TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121454
Số người đang truy cập:
170


Diễn đàn

Cầu nối để các nhà khoa học và khách hàng trao đổi, mua bán thiết bị, sản phẩm khoa học công nghệ26/02/2010

Phòng trưng bày và Chợ ảo công nghệ, thiết bị, sản phẩm khoa học công nghệ (Showroom) đầu tiên tại Thừa Thiên Huế (TTH) và khu vực miền Trung – Tây Nguyên vừa được đưa vào hoạt động trong tháng 11-2009. Đây được xem như là cầu nối đưa khoa học, công nghệ (KHCN) gần hơn với các doanh nghiệp và người dân, góp phần phát triển thị trường KHCN ở TTH nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung.

Ông Nguyễn Đức Phú, Q.Giám đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ (Trung tâm), Sở KHCN tỉnh cho biết: “Ý tưởng thành lập showroom công nghệ tại TTH đã được Sở KHCN hình thành cách đây hơn 3 năm, nhưng do nhiều lý do khách quan nên đến bây giờ mới thành hiện thực. Từ thực trạng các nhà sản xuất, chế tạo và cung ứng công nghệ thiết bị của Việt Nam nói chung và TTH nói riêng chưa có điều kiện để liên kết nhằm phát huy điểm mạnh, hạn chế điểm yếu để cùng nhau bứt phá đi đến giai đoạn chuyên môn hóa, nâng cao chất lượng việc đáp ứng cho thị trường công nghệ, Trung tâm đã xây dựng Đề án thành lập showroom công nghệ và chợ ảo công nghệ, thiết bị sản phẩm KHCN nhằm mục đích thúc đẩy và phục vụ sự phát triển của thị trường công nghệ, thiết bị trong sản xuất. Qua phòng trưng bày này, chúng tôi sẽ làm cầu nối cho các nhà khoa học, nhà sản xuất, khách hàng gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm để mua bán với nhau”.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hòa và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Trần Ngọc Nam
cắt băng khai trương Phòng trưng
bày và Chợ ảo công nghệ, thiết bị, sản phẩm khoa học công nghệ.

 

Sự ra đời của showroom công nghệ và chợ ảo công nghệ, thiết bị sản phẩm KHCN sẽ rút ngắn khoảng cách và đưa KHCN đến gần hơn với doanh nghiệp và người dân. Showroom này sẽ là đầu mối giao dịch, tư vấn, mua bán công nghệ, quy tụ những công nghệ, thiết bị nổi bật đã được tuyển chọn của các đơn vị sản xuất trong và ngoài nước. Tuy diện tích không lớn, Phòng trưng bày và Chợ ảo công nghệ, thiết bị, sản phẩm KHCN (đặt tại Sở KHCN, số 26 Hà Nội, tp Huế) có mặt khá đầy đủ các loại linh kiện, thiết bị, công nghệ; các loại máy móc, giải pháp tổng thể thuộc các lĩnh vực trong đời sống như: sản phẩm và công nghệ sản xuất nấm linh chi, hệ thống lọc nước công nghệ thế hệ mới, sản phẩm hương thơm từ cỏ và cây, hệ thống đài FM băng tần công nghệ cao, các thiết bị chuyên dùng trong công nghiệp,…Để cung ứng nhiều dòng sản phẩm đa dạng phục vụ sản xuất và đời sống, Trung tâm đã liên kết với Siêu thị Công nghệ TP.Hồ Chí Minh – Vinatech cung cấp nhiều dòng sản phẩm đa dạng phục vụ sản xuất và đời sống như: dây chuyền đóng gói, chiết rót phục vụ các ngành hàng tiêu dùng, thực phẩm, hóa chất,…; dây chuyền sản xuất các loại máy nghiền, máy xay, máy tạo hạt, đóng nắp, dập viên; các thiết bị chống sét; máy cắt hạ thế, cáp điện; các thiết bị sấy, bồn khuấy, xử lý môi trường và nhiều thiết bị chuyên dùng trong công nghiệp. Với sự ra đời của showroom và chợ ảo công nghệ, thiết bị sản phẩm KHCN, những khách hàng có nhu cầu tư vấn, thiết kế các giải pháp cũng có thể đến showroom để được tư vấn và sẽ không phải mất nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm công nghệ thiết bị như trước nữa.

Cùng với phòng trưng bày, Trung tâm cũng đang xây dựng chợ ảo công nghệ, thiết bị sản phẩm KHCN với hơn 20.000 sản phẩm KHCN. Hiện cơ sở dữ liệu đang được cập nhật và đến đầu năm 2010, khách hàng có thể truy cập vào trang web techmarthue.com.vn để tham khảo, tìm mua các sản phẩm qua chợ ảo công nghệ này.

Thừa Thiên Huế được xem là trung tâm KHCN của miền Trung, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều đề tài, giải pháp KHCN được ứng dụng và đem lại lợi ích thiết thực trong đời sống. Sự ra đời của Phòng trưng bày và Chợ ảo công nghệ, thiết bị, sản phẩm KHCN sẽ phần nào khắc phục được tình trạng này, từ đó thúc đẩy việc ứng dụng, phổ biến KHCN đến các doanh nghiệp và người dân.

                                                                             Bài và ảnh: Thanh Vân

 Các tin khác:
 

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam25/02/2010

 

Quá trình hình thành và phát triển công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp hội Việt Nam25/02/2010

 

Tư vấn, phản biện và giám định xã hội: từ tự phát đến chuyên nghiệp25/02/2010

 

Sự thật về cái tên “Suối Máu”07/01/2010

 

Cần tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng giải thưởng, hội thi28/07/2009

 

Những đề tài khoa học với giá trị không thể tính bằng tiền05/06/2009

 

Giải pháp nào cho vườn quốc gia Bạch Mã12/01/2009

 

Liên hiệp hội Thừa Thiên Huế qua hai kỳ Đại hội25/12/2008

 

Phải đưa Nhã nhạc đến với công chúng và kéo công chúng đến với Nhã nhạc12/03/2008