TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121470
Số người đang truy cập:
186


Số 3 – Quý III – 2004

Văn hóa xã hội

Thấy gì qua Festival 2004

Sau chín ngày đêm mở hội, dẫu thời tiết không thuận lợi nhưng Festival Huế 2004 được đánh giá là thành công. Cuộc liên hoan này đã mở ra một “điểm đến” của thiên niên kỷ, một cánh cửa rộng mở của đất nước Việt Nam đón chào và hội nhập cùng các nền văn hóa thế giới.

Những thành công

Festival Huế 2004 là cuộc giao lưu, gặp gỡ giữa các vùng văn hóa của nhiều dân tộc và các quốc gia nhằm giới thiệu bề dày bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế và những nét đặc sắc văn hóa đương đại thế giới. Đây cũng là dịp tôn vinh Nhã nhạc cung đình Việt Nam – kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Đến với Festival lần này có 15 đoàn nghệ thuật nước ngoài; 25 đoàn nghệ thuật của các vùng văn hóa lớn với 127 suất diễn thuộc chương trình chuyên nghiệp; 37 chương trình lễ hội cộng đồng và nhiều chương trình hưởng ứng festival của các doanh nghiệp và công chúng. 1 triệu 200 ngàn lượt khách đã đến Huế, tăng 26,4% so với Festival Huế 2002, trong đó có hơn 100 ngàn lượt khách uốc tế.

Điểm hấp dẫn của Festival Huế 2004 là chương trình lễ hội cộng đồng đa dạng, nhiều màu sắc. Đáng chú ý là lễ hội Nam Giao, thu hút trên 7 vạn du khách và công chúng Huế tập trung từ rất sớm đón xem. Lễ hội áo dài được trình diễn dưới chân Kỳ Đài đã làm nức lòng khán giả. Văn hóa du lịch độc đáo của Huế được du khách hưởng ứng nhiều là các tour sinh thái, chợ quê ngày hội với những trò chơi dân gian được tái hiện. Có trên 6 vạn khách du lịch đến chợ quê. Khu nhà vườn Kim Long – Phú Mộng, tuyến du lịch “ấn tượng Huế xanh” tham quan các vườn cây trái, nhà cổ ngoại ô thành phố Huế đã để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên về một thành phố xanh, sạch, đẹp. Lực lượng văn nghệ sĩ, những nhà nghiên cứu, khoa học có tầm cỡ của thế giới, quốc gia và Huế đã nhập cuộc. Các triển lãm mỹ thuật, các phòng tranh, vẽ tranh trên đường phố, thực hiện nghệ thuật sắp đặt bên lề đường, vườn hoa…tạo nên sự bất ngờ và thích thú.

Tính chuyên nghiệp vẫn chưa cao

Trả lời các nhà báo, ông Lê Viết Xê, Giám đốc điều hành Festival Huế 2004 cho rằng: Có nhiều vấn đề để đánh giá và đáng bàn ở festival. Cái mà chúng ta chưa có và vẫn mắc là tính chuyên nghiệp của festival. Nhưng muốn có tính chuyên nghiệp phải có bộ máy chuyên nghiệp, con người chuyên nghiệp, những thiết chế đồng bộ và chuyên nghiệp. Ví dụ như phải đào tạo cán bộ, xây dựng tổ chức bộ máy. Sau này, những công ty tổ chức biểu diễn phải hợp đồng với các đoàn nghệ thuật. Công ty kỹ thuật sẽ thực hiện các điểm kỹ thuật theo yêu cầu. Những công ty quảng bá, tiếp thị sẽ thực hiện việc quảng bá, tiếp thị trong và ngoài nước. Hiện nay, các lĩnh vực này, Huế vẫn đang làm kiêm nhiệm. Khả năng có hạn, trình độ, thời gian và điều kiện cũng có hạn thì dứt khoát sẽ nảy sinh các vấn đề.

Những việc mà chúng ta phải tập trung làm ngay cho Festival 2006 là không thể chờ đợi, không thể nói sang năm 2005 mới hay mà ngay từ ngày hôm nay phải đặt nền móng cho Festival 2006. Việc đầu tiên là phải tổng kết, đánh giá thật cụ thể, sâu sắc…Phải hình thành ngay một bộ phận chuyên nghiệp, chuyên trách, được đào tạo trong và ngoài nước để họ có năng lực làm chủ công nghệ festival. Phải xây dựng một thiết chế hoàn chỉnh, có ngày giờ cố định đến hẹn lại lên. Mưa thì phải làm trong nhà, tạnh thì làm ngoài trời, chứ cứ như festival năm nay “năm ăn, năm thua”, luôn phải đối mặt với thời tiết. Điều quan trọng khác là phải tìm ngay đối tác cho Festival 2006. Phải có những chuyên gia thẩm định chất lượng nghệ thuật, nội dung nghệ thuật của các đoàn để có thể hoàn toàn chủ động trong việc xây dựng chương trình có chất lượng, hiệu quả.

Có thể còn quá sớm để bình luận, đánh giá nhưng nhiều người cho rằng festival lần này đã tạo ra những “điểm đến” đáng giá, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, làm ngỡ ngàng du khách trong và ngoài nước.

Công Hậu

 Các bài viết khác:
 

Vài nét về tục thờ cúng ở Huế

 

Thiết bị kỹ thuật với đổi mới phương pháp dạy học

Chọn số:

Chọn chuyên mục: