TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121473
Số người đang truy cập:
188


Số 4 – Quý IV – 2004

Hỏi đáp

Làm gì khi sống chung với người viêm gan virus?

Trong xã hội hiện nay, bệnh viêm gan đang lây lan nhanh và được xem như một dịch bệnh. Bệnh viêm gan do vi khuẩn gây nên, được truyền từ người này sang người khác bằng nhiều con đường khác nhau. Tuỳ theo từng loại vi khuẩn mà cách lây truyền, mức độ nguy hiểm và cách chữa trị cũng khác nhau. Người mắc bệnh nếu không được phát hiện để chữa trị sớm sẽ lây lan sang người khác và khả năng dẫn đến tử vong cao. Do vậy, một số người trong xã hội có quan niệm kỳ thị đối với người đã mắc bệnh. Nguyên nhân chính là do không hiểu biết về phương thức lây bệnh. Để an toàn cho người chưa mắc bệnh và xoá bỏ định kiến không tốt trong xã hội, giúp mọi người chung sống với nhau ấm áp tình người chúng ta nên hiểu rõ phương thức lây lan của căn bệnh này.

Viêm gan A: rất dễ lây qua đường tiêu hoá, giai đoạn nguy hiểm nhất là một vài tuần trước khi bệnh nhân có những triệu chứng của viêm gan cấp tính. Nhưng khi da và mắt trở nên vàng thì bệnh không còn mang tính chất truyền nhiễm. Tiếp xúc với người bệnh lúc này không còn nguy hiểm nữa. Vậy là bệnh chỉ dễ lây nhất trong thời gian ủ bệnh. Chúng ta có thể tiêm ngừa vi khuẩn viêm gan A bằng văcxin. Đặc biệt, nếu cơ thể con người đã từng tiếp xúc với bệnh viêm gan trong quá khứ thì chúng ta có khả năng miễn dịch với vi khuẩn viêm gan A.

Viêm gan B: lây truyền qua đường máu và quan hệ tình dục nên khó lây hơn bệnh viêm gan A. Hiện nay, văcxin ngừa viêm gan B rất hiệu nghiệm và an toàn giúp con người phòng tránh. Chúng ta nên tiêm phòng càng sớm càng tốt. Đặt biệt, đối với phụ nữ đang mang thai thì nên tiêm ngừa để tránh tình trạng viêm gan B cấp tính trong thời gian thai nghén.

Viêm gan C: không nên giao hợp với người phụ nữ mắc bệnh viêm gan C đang hành kinh, cần giữ vệ sinh an toàn vì bệnh viêm gan C lây truyền qua đường máu.

Viêm gan D: cách lây truyền giống viêm gan B và đã có văcxin tiêm phòng rất hiệu quả.

Viêm gan E: lây qua đường thức ăn và nước uống nhưng khác với vi khuẩn viêm gan A là bệnh vẫn có thể tiếp tục lây trong nhiều tuần lễ sau khi người bệnh có những triệu chứng viêm gan cấp tính. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai thì tỷ lệ tử vong cho mẹ và trẻ sơ sinh tăng cao nhất là trong 3 tháng cuối. Do đó, những người phụ nữ đang mang thai phải rất cẩn trọng về vấn đề vệ sinh nếu trong nhà đang có người mắc bệnh viêm gan E.

Nếu không may trong gia đình chúng ta có người mắc phải một trong những loại vi khuẩn viêm gan trên thì cần lưu ý một số điều sau đây:

– Cần tiêm phòng sớm để phòng ngừa bệnh viêm gan B và D.

– Cần dự trữ găng tay khám bệnh khi trong nhà có người mắc bệnh viêm gan B và C.

– Cả ba loại viêm gan B, C, D đều không lây truyền qua con đường mồ hôi hay nước bọt nên khi tiếp xúc hay va chạm hằng ngày nên không cần phải cách ly.

Nắm rõ những đặc điểm của từng loại virút viêm gan, chúng ta có thể tự bảo về chính bản thân mình và chăm sóc tốt hơn cho người thân.

Cẩm Lai – Theo Báo SK&ĐS

 Các bài viết khác:
 

Máy đo huyết áp

Chọn số:

Chọn chuyên mục: