mai đẹp, mãn nguyện

Nguyễn Hữu Vấn – Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh

 Các bài viết khác:
 

Chọn mua quất Tết

Chọn số:

Chọn chuyên mục: