TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121461
Số người đang truy cập:
176


CHI ĐOÀN
Báo cáo của BCH lâm thời Chi Đoàn Liên hiệp các hội KH&KT; tỉnh TT-Huế nhiệm kỳ 2008-2010

BÁO CÁO CỦA BCH LÂM THỜI

CHI ĐOÀN LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT TỈNH TT-HUẾ

TẠI ĐẠI HỘI CHI ĐOÀN LẦN THỨ I, NHIỆM KỲ: 2008 – 2010

                                                                      ——————–

Đại hội Chi đoàn TNCS Hồ chí Minh Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (sau đây gọi tắt là Chi đoàn Liên hiệp hội) lần thứ I, nhiệm kỳ 2008 – 2010 diễn ra trong bối cảnh toàn thể Đoàn viên thanh niên Chi đoàn đang ra sức thi đua chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ III (nhiệm kỳ: 2008 – 2013) của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế, chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1957 – 15/10/2008) đẩy mạnh việc vận động thanh niên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Đại hội tập trung đánh giá, phân tích tình hình hoạt động công tác đoàn và các kết quả mà Chi đoàn đã đạt được trong thời gian vừa qua; đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác đoàn nhiệm kỳ mới 2008 – 2010. Đồng thời, bầu ra Ban Chấp hành Chi đoàn nhiệm kỳ mới có đầy đủ năng lực, tâm huyết để lãnh đạo công tác đoàn và phong trào thanh niên đạt kết quả cao.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị nhằm phát huy sức sáng tạo, lòng nhiệt tình và trí tuệ tập thể của tuổi trẻ, xung kích phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng Chi đoàn vững mạnh toàn diện.

 

PHẦN THỨ NHẤT

BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN

VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN CỦA BCH LÂM THỜI CHI ĐOÀN

 

A. TÌNH HÌNH ĐOÀN VIÊN TRONG THỜI GIAN LÂM THỜI

Chi đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh được thành lập theo Quyết định số 23/QĐ-DCĐ ngày 25/01/2008 của Ban chấp hành Đoàn Dân Chính Đảng Thừa Thiên Huế với số lượng đoàn viên ban đầu là 11 đoàn viên, trong đó Ban Chấp hành lâm thời gồm 3 đồng chí. Qua hơn 6 tháng đi vào hoạt động, nhờ làm tốt công tác củng cố, xây dựng tổ chức đoàn, BCH chi đoàn đã tiến hành khảo sát, thống kê số lượng đoàn viên, thanh niên đang công tác, học tập tại các đơn vị trực thuộc Liên hiệp hội, tính đến nay số lượng đoàn viên trong Chi đoàn là 32 đồng chí (tăng 21 đồng chí, chủ yếu là Đoàn viên chuyển sinh hoạt  từ các địa phương về).

 

Nhìn chung, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn đều tích cực tham gia vào các phong trào và các chương trình hành động của đoàn, luôn có ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập, nghiên cứu khoa học, lĩnh hội tri thức, tích cực học thêm ngoại ngữ, vi tính và các chuyên ngành mới; có ý thức vượt lên khó khăn, chịu khó học hỏi, nhanh chóng tiếp thu công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, năng động sáng tạo, thực hành tiết kiệm, nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng với yêu cầu của công việc.

Đoàn viên trong Chi đoàn nhiệt tình trong công tác, có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, gắn bó với cơ quan, với các hoạt động đoàn thể. Do làm việc trong các môi trường thuận lợi nên đoàn viên có điều kiện để phát huy khả năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị từ đó tham mưu, đề xuất và tham gia cùng chi đoàn tổ chức, thực hiện những việc được phân công.

 

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Chi đoàn cũng gặp phải những khó khăn, thử thách đó là số lượng đoàn viên trong Chi đoàn thường xuyên biến động do chuyển công tác. Hầu hết các đoàn viên trong chi đoàn có công việc chuyên môn khá bận rộn, một số không nhỏ các đồng chí đều đang theo học các lớp nâng cao trình độ chuyên môn, nên việc đầu tư thời gian cho hoạt động Đoàn có phần bị hạn chế. Các đoàn viên ở nhiều phân đoàn khác nhau, do đó việc tổ chức sinh hoạt Chi đoàn thường kỳ chưa được thực hiện đều đặn, sinh hoạt chuyên đề chưa được chú trọng. 

 

B. NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

I. Công tác tuyên truyền, giáo dục.

Nhận thức được công tác tuyên truyền giáo dục là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, trong thời gian qua trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng đoàn và Lãnh đạo Liên hiệp hội. Chi đoàn đã tập trung chỉ đạo thực hiện trên tất cả các mặt giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục đạo đức, nếp sống mới.. thông qua việc tổ chức và tham gia các hoạt động kỷ niệm nhân các ngày lễ lớn của Đảng, Đoàn và dân tộc, qua đó góp phần quan trọng trong việc bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, lý tưởng cách mạng, tạo niềm tin sâu sắc cho đoàn viên tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng và vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Việt Nam, khơi dậy ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ.

 

Trong thời gian qua, các đoàn viên thanh niên Chi đoàn đã tham gia triển khai và tự nghiên cứu, học tập 6 bài lý luận chính trị của đoàn viên thanh niên, Nghị quyết đại hội đoàn toàn quốc lần thứ IX, tích cực tham gia các hội nghị tập huấn do Đoàn Dân Chính Đảng tổ chức, cụ thể như: tham gia khóa tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tổ chức thực hiện Điều lệ Đoàn; Quán triệt Nghị quyết TW Đoàn khoá IX, Nghị quyết tỉnh đoàn khoá VIII; Kỹ năng tổ chức các hoạt động nhóm, trò chơi vận động, kỹ năng tổ chức hoạt động tập thể; Kỹ năng nhập tin, bài trên website Đoàn Dân chính Đảng, vv…

Toàn thể đoàn viên Chi đoàn đều tích cực tham gia xây dựng cơ quan văn hoá, thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh nơi công cộng, chấp hành tốt nội quy cơ quan, chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

Công tác giáo dục truyền thống cũng được chú trọng, vào dịp các ngày lễ lớn, Chi đoàn đã tổ chức các đợt tuyên truyền về truyền thống dân tộc và cách mạng, truyền thống của Đảng và Đoàn thông qua các hoạt động phong phú như: Phối hợp với chi đoàn Báo Thừa Thiên Huế tổ chức hoạt động xã hội “thanh niên vì cộng đồng” với mục đích phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên để hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phong Xuân (Phong Điền). Cũng trong dịp này, Chi đoàn cùng với Chi đoàn Báo Thừa Thiên Huế đã đã trao tặng 20 suất quà trị giá 1.000.000đ cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Xã. Ngoài ra, Chi đoàn cũng đã tổ chức đi thăm một số di tích trên địa bàn Xã.

Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao cũng là một trong những thế mạnh của Chi đoàn, Qua hơn 6 tháng đi vào hoạt động, Chi đoàn đã thu được nhiều thành công từ các phong trào này:

Tham gia Giải bóng đá mini truyền thống lần thứ III năm 2008 do Đoàn Dân chính đảng tổ chức nhằm mục đích chào mừng kỷ niệm 77 năm  thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với thành tích Giải nhất Cụm kinh tế – tổng hợp và trở thành 01 trong 8 đội mạnh nhất lọt vào vòng chung kết giải; Tổ chức hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu bóng đá với Đoàn xã Phong Xuân (Phong Điền) nhân kỷ niệm 33 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam và  thống nhất đất nước 30/4/2008; Tham gia tuần hành cổ động tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường; Tham gia chiến dịch thanh niên, học sinh tình nguyện hè do Đoàn Dân Chính đảng tổ chức.

 

Thông qua các hoạt động này, Chi đoàn đã xây dựng được mối quan hệ đoàn kết, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên toàn Chi đoàn được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao sự hiểu biết về văn hoá, lịch sử của địa phương, từ đó tổ chức đoàn được xây dựng và phát triển, thu hút được sự quan tâm của lực lượng xã hội đối với thanh niên, tạo dấu ấn trong dư luận xã hội, nhất là trong lực lượng đoàn viên thanh niên.

Tuy vậy, trong công tác tuyên truyền giáo dục, một số nội dung chư­a đi vào chiều sâu, vẫn còn mang nặng tính bề nổi, hoạt động văn thể mỹ chất lượng chưa cao, chưa có kế hoạch tập luyện cụ thể, có đoàn viên do điều kiện khách quan nên tham gia chưa đều, vì thế phong trào không ổn định, duy trì chưa thường xuyên.

 

II. Phong trào thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ tổ quốc

1. Phong trào thi đua học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo và xung kích thực hiện hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Đoàn viên của Chi đoàn là lực lượng chủ yếu tham mưu giúp việc cho các tổ chức thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT đã thể hiện tí́nh xung kí́ch sá́ng tạo trong chuyên môn, không ngừng học tập, nghiên cứu và làm chủ khoa học, góp phần vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Điểm nổi bật là phong trào học tập của Chi đoàn được đẩy mạnh. Hầu hết các đoàn viên đều được tham gia và tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, tin học, ngoại ngữ… Đa số đoàn viên đều sử dụng thành thạo vi tính và ứng dụng hiệu quả trong công việc.

 

2. Phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Đoàn viên Chi đoàn luôn hưởng ứng tích cực các hoạt động thanh niên tình nguyện do Đoàn cấp trên phát động. Trong chiến dịch Hè năm 2008, Chi đoàn đã đóng góp kinh phí và tham gia cùng thanh niên tình nguyện đến giúp đỡ đồng bào xã nghèo Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, đây là hoạt động có ý nghĩa lớn trong chương trình hoạt động của Chi đoàn.

Hưởng ứng các đợt vận động của Đoàn cấp trên, Chi đoàn đã đóng góp quỹ thanh niên tình nguyện và các quỹ khác đúng thời gian và số lượng. Bên cạnh đó, đoàn viên Chi đoàn tích cực tham gia vào các hoạt động quyên góp cho quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ xoá đói giảm nghèo và các quỹ vì mục đích xã hội khác do công đoàn, cơ quan phát động.

– Được sự chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan. Chi đoàn đã phối hợp với Chi đoàn Báo Thừa Thiên Huế tổ chức thăm và tặng quà cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phong Sơn (Phong Điền).

 

3. Phong trào xung kích Bảo vệ tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Đoàn viên Chi đoàn là lực lượng nòng cốt trong công tác tự vệ tại cơ quan, đặc biệt trực bảo vệ, góp phần giữ gìn an ninh, chính trị, bảo vệ an toàn cơ sở vật chất, trật tự tại cơ quan và địa bàn cơ quan đóng trong các ngày lễ, các đợt cao điểm về chính trị, phòng chống thiên tai.

Toàn thể đoàn viên thanh niên Chi đoàn luôn chấp hành tốt Luật An toàn giao thông, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. 100% đoàn viên thanh niên của chi đoàn không phạm pháp và mắc các bệnh về TNXH.

 

III. Công tác xây dựng Đoàn, tham gia xây dựng Đảng.

1. Công tác xây dựng Đoàn

– Công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tổ chức hoạt động đoàn luôn được Chi đoàn quan tâm, tham gia đầy đủ các lớp tận huấn công tác Đoàn do Đoàn cấp trên tổ chức.

– Đoàn viên có ý thức trách niệm cao, luôn gư­ơng mẫu nên Chi đoàn đã khắc phục đ­ược khó khăn, duy trì hoạt động có hiệu quả, từng bước nâng cao chất lượng đoàn viên cả về nhận thức tư tưởng chính trị và năng lực nghiệp vụ̣ chuyên môn dần khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức đoàn và đoàn viên trong cơ quan.

Thời gian qua Chi đoàn đã  phối hợp và giao lưu với các tổ chức cơ sở Đoàn như: Chi Báo Thừa Thiên Huế, Đoàn xã Phong Xuân (Phong Điền),…

Có thể nói, thời gian qua công tác đoàn từng bước đi vào nề nếp, sinh họat định kỳ được duy trì, việc thu nộp đoàn phí, các quỹ luôn đúng quy định.

 

2. Công tác chăm sóc, giáo dục, thiếu niên, nhi đồng

Xác định công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng là trách nhiệm của mỗi đoàn viên và tổ chức đoàn. Thời gian qua, công tác giáo dục, chăm sóc thiếu niên nhi đồng được Chi đoàn quan tâm đúng mức. Nhân dịp Lễ quốc tế thiếu nhi 01/6/2008, Chi đoàn đã phối hợp với Văn phòng Liên hiệp hội gặp gỡ và trao tặng 03 suất quà cho con em cán bộ đang công tác tại đơn vị. Đây là hoạt động bổ ích mang tích giáo dục cao cho thiếu niên nhi đồng, giúp các em có động cơ phấn đấu học tập, rèn luyện.

 

3. Công tác  xây dựng Đảng

Nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng Đảng thường xuyên được thực hiện, thể hiện qua việc tuyên truyền, vận động các đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng,  xung kích đi đầu thực hiện đường lối, chính sách của Đảng; tham gia các phong trào hành động cách mạng. Thời gian qua, đã có 01 đoàn viên Chi đoàn vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam.

 

C. NHẬN ĐỊNH CHUNG, BÀI HỌC KINH NGHIỆM

1. Nhận định chung

Trong thời gian vừa qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng đoàn, Lãnh đạo Liên hiệp hội tỉnh và Ban Thường vụ Đoàn Dân chính Đảng Thừa Thiên Huế. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Chi đoàn đã có nhiều chuyển biến và phát triển trên nhiều lĩnh vực, thu hút và tập hợp được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, đã tập trung được lực lượng, tổ chức nhiều đợt hoạt động đa dạng, phong phú, mang tính giáo dục, truyền thống cao. Công tác xây dựng tổ chức đoàn được chú trọng và phát triển, số lượng đoàn viên tham gia tăng so với khi thành lập. Đoàn đã tạo được mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với các tổ chức đoàn cùng khối, nhằm xây dựng khối đoàn kết giữa các lực lượng thanh niên. Ban Chấp hành chi đoàn đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác tổ chức, xây dựng được chương trình hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt, Đảng đoàn Lãnh đạo Liên hiệp hội, Ban Thường vụ Đoàn Dân chính Đảng đã luôn quan tâm đến phong trào thanh niên, thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi về vật chất lẫn tinh thần, động viên, giúp đỡ để Chi đoàn có sự thay đổi, tiến bộ trên nhiều mặt. Có được những thành tích trên là do những nguyên nhân cơ bản sau:

 

 + Được sự chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Đoàn Dân chính Đảng, sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng đoàn, Lãnh đạo Liên hiệp hội tỉnh, sự phối hợp chặc chẽ giữa Chi đoàn và các phân đoàn trong công tác đoàn và phong trào thanh niên.

+ Ban Chấp hành Chi đoàn, các phân đoàn đã có sự chủ động, tích cực trong công tác, sáng tạo, đổi mới nội dung, hình thức hoạt động thu hút được lực lượng đoàn viên thuộc tổ chức tham gia.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có những tồn tại, khuyết điểm:

+ Đội ngũ cán bộ đoàn thường xuyên biến động, còn yếu về năng lực, nghiệp vụ, thiếu nhạy cảm và linh hoạt, một số đoàn viên thanh niên còn ỷ lại, trông chờ, chưa thực sự năng động, sáng tạo trong các hoạt động.

+ Chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục và một số các hoạt động phong trào chưa mang màu sắc thanh niên, còn mang tính phong trào bề nổi, phụ thuộc vào các ngày lễ, ngày kỷ niệm, chưa xây dựng thành phong trào thường xuyên, chưa có các hoạt động mang tính chiều sâu, có ý nghĩa thiết thực và lâu dài.

+ Công tác xây dựng, củng cố tổ chức cũng còn gặp phải nhiều khó khăn, do phần lớn đoàn viên đang sinh hoạt, học tập, công tác phân tán tại các đơn vị trực thuộc nên việc tập hợp lực lượng có nhiều hạn chế, bên cạnh đó một bộ phận thanh niên thích có lối sống thực dụng, giảm sút về đạo đức, không muốn khép mình vào tổ chức nên việc tập hợp và giáo dục có nhiều khăn.

+ Quỹ Đoàn vẫn chưa xây dựng được vì vậy kinh phí hoạt động đoàn thật sự khó khăn, mỗi lần tổ chức các hoạt động đều phải xin hỗ trợ, giúp đỡ từ các tổ chức cá nhân

+ Chưa tổ chức được các buổi giao lưu rộng rãi với các tổ chức cơ sở đoàn cùng khối.

 

2. Bài học kinh nghiệm

Từ những kết quả đã đạt được, những yếu kém tồn tại và nguyên nhân ở trên, từ thực trạng hình thức tổ chức đoàn và phong trào thanh niên Chi đoàn Liên hiệp hội, có thể rút ra những bài học kinh nghiệm sau:

+ Đảm bảo, tranh thủ sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đoàn Dân chính Đảng, sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng đoàn, Lãnh đạo Liên hiệp hội, sự phối kết hợp với các tổ chức đoàn cùng khối, các ban ngành, đoàn thể.

+ Gắn hoạt động của đoàn với hoạt động chung của Liên hiệp hội, bên cạnh đó cần tạo ra những hoạt động phong phú, mang tính đặc thù riêng của mình để thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

+ Tăng cường bồi dưỡng, nâng cao năng lực hoạt động, phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ đoàn, lực lượng đoàn viên thanh niên, tận dụng mọi điều kiện để cải thiện cơ sở vật chất và kinh phí cho hoạt động của Chi đoàn.

+ Quan tâm đến công việc, điều kiện sinh hoạt, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, nhất là lực lượng Ban Chấp hành và các Phân đoàn, làm tốt công tác thi đua khen thưởng, khen đúng, đủ và kịp thời để động viên thanh niên tích cực phấn đấu, rèn luyện, đem hết tinh thần và sự nhiệt tình để đóng góp cho hoạt động hội, hoạt động của Chi đoàn.

+ Chú trọng mở rộng các hoạt động giao lưu, kết nghĩa với các tổ chức cơ sở đoàn trong khối để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong chuyên môn, công tác Đoàn.

 

 

PHẦN THỨ II

MỤC TIÊU, PHƯƠNG HƯỚNG CÔNG TÁC ĐOÀN

VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN

NHIỆM KỲ: 2008 – 2010

———————–

A. MỤC TIÊU, PHƯƠNG HƯỚNG.

1. Mục tiêu

            Nhiệm kỳ 2008 – 2010 là  thời điểm mang nhiều ý nghĩa quan trọng, là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của Đất nước, của tuổi trẻ: Đại hội đại biểu lần thứ III (nhiệm kỳ: 2008 – 2013) của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh, kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, Festival Huế 2010, 35 năm ngày giải phóng Thừa Thiên Huế …

            Dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Ban cán sự Đảng Đoàn, Lãnh đạo Liên hiệp hội và Ban thường vụ Đoàn Dân chính Đảng Thừa Thiên Huế, với khí thế sôi nổi của tuổi trẻ trong thời đại mới. Đồng thời, trên cơ sở căn cứ những thuận lợi, khó khăn hiện tại, Ban chấp hành lâm thời Chi đoàn mạnh dạn đề ra mục tiêu của công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2008 – 2010 là:

            + “ Quyết tâm xây dựng Chi đoàn vững mạnh, tạo ra nhiều phương thức hoạt động thu hút được nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia. Phấn đấu xây dựng tổ chức Đoàn là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và lợi ích chính đáng  của tuổi trẻ …

            + … Động viên tuổi trẻ toàn Chi đoàn nổ lực, phấn đấu học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, tư tưởng, đạo đức, nếp sống và phong trào hành động cách mạng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đoàn, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị”.

 

2. Phương hướng

Để đạt được mục tiêu trên, phương hướng hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2008 – 2010 là:

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, nâng cao chất lượng chính trị của đoàn viên và chất lượng của Chi đoàn. Phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần xung kích tình nguyện, sức sáng tạo của đoàn viên và thế mạnh của Chi đoàn tạo nên phong trào hành động hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Chủ động hội nhập, giữ vững an ninh trong cơ quan và địa bàn cơ quan đóng, tham gia các phong trào, các hoạt động xã hội. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong tình hình mới.

 

3. Một số chỉ tiêu

– Phấn đấu có trên 90% đoàn viên trong chi Đoàn học tập đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn; nghiên cứu quán triệt các chủ trương, chính sách pháp luật Nhà nước. Học tập các bộ luật mới, đặc biệt là Luật thanh niên. 

– 100% đoàn viên thanh niên hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, phấn đấu có từ 20 % trở lên đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.  

– 80% ĐVTN tham gia các buổi nói chuyện thời sự, truyền thống vẻ vang của dân tộc do các cấp bộ Đoàn, chi Đoàn tổ chức nhân các ngày lễ lớn.

– Chủ động phối hợp hoạt động và kết nghĩa với ít nhất 01 Chi đoàn bạn.

– Trong nhiệm kỳ tổ chức 1 đến 2 đợt công tác xã hội tại các xã nghèo của tỉnh.

– Tham gia 90% hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao do đoàn cấp trên,  cơ quan tổ chức.

– Phấn đấu có 01-02 đoàn viên được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, từ 02-03 đoàn viên được học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị.

– Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên và Tháng Hành động vì trẻ em.

* Khẩu hiệu hành động:

“Đoàn viên thanh niên Chi đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh TT-Huế đoàn kết, năng động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện vì sự phát triển của quê hương đất nước”

 

B. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP

I. Công tác tuyên truyền giáo dục:

            Thường xuyên tập trung giáo dục nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho ĐVTN, phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần xung kích tình nguyện, sức sáng tạo của tuổi trẻ, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, góp phần bồi dưỡng, củng cố niềm tin  của thanh niên vào đường lối độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Giáo dục thanh niên ý chí tự lực, tự cường, khát vọng chiến thắng nghèo nàn lạc hậu, tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.

            Biện pháp: Thông qua các cuộc thi tìm hiểu, học tập bồi dưỡng chính trị, tập huấn, giao lưu kỷ niệm các ngày Lễ lớn trong năm của dân tộc như: 3/2, 26/3, 30/4, 19/5, 27/7, 2/9, 22/12… do các cấp bộ Đoàn, Chi đoàn tổ chức để tuyên truyền sâu rộng đường lối chủ trương, chính sách, chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Pháp luật của Nhà nước giúp cho thanh niên có lòng yêu nước, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định lập trường độc lập dân tộc và CNXH.       

– Chủ động cung cấp thông tin, phấn đấu thực hiện quyền của Đoàn viên được cung cấp thông tin định kỳ, đồng thời hướng dẫn Đoàn viên nghiên cứu, tiếp nhận thông tin và trao đổi những vấn đề bức xúc do cuộc sống đặt ra. Phát huy vai trò của các kênh thông tin của Liên hiệp Hội (trang web, Thông tin Khoa học & Kỹ thuật), của Đoàn Dân chính Đảng …và các cấp bộ Đoàn trong giáo dục thanh niên, vận động ĐVTN tích cực đọc và viết tin, bài cho các báo, tạp chí, website của Đoàn và Liên hiệp hội.

 

II. Phong trào thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc:

1. Phong trào Thanh niên thi đua học tập, tiến quân vào khoa học công nghệ:

Khơi dậy trong ĐVTN tinh thần học tập theo lời Bác Hồ dạy “Học để làm người, học để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân” với hình thức “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân”. Cổ vũ phong trào thi đua học tập trong các đối tượng thanh niên với tinh thần “ở nơi nào cũng phải học, làm việc gì cũng phải học”, động viên ĐVTN tích cực học tập văn hoá, học nghề, ngoại ngữ, tin học… để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Tích cực, chủ động trong việc tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo Liên hiệp hội, đảm nhận những phần việc của thanh niên, làm nồng cốt trong việc vận động, tổ chức, triển khai các hoạt động: Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng,…do Liên hiệp hội phối hợp với các ban, ngành tổ chức.

 

2. Phong trào Thanh niên thi đua lập nghiệp, lao động sáng tạo:

Hỗ trợ và Khuyến khích thanh niên thi đua lập nghiệp, xoá đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Đẩy mạnh trào thi đua xây dựng cơ quan văn minh, đề xuất sáng kiến, cải tiến quy trình công tác, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, tham gia cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ hiện đại vào công việc.

Phấn đấu mỗi Đoàn viên thanh niên ở vị trí công tác của mình đều có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm việc với chất lượng cao, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động ở mỗi đơn vị, đẩy mạnh hoạt động “Sáng tạo trẻ”, tích cực  tham gia các hội thi, giải thưởng. Bên cạnh đó, động viên đoàn viên thanh niên tích cực tham gia phong trào tiết kiện, tích luỹ, thi đua lập nghiệp.

 

3. Phong trào Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng:

+ Thường xuyên động viên ĐVTN tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, giúp đỡ người già, gia đình chính sách, tham gia các đội hình thanh niên tình nguyện đảm nhận việc khó, giúp đỡ vùng sâu, vùng xa ….

+ Gương mẫu tham gia các hoạt động xây dựng đời sống văn hoá, đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, tự giác tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”.

+ Chủ động, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện: tảo mộ nghĩa trang Liệt sỹ, hiến máu tình nguyện, tham gia chiến dịch hè và các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên…

 

4. Phong trào Thanh niên xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội:

+ Chủ động tổ chức, phối hợp và tham gia các hoạt động giáo dục ý thức quốc phòng toàn dân và phát huy vai trò của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, giúp đỡ đồng bào vùng sâu, vùng xa, nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác cho ĐVTN  đối với những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch thông qua các buổi sinh hoạt, nói chuyện chính trị, nghe thời sự…

+ Vận động đoàn viên, thanh niên xung kích giữ gìn an ninh, trật tự, chấp hành tốt Luật An toàn giao thông, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Phấn đấu 100% đoàn viên thanh niên của chi đoàn không phạm pháp và mắc các TNXH

+ Tích cực tham gia các hoạt dộng phòng chống HIV/AIDS, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh cho thanh niên. Phát huy vai trò của tổ chức đoàn và trách nhiệm của đoàn viên trong đấu tranh chống tham những, lãng phí, góp phần xây dựng xã hội trong sạch, lành mạnh.

+ Thường xuyên tổ chức và  tham gia phong trào “Khoẻ để lập nghiệp, giữ nước”, tham gia các giải thể thao quần chúng: bóng đá, cầu lông …

 

5. Phong trào xung kích thực hiện cải cách hành chính

– Tạo môi trường cho đoàn viên phấn đấu vươn lên, làm tốt công tác khen thưởng, kỷ luật, gương mẫu thực hiên quy chế dân chủ, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của đoàn viên. Nghiêm chỉnh chấp hành giờ giấc làm việc góp phần cải cách hành chính, chấn chỉnh kỷ cương, nền nếp trong cơ quan.

– Tổ chức toạ đàm, trao đổi kinh nghiệm giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

 

III. Công tác xây dựng Đoàn, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền:

1. Công tác xây dựng Đoàn:

Thường xuyên chăm lo công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn đội ngũ Ban chấp hành Đoàn, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả sinh hoạt của Chi đoàn, phấn đấu tăng về số lượng, nâng cao chất lượng Đoàn viên.

Biện pháp: Ban Chấp hành Chi đoàn và các Phân đoàn phải có quy chế, gắn kết chặt chẽ sinh hoạt với giáo dục tư tưởng, truyền thống, nếp sống mới, luôn tạo ra mô hình mới để nội dung sinh hoạt đa dạng, phong phú hơn.

+ Kịp thời bổ sung cán bộ Đoàn khi có biến động, làm tốt công tác quản lý đoàn viên, thu nộp và sử dụng đoàn phí theo quy định, chủ động nghiên cứu, tổ chức các hoạt động để tạo nguồn quỹ hỗ trợ cho các hoạt động của Chi đoàn.

+ Từng bước xây dựng phân đoàn theo từng Hội nghề nghiệp, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, 100% các tổ chức Hội, Trung tâm (thuộc Liên hiệp hội) có thanh niên sinh hoạt đều có Phân đoàn.

+ Phấn đấu mở 01 lớp đối tượng Đoàn và kết nạp mới từ 05-07 Đoàn viên, tiến hành rà soát, đổi sổ Đoàn viên, tiến hành phân loại Đoàn viên hàng năm theo quy định của Trung ương Đoàn.

+ Phấn đấu 100% Đoàn viên đạt tiêu chuẩn và phát thẻ Đoàn viên theo quy định, không có Đoàn viên vi phạm Pháp luật và các tệ nạn xã hội. Làm tốt công tác Đoàn vụ, duy trì nề nếp sinh hoạt định kỳ của Ban Chấp hành 01 tháng/lần, Chi Đoàn 01 tháng/lần.

+ Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Đoàn Dân chính Đảng và các cấp bộ Đoàn tổ chức để nâng cao năng lực, nghiệp vụ hoạt động công tác Đoàn cho đội ngũ Ban Chấp hành Chi đoàn và các Phân đoàn.

+ Làm tốt công tác thi đua khen thưởng, động viên, cổ vũ kịp thời những ĐVTN có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

 

2. Công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền:

Chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng. Vận động và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên xung kích đi đầu thực hiện đường lối, chính sách của Đảng; tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng, tạo môi trường tiên tiến cho thanh niên rèn luyện, thử thách trưởng thành, phấn đấu trở thành đoàn viên và đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

Biện pháp:

+ Phấn đấu giới thiệu được 01 – 02 Đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng.

+ Chủ động, tích cực tham mưu cho cấp uỷ Đảng về công tác thanh niên, đồng thời tham gia góp ý xây dựng đường lối, chính sách của Đảng, đóng góp ý kiến xây dựng Đảng và đảng viên.

+ Vận  động ĐVTN phát huy ý thức công dân, ý thức “Sống và làm việc theo hiến pháp và Pháp luật”, gương mẫu thực hiện chính sách, Pháp luật của Nhà nước.

 

3. Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng:

Chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng là trách nhiệm của mỗi đoàn viên và tổ chức Đoàn, trong nhiệm kỳ 2008 – 2010, Chi đoàn tích cực tham gia cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, đồng thời  vận động mọi người tham gia bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng.

Phấn đấu hàng năm tham mưu cho Ban cán sự Đảng Đoàn, thường trực Liên hiệp Hội để tổ chức các hoạt động:gặp mặt, giao lưu, tặng quà cho con em cán bộ, công chức trong cơ quan, các Hội thành viên bằng các hoạt động bổ ích mang tính giáo dục cho thiếu niên nhi đồng nhân các dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, Tết Trung thu …

 

IV. Phong trào VHVN-TDTT, xây dựng nếp sống văn minh đô thị:

+ Phát huy vai trò nòng cốt, xung kích của ĐVTN trong cơ quan, duy trì và đẩy mạnh các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao thông qua nhiều hình thức: giao lưu, toạ đàm và các hoạt động phục vụ các ngày lễ lớn tại cơ quan.

+ Tổ chức các hoạt động TDTT, khuyến khích ĐVTN tích cực tập luyện TDTT để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT do các cơ quan, đơn vị, Đoàn cấp trên tổ chức.

+ Tích cực đấu tranh, bài trừ các thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, các loại văn hoá phẩm độc hại có ảnh hưởng không tốt đến thế hệ trẻ.

Trên đây là Báo cáo tổng kết công tác đoàn của Ban Chấp hành lâm thời và phương hướng hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Chi đoàn  nhiệm kỳ 2008- 2010. Kính mong Đại hội góp ý nhằm góp phần xây dựng kế hoạch hoạt động cho BCH Chi đoàn nhiệm kỳ mới hoàn thành tối nhiệm vụ chính trị được giao.

           

                                                                                     BAN CHẤP HÀNH LÂM THỜI CHI ĐOÀN

                                                                                   LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH & KT TỈNH TT-HUẾ

 Các bài viết khác:
 

Kế hoạch hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2010

 

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội tích cực tham gia Lễ ra quân hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2010

 

Chi đoàn Liên hiệp các hội KH&KT; Thừa Thiên Huế – Những bước đi đầu tiên

 

Đoàn viên, thanh niên với hoạt động xã hội tại Phong Sơn (Phong Điền)

 

Ban chấp hành Chi Đoàn…

 

Phát biểu của PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh – Bí thư Đảng Đoàn tại Đại Hội Chi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Liên hiệp hội lần thứ nhất