TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121484
Số người đang truy cập:
198


Tin Liên hiệp Hội

Xây dựng Hội Luật gia ngày càng vững mạnh14/09/2009

 

 

Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế (Hội) lần thứ IV (2009 – 2014) diễn ra ngày 12/9/2009 đã đồng tâm như vậy. Đại hội đánh giá: trong nhiệm kỳ qua, Hội đã có bước tiến khá vững chắc về công tác tổ chức, tập hợp phát triển hội viên, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Hội đã kết nạp được 118 hội viên đưa tổng số hội viên của Hội lên 461 người, thành lập thêm 01 hội cấp huyện và 8 chi hội cấp cơ sở. Hội đã thực hiện tốt các hoạt động góp ý xây dựng văn bản pháp luật, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật,…Điểm nhấn trong các hoạt động của Hội là công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý. Trong nhiệm kỳ, chỉ tính riêng Trung tâm tư vấn pháp luật Thuận Hóa thuộc hội đã tư vấn được 2.425 vụ việc tranh chấp và khiếu nại trong các lĩnh vực đất đai, dân sự, lao động, kinh doanh thương mại, hình sự, hành chính,…Bên cạnh tư vấn có thu phí, Trung tâm còn thực hiện tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách 134 vụ, tư vấn trên phương tiện thông tin đại chúng 252 vụ. Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý của Sở Tư Pháp tư vấn và trợ giúp pháp lý trên 100 vụ việc cho các đối tượng chính sách.

Đại hội đã rút ra ba bài học quý cho xây dựng và phát triển hội. Một là, tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp bộ đảng, sự hỗ trợ của các cấp chính quyền. Hai là, tăng cường phối hợp, hợp tác với các đoàn thể khác trong khối Mặt trận Tổ quốc. Ba là, củng cố khối đoàn kết nội bộ, quan tâm đến lợi ích của hội viên.

Nghị quyết của Đại hội chỉ rõ, trong nhiệm kỳ tới, Hội sẽ tập trung sức lực, trí tuệ, phát huy năng lực sáng tạo của cán bộ, hội viên thực hiện 4 nhiệm vụ quan trọng nhất: Một là, xây dựng, phát triển hội vững mạnh về tổ chức và chính trị tư tưởng, phấn đấu xây dựng được 7 hội cấp huyện (phủ kín tổ chức hội ở tất cả các huyện trong tỉnh), củng cố và phát triển 60 đến 70 chi hội (hiện tại toàn hội có 20 chi hội), phát triển lên khoảng 700 người. Song song với phát triển số lượng hội viên, Hội cũng chú trọng nâng cao chất lượng hội viên thông qua các chương trình hoạt động cụ thể và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,…Hai là, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt hoạt động tham mưu xây dựng pháp luật, tuyên truyền phổ biến pháp luật bằng nhiều phương pháp, hình thức phù hợp: trực tiếp, gián tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng,…Ba là, tăng cường năng lực tài chính của Hội thông qua hội phí, hỗ trợ của nhà nước bằng việc giao nhiệm vụ cụ thể gắn với quản lý nhà nước, tài trợ của các tổ chức, cá nhân, các hoạt động có thu hợp pháp. Bốn là, đẩy mạnh công tác thi đua khen thưởng.

Phát biểu tại đại hội, PGS TS Đào Trí Úc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng, Hội cần làm tốt chức năng, vị trí, vai trò, nhiệm vụ của mình, tạo nên sức hấp dẫn của hội đối với chính quyền và nhân dân địa phương. Đó cũng chính là sức hút đối với những người ngoài phấn đấu trở thành hội viên của Hội.

Đ/c Nguyễn Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu cho biết, lãnh đạo tỉnh sẽ nghiên cứu việc xây dựng trụ sở chung cho một số hội của trí thức, trong đó có Hội Luật gia, đồng ý về nguyên tắc việc sẽ bổ sung thêm biên chế cho Hội. Đ/c đã thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh trao tặng Hội bức trướng mang dòng chữ “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật của nhà nước”. Hội đã tặng giấy khen cho 4 tập thể và 21 cá nhân có thành tích đóng góp xuất sắc cho xây dựng và phát triển Hội.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ IV gồm 21 đồng chí, đồng chí Trần Ngọc Trung được tín nhiệm bầu lại làm Chủ tịch.  q

Nguyễn Văn Quế

 Các tin khác:
 

Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật11/09/2009

 

Tiến hành đánh giá đề tài, giải pháp dự thi sáng tạo khoa học, công nghệ09/09/2009

 

Thành lập Chi hội nghề cá thôn Ngư Mỹ Thạnh01/09/2009

 

Khởi động dự án về phát triển du lịch ở đầm phá ven biển Thừa Thiên Huế01/09/2009

 

Vận động làm sạch môi trường ven biển và đầm phá18/08/2009

 

Hội thảo Quốc tế về Nghiên cứu Bảo tồn Di tích Huế và Dự án Phục nguyên điện Cần Chánh17/08/2009

 

Hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế củng cố tổ chức, đẩy mạnh hoạt động17/08/2009

 

Ra mắt phòng chẩn trị y học cổ truyền huyện Quảng Điền17/08/2009

 

Xuất bản sách về phong trào Đông du29/07/2009