TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121482
Số người đang truy cập:
197


Tin Liên hiệp Hội

Hiệp hội Khai thác đá: Đoàn kết, hợp tác, bình đẳng cùng phát triển16/10/2009

 

Đó là tôn chỉ, mục đích của hiệp hội Khai thác đá Thừa Thiên Huế. Hiệp hội ra đời năm 2004 đã tồn tại và đứng vững nhờ đã bám sát tôn chỉ, mục đích để triển khai các hoạt động và xây dựng tổ chức. Ông Hồ Văn Dũng, Chủ tịch Hiệp hội đã khẳng định như vậy tại Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2009 – 2014 diễn ra ngày 08 tháng 10.

Hiệp hội ra đời trong bối cảnh thị trường đá xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra khá phức tạp. Hiện tượng giảm giá để tranh giành khách hàng của các doanh nghiệp khai thác, chế biến đá là chuyện thường ngày với nhiều thủ thuật. Khách hàng đã lợi dụng triệt để tình trạng đó để chiếm dụng vốn. Với hình thức lấy hàng, rồi trả nợ dần, khách hàng có thể chưa trả hết nợ cho doanh nghiệp này thì chạy sang mua và tiếp tục nợ doanh nghiệp khác để đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng của mình. Xong công trình, họ vẫn có thể dây dưa nợ từ năm này qua năm khác, có khi lên đến hàng tỷ đồng, trở thành nợ xấu, khó đòi. Tình trạng nợ đọng, nợ xấu kéo dài khiến cho một số doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn, thậm chí có doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản. Hiệp hội ra đời đã làm ngay một việc rất có ý nghĩa là tập hợp, đoàn kết, thống nhất các đơn vị hội viên thực hiện nguyên tắc chỉ giao hàng cho khách khi có tiền ứng trước, hoặc có bảo lãnh của ngân hàng và cam kết thanh toán đúng thời hạn. Ông Phúc, Chủ nhiệm HTX Xuân Long, đơn vị thành viên của Hiệp hội khẳng định: Vấn đề thanh toán hợp đồng là chìa khóa tài chính trong kinh doanh. Nhờ nguyên tắc thanh toán mà Hiệp hội đã triển khai thực hiện đã giúp các đơn vị không bị “chảy máu” tài chính và khắc phục được tình trạng nợ đọng kéo dài, giúp các đơn vị hội viên phát triển sản xuất, làm ăn có lãi.

Cũng chính từ sự đoàn kết, hợp tác, các đơn vị hội viên của Hiệp hội đã thống nhất một giá bán, không còn hiện tượng hạ giá để tranh mua tranh bán nữa.

Ông Hồ Văn Dũng, Chủ tịch Hiệp hội khẳng định, Hiệp hội ra đời đã làm được 3 việc, đó là: xóa được tình trạng nợ nần chồng chất, khắc phục được hiện tượng tranh mua tranh bán và làm tốt vai trò cầu nối giữa hội viên và lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành hữu quan. Nhờ có Hiệp hội, các đơn vị hội viên đã làm ăn có hiệu quả không ngừng mở rộng, phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ, mua sắm được ô tô con. Các đại biểu tham dự đại hội đều đồng tình với ý kiến của ông Dũng và còn nhấn mạnh rằng, Hiệp hội ra đời đã tạo được nhiều thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị thành viên.

Hiệp hội đã tổ chức giao ban định kỳ hàng tuần và đột xuất để trao đổi thông tin về thị trường, về công trình xây dựng, về giá cả,…kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc chung.

Hiệp hội có chủ trương xây lắp trạm cân điện tử để thực hiện mua bán đá xây dựng qua khối lượng, thay vì bán qua thể tích (tính theo thùng xe) rất thiếu chính xác, dễ gây thất thoát cho doanh nghiệp, hoặc thiếu hụt hàng cho người tiêu dùng. Ông Mai Văn Đấu, giám đốc Công ty Khai thác đá, đơn vị thành viên của Hiệp hội cho rằng, việc sử dụng trạm cân trong kinh doanh sẽ đảm bảo chính xác khối lượng hàng hóa, đảm bảo quyền lợi của cả người bán, lẫn người mua.

Hiệp hội đã thúc đẩy đơn vị hội viên tăng cường đầu tư thiết bị máy móc khai thác và chế biến nhằm nâng cao số lượng và chất lượng sản phẩm hàng hóa. Hàng năm, toàn Hiệp hội đã cung ứng cho thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế trung bình từ 550.000 đến 600.000 m3 đá xây dựng các loại, chiếm thị phần chủ yếu. Hiệp hội còn chăm lo phổ biến pháp luật, bồi dưỡng chuyên môn kỹ thuật cho hội viên, tổ chức cho cán bộ hội viên đi tham quan, học tập ở nước ngoài, thăm hỏi hội viên khi gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ma chay,…

Làm được như vậy nên Hiệp hội đã không ngừng phát triển tổ chức. Từ 7 đơn vị hội viên sáng lập ở đầu nhiệm kỳ I, có sự biến động giảm 2 đơn vị do bị giải thể, nhưng Hiệp hội đã thu hút, kết nạp thêm được 5 đơn vị hội viên, đưa tổng số đơn vị hội viên của Hiệp hội lên 10 đơn vị. Điều quan trọng nữa là Hiệp hội đã thu được hội phí đủ để tự trang trải toàn bộ kinh phí cho các hoạt động của mình.

Đại hội đã thông qua phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới với 6 nội dung chính, đó là: Củng cố phát triển tổ chức; Đẩy mạnh khai thác chế biến; Đảm bảo thị trường, thị phần; Đảm bảo giá cả và điều kiện thanh toán trong hợp đồng kinh tế; Đẩy mạnh công tác kiểm tra; Tăng cường hoạt động hợp tác, giao lưu trong và ngoài Hiệp hội.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ II (2009-2014) gồm 16 thành viên, Ban Kiểm tra 5 thành viên. Ông Hồ Văn Dũng được tín nhiệm bầu lại làm Chủ tịch Hiệp hội. 

Nguyễn Văn Quế

 Các tin khác:
 

Hội Doanh nghiệp Thừa Thiên Huế tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam09/10/2009

 

Hội thảo Thực hành kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính tim và mạch máu08/10/2009

 

Thăm và tặng quà các gia đình bị thiệt hại nặng sau cơn bão số 905/10/2009

 

Chia sẻ kinh nghiệm và lập kế hoạch để thích ứng với biến đổi khí hậu28/09/2009

 

Hội thảo về mô hình cung cấp thông tin hai chiều28/09/2009

 

Các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn và Ngày quốc tế không khói xe21/09/2009

 

Xây dựng Hội Luật gia ngày càng vững mạnh14/09/2009

 

Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật11/09/2009

 

Tiến hành đánh giá đề tài, giải pháp dự thi sáng tạo khoa học, công nghệ09/09/2009