TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121471
Số người đang truy cập:
186


Số 3 – Quý III – 2004

Hỏi đáp

Chạy xe máy với tốc độ nào thì an toàn

Chạy xe máy trên đường có an toàn hay không tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó tốc độ chạy xe là yếu tố rất quan trọng. Để thấy rõ ảnh hưởng của tốc độ chạy xe máy đến an toàn giao thông ta thử giải bài toán đơn giản sau đây.
Giả sử một người sử dụng xe A chạy với tốc độ a, phía trước anh ta một khoảng cách S có một vật cản B bất ngờ xuất hiện cần phải phanh xe. S phải là bao nhiêu thì đạp phanh là vừa ?


1. Đối tượng cần tránh B đi ngang vuông góc hướng của xe A
Theo phương chuyển động của xe A thì vật B xem là đứng yên và xe tiến đến. Ở một người bình thường khi cơ quan thụ cảm phát hiện một sự vật, hiện tượng nào đó gây nguy hiểm cho đến lúc thần kinh người đó ra lệnh cho một cơ quan của cơ thể đối phó phải mất một thời gian tối thiểu to.
Căn cứ vào thời gian từ lúc mắt ghi nhận tín hiệu cho đến thời điểm cuối cùng là khi cơ quan thần kinh truyền lệnh cho chân đạp phanh ta có thể tính ra khoảng cách S tối thiểu này ứng với tốc độ của xe được cho ở bảng sau:
Tốc độ xe (km/giờ)                            20   30   40   50  60
Khoảng cách tối thiểu S (m)               2,0  2,9  3,7  4,6  5,6
Từ bảng ta cũng thấy rằng do thành phố đông người, khoảng cách S thường là từ 3 đến 4m nên tốc độ xe phải khoảng 30 – 40 km/giờ mới đảm bảo an toàn. Đi nhanh dễ xảy ra tai nạn.

2. Đối tượng cần tránh B có tốc độ b đi cùng đường nhưng ngược chiều với xe A
Lúc này khoảng cách S để ta đạp phanh là S1 (S1< S). Nếu đưa về khoảng cách S ở trường hợp (1) để dễ so sánh ta có: S1 /a = (S – S1)/b = S/(a+b).
Từ đây ta thấy: nếu như trường hợp (1) thời gian đạp phanh khi cách vật B là S/a thì nay xe A đi với tốc độ (a + b). Lúc này thời gian bằng [S/(a+b)] < to. Do vậy dễ xảy ra tai nạn. Nói cách khác, để tránh đụng độ thì ở trường hợp này ngay ở khoảng cách gấp (1 + b/a) lần S như ở trường hợp (1) ta đã phải hãm phanh.
Tóm lại: Đi chậm xe máy là an toàn. Phố xá chật hẹp, đông đúc tốc độ nên không quá 30 km/giờ. Đi càng nhanh thì từ càng xa đã phải lo quan sát, phán đoán ý đồ của đối tượng cần phải tránh.
Lưu ý là nếu va chạm với xe ngược chiều có nghĩa xe ta đã đi bằng tốc độ của hai xe cộng lại (a+b), lực va chạm sẽ rất lớn, tổn thất sẽ nặng nề hơn. Ở đây chúng ta chưa nói đến xe chở nặng (chở 2 hay chở 3 người) là những yếu tố làm tăng nguy cơ hiểm họa.

 Các bài viết khác:
 

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi được chỉ định trong những trường hợp nào? Ưu điểm, nhược điểm của phương pháp phẫu thuật cắt túi mậ

Chọn số:

Chọn chuyên mục: