TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121471
Số người đang truy cập:
186


Số 3 – Quý III – 2004

Khoa học kỹ thuật và cuộc sống

Người sáng chế dụng cụ vẽ đường Parabol liên tục

Cuộc sống của chúng ta vốn ẩn chứa nhiều điều thú vị chưa được khám phá và giải đáp. Sẽ không có những phát hiện mới nếu chúng ta không luôn đặt ra cho mình câu hỏi: “Tại sao ?” trước mỗi hiện tượng, sự việc xảy ra. Với thầy giáo trẻ Tôn Thất Hiệp (giáo viên toán trường PTTH Phan Đăng Lưu, huyện Phú Vang) câu hỏi mà một học sinh đặt ra khi anh đang dạy bài “Parabol” thuộc dạng toán quỹ tích: “Thưa thầy, liệu chúng ta có thể tạo ra dụng cụ để vẽ đường Parabol hay không ?”. Câu hỏi đó luôn xoáy sâu vào suy nghĩ của anh, đòi hỏi phải có lời giải đáp. Tại sao chúng ta có thể vẽ được đường tròn bằng compa…nhưng lại chưa có dụng cụ để đường parabol ? Nhiều năm đứng lớp anh thấy đa số học sinh rất khó khăn trong việc vẽ đường parabol. “Phải có dụng cụ để vẽ được đường parabol” đó là quyết tâm anh tự khẳng định với lòng mình. Với kinh nghiệm nhiều năm đứng lớp và lòng yêu nghề, anh đã say mê tìm tòi, nghiên cứu để tạo ra dụng cụ vẽ được đường parabol.

Suốt 2 năm nghiên cứu và thử nghiệm, anh đã thành công, tìm ra giải pháp chế tạo bộ lắp ghép dụng cụ vẽ được đường parabol. Bằng dụng cụ này đường parabol được vẽ liên tục khi xác định được chỉ một điểm cố định thay vì phải lần lượt nối nhiều điểm đã xác định trước trên đồ thị theo hình dạng của một parabol. Đây là một giải pháp hoàn toàn mới trong phạm vi cả nước, có khả năng ứng dụng thực tiễn cao, nhất là phục vụ cho công tác giảng dạy trong nhà trường phổ thông hiện nay.

Nhờ giải pháp này, người ta có thể tạo ra được dụng cụ dạy và học trong nhà trường phổ thông. Từ đây, giáo viên và học sinh dễ dàng xác định nghiệm của phương trình bằng đường parabol chính xác và có tính thẫm mỹ.

Tự hào với “đứa con tinh thần” của mình, anh Hiệp đã mạnh dạn gửi hồ sơ đăng ký dự hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ I và vinh dự nhận giải nhất của hội thi. Sau đó, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã giới thiệu giải pháp này tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Toàn quốc lần thứ VII và đạt giải ba. Ngoài giải thưởng và bằng khen của ban tổ chức hội thi, anh còn được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng “Bằng lao động sáng tạo”, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng “Huy chương tuổi trẻ sáng tạo”. Đây là phần thưởng cao quý đáng tự hào, xứng đáng với tinh thần say mê nghiên cứu, sáng tạo của người thấy giáo trẻ. Tinh thần sáng tạo của anh xứng đáng để các thế hệ học sinh và chúng ta học tập. Thành công này tạo tiền đề tốt đẹp cho phong trào thi đua sáng tạo khoa học công nghệ của tuổi trẻ Thừa Thiên Huế trong những năm tiếp theo.

Cẩm Lai

 Các bài viết khác:
 

Hiệu quả của đề tài khoa học đoạt giải ba Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2003

Chọn số:

Chọn chuyên mục: