TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121474
Số người đang truy cập:
188


Số 4 – Quý IV – 2004

Hỏi đáp

Máy đo huyết áp

 

Hỏi: Nhiều người bị cao Huyết áp mà không biết mình đang mang bệnh. Vì vậy, việc trang bị máy đo huyết áp (MĐHA) cá nhân là cần thiết. Nhưng đa số người gặp khó khăn khi mua và sử dụng máy. Xin được chỉ dẫn cách chọn mua và sử dụng MĐHA.

Nhiều người bị cao Huyết áp mà không biết mình đang mang bệnh. Vì vậy, việc trang bị máy đo huyết áp (MĐHA) cá nhân là cần thiết. Nhưng đa số người gặp khó khăn khi mua và sử dụng máy. Xin được chỉ dẫn cách chọn mua và sử dụng MĐHA.

 

Trả lời: Cao huyết áp là hiện tượng tăng áp lực máu trong động mạch, thường xuất hiện ở những người cao tuổi, tỷ lệ người mắc bệnh cũng tăng theo tuổi. Biểu hiện của bệnh thường khó xác định nên có đến 30% số người mắc bệnh mà không biết mình đang mang bệnh. Nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời đúng cách thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tim mạch và thận. Do đó, việc mua và sử dụng MĐHA để kiểm tra huyết áp là rất cần thiết, nhất là đối với người cao tuổi, người đang điều trị cao huyết áp. Sau đây là một số vấn đề cần lưu ý khi đi mua và sử dụng MĐHA.

Cao huyết áp là hiện tượng tăng áp lực máu trong động mạch, thường xuất hiện ở những người cao tuổi, tỷ lệ người mắc bệnh cũng tăng theo tuổi. Biểu hiện của bệnh thường khó xác định nên có đến 30% số người mắc bệnh mà không biết mình đang mang bệnh. Nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời đúng cách thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tim mạch và thận. Do đó, việc mua và sử dụng MĐHA để kiểm tra huyết áp là rất cần thiết, nhất là đối với người cao tuổi, người đang điều trị cao huyết áp. Sau đây là một số vấn đề cần lưu ý khi đi mua và sử dụng MĐHA.

Chọn mua

MĐHA có nhiều loại: MĐHA thuỷ ngân, MĐHA đồng hồ, MĐHA điện tử. Hai loại đầu có sự chính xác cao hơn, nhưng khó sử dụng hơn, thường được dùng trong các cơ sở y tế. MĐHA điện tử dùng bộ mạch cảm biến điện tử, hiện ra kết quả trên màn hình rất nhanh và khá chính xác, giá cả lại phù hợp nên được nhiều người mua và sử dụng. MĐHA điện tử cũng có nhiều loại: loại đo ở ngón tay, loại đo ở cổ tay và loại đo ở cánh tay. Vị trí đo càng gần với tim thì nhịp tim càng mạnh, càng khoẻ, độ chính xác càng cao. Vì vậy nên chọn mua loại đo ở cánh tay là tốt hơn cả.

S dụng

– Nên nghỉ ngơi khoảng 10 phút trước khi đo.

– Khi tiến hành đo nên chọn nơi yên tĩnh, ngồi thoải mái, đặt tay lên bàn sao cho vị trí quấn băng máy đo ngang tầm với vị trí của tim.

– Đo 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 phút. Bỏ kết quả đo lần đầu, lấy trung bình cộng kết quả đo hai lần sau. Ví dụ, chỉ số huyết áp đo ở lần thứ 2 là 140/90, lần thứ 3 là 130/80, kết quả đo được ghi nhận là 135/85.

– Khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ tăng huyết áp thì nên đo nhiều lần. Đối với người đang điều trị bệnh cao huyết áp thì mỗi ngày nên đo 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều vào một giờ nhất định trong 5 ngày liên tục mỗi tháng. Kết quả đo cần được ghi lại cẩn thận vào một quyển sổ để theo dõi.

– Cần kiểm tra độ chính xác của máy bằng cách so sánh kết quả đo của máy này với kết quả đo của máy khác. So sánh với kết quả đo của MĐHA của bác sỹ đang còn trong thời hạn kiểm định nhà nước là tốt nhất (Theo quy của Nhà nước thì định kỳ 6 tháng phải kiểm định MĐHA một lần). 

Quốc Việt

 Các bài viết khác:
 

Làm gì khi sống chung với người viêm gan virus?

Chọn số:

Chọn chuyên mục: