TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121469
Số người đang truy cập:
187


Số 4 – Quý IV – 2004

Khoa học thường thức

Chọn mua và sử dụng tủ lạnh

Hiện nay, tủ lạnh là đồ dùng gia đình khá phổ biến, nhưng việc mua sắm tủ lạnh như thế nào cho phù hợp và sử dụng có hiệu quả, tiết kiệm điện và lâu bền là điều không phải ai cũng biết tường tận.

Để giúp bạn đọc có thêm thông tin làm cơ sở cho việc chọn mua và sử dụng tủ lạnh chúng tôi xin tổng hợp một số kinh nghiệm sau đây:

Chọn mua:

Trên thị trường có rất nhiều loại tủ lạnh với tên gọi, dung tích, giá cả rất khác nhau. Nhưng chung quy lại có 2 loại là: loại làm lạnh trực tiếp do đối lưu không khí tự nhiên (không có quạt gió) và loại hoạt động do đối lưu cưỡng bức (có quạt gió). Mỗi loại đều có ưu, nhược điểm nhất định. Xu thế hiện nay là người ta ưa dùng loại có quạt gió để không gặp phải phiền phức do phải phá băng trong giàn lạnh, mặc dù tiêu thụ điện của loại tủ lạnh có quạt gió có nhỉnh hơn đôi chút. Cần căn cứ vào túi tiền, nhu cầu sử dụng để chọn loại có kích cỡ 120 lít, 130 lít hay 150 lít hoặc hơn. Với gia đình có từ 4 đến 5 người thì mua tủ lạnh loại 150 lít là vừa.

Vận chuyển tủ lạnh cũng cần phải lưu ý, cẩn thận theo hướng dẫn của người bán. Tốt nhất là đặt đứng trên xe ô tô hoặc có thể đặt hơi nghiêng trên xe xích lô. Về đến nhà, lắp đặt xong cần để 4 – 5 giờ cho hồi ga rồi mới cho vận hành.

Việc đặt tủ lạnh trong nhà cần phải lưu ý là phải đặt ở nơi thật phẳng, thông thoáng để dễ thoát nhiệt. Không để nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Không đặt gần chỗ nóng như lò sưởi, các nguồn phát nhiệt. Tránh nơi ẩm thấp như gần vòi nước, bể chứa nước.

Đặt cách tường ít nhất 5cm. Cố gắng đặt gần ổ cắm điện, nên tiếp đất và có ổn áp riêng (loại 5 – 6A) cho tủ lạnh.

Cách bảo quản, sử dụng

– Hàng tuần, nên vệ sinh tủ lạnh bằng dung dịch sát trùng để diệt các loại vi khuẩn có trong tủ lạnh.

– Không đưa thức ăn còn nóng, thức ăn có mùi vào tủ lạnh.

– Nên đựng thức ăn trong bao kín hoặc hộp có nắp đậy. Dùng hộp có đáy tròn sẽ tạo được khoảng trống để đối lưu trong tủ được thuận lợi.

– Không nên mở tủ lạnh nhiều lần và mở lâu vì vừa tốn năng lượng, vừa làm cho thực phẩm trong tủ mau hỏng.

– Khi ngưng dùng tủ lạnh một thời gian dài cần rút phích cắm điện, vặn nút điều chỉnh tới mức lạnh nhất để cho lò xo trong đó giãn ở mức độ tự nhiên có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Lau chùi trong ngoài tủ bằng giẻ mềm ướt có tẩm dung dịch làm sạch, sau đó lau khô. Mở cánh tủ 4 – 5 ngày cho tủ thật khô và hết mùi. Cách một tháng nên mở tủ một lần.

NV

 Các bài viết khác:
 

Chọn kính đeo mắt

 

Bài thuốc chữa huyết áp cao từ tỏi và đậu trắng

 

Để đũa gỗ, tre dùng được lâu

 

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Chọn số:

Chọn chuyên mục: