TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121469
Số người đang truy cập:
186


Số 2 – Quý II năm 2004

Sự kiện

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2004)

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2004)
Ngày 6-12-1953, Bộ Chính trị Trung ương Đảng ta họp hạ quyết tâm mở chiến dịch Điện Biên Phủ.

Khi quân ta nổ súng, lực lượng địch ở 49 cứ điểm có 21 tiểu đoàn và 10 đại đội, gồm 15 tiểu đoàn pháo và lính dù, các đại đội binh chủng…

Lực lượng ta trực tiếp tham gia chiến dịch gồm các đại đoàn: 308, 312, 316, 304, 3 trung đoàn pháo, 4 tiểu đoàn công binh…Lực lượng phục vụ có 628 ô tô vận tải, 21.000 xe đạp thồ, 251.000 dân công…

Chiến dịch kéo dài 55 ngày đêm, quân và dân ta bao vây, tấn công ba đợt: 13-3 đến 29-3, 30-3 đến 28-4, 1-5 đến 7-5.

Ngày 13-3-1954, quân ta bắt đầu tiến công địch ở phân khu Bắc. Trong hai ngày, ta đã tiêu diệt nhanh gọn hai cứ điểm Him Lam và Độc Lập. Ngày 17-3, quân địch ở Bản Kéo phải đầu hàng.

Đợt tiến công thứ nhất chỉ diễn ra trong 5 ngày, diệt 2000 tên địch, hạ 12 máy bay, uy hiếp trực tiếp sân bay Mường Thanh. Tên Pi-rốt, chỉ huy pháo binh địch ở Điện Biên Phủ choáng váng dùng lựu đạn tự tử.

Chiều 30-3-1954, ta mở đợt tiến công thứ hai, đồng loạt nổ súng vào các cứ điểm trên các phân khu Trung tâm. Cuộc đánh chiếm đồi A1 và C1 diễn ra suốt 4 ngày đêm, hai bên giành giật nhau từng thước đất. Cuối cùng, mỗi bên chiếm giữ một nửa điểm cao. Sự tổn thất của hai bên đều nặng nề. Ở trận địa cánh đồng Mường Thanh, việc tiến quân của ta rất khó khăn vì hoả lực rất mạnh của địch. Ta chủ trương xây dựng một hệ thống hầm hào, gồm hào trục, hào nhánh lớn nhỏ đan nhau ngang dọc dài tới hàng trăm km, nối liền với hàng vạn chiếc hầm.

Đến giữa tháng tư, chiến hào đã giúp quân ta đỡ thương vong, cắt lìa phân khu Nam với phân khu Trung tâm, cắt đôi sân bay Mường Thanh. Cuối tháng 4, quân ta đã bao vây, ép chặt trận địa địch, bắn tỉa buộc binh lính địch phải chui rúc trong công sự chật hẹp, bẩn thỉu, thiếu nước, thiếu ăn, thiếu cả thuốc men.

Thực dân Pháp tập trung hầu hết máy bay ở Đông Dương cho mặt trận Điện Biên. Đế quốc Mỹ chi viện ngay cho Pháp 179 máy bay kèm cả một số giặc lái. Chúng điên cuồng cho máy bay ném bom bắn phá không ngớt xuống trận địa ta, nhưng chiến hào vẫn vươn tới như những chiếc thòng lọng thít chặt cổ địch.

Đợt tiến công thứ ba của ta bắt đầu đêm 1-5. Những ngày đầu, ta chiếm một số điểm cao còn lại ở phía Đông, thu hẹp phạm vi chiếm đóng của địch ở phía Tây. Tối 6-5, ta đào đường ngầm vào tận đỉnh đồi A1, dùng một tấn thuốc nổ mới phá tan được điểm cao cuối cùng nguy hiểm này.

Quân ta được lệnh tổng công kích trên toàn mặt trận. Chiều 7-5, quân ta vượt qua cầu Mường Thanh tiến công vào sở chỉ huy địch, bắt sống tướng Đờ Cát và bộ tham mưu của chúng. Gần một vạn quân địch kéo nhau ra hàng. Tiếp đó, ta tấn công phân khu Nam, truy kích, bao vây tiêu diệt toàn bộ quân địch ở đây.

Sau 55 ngày đêm chiến đấu liên tục, quân ta đã tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Kết thúc chiến dịch, địch bị diệt và bị bắt 16.200 tên, trong đó có 1 tướng, 16 đại tá, 353 sỹ quan cấp úy và tá, 62 máy bay bị bắn rơi và phá huỷ. Ta thu 28 đại bác, 10 súng phun lửa, 64 xe (có 3 xe tăng) và nhiều máy móc, quân trang, quân dụng khác. Toàn bộ vùng Tây Bắc được giải phóng.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là minh chứng hùng hồn, tư tưởng Hồ Chí Minh luôn luôn vận dụng một cách sáng tạo những tinh hoa nhân loại vào nước ta để giải quyết thắng lợi những vấn đề thời sự do tình hình cụ thể của nước ta đề ra…

Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của sự hợp đồng tác chiến nhịp nhàng, ăn khớp của mọi miền đất nước, của tư tưởng quân sự “lấy ít thắng nhiều” từ nghìn xưa tổ tiên ta truyền lại…Và chỉ có những nước nào, như Bác Hồ đã dạy, có được “Tướng chiến lược nhân hậu, tướng chiến dịch mưu trí, tướng chiến thuật dũng cảm” thì mới có được chiến thắng “xoay chuyển địa cầu” như chiến thắng Điện Biên Phủ…

Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của sức mạnh toàn dân đoàn kết, cả nước một lòng, quyết chiến và quyết thắng dưới ngọn cờ quang vinh của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trong lịch sử đấu tranh oanh liệt của dân tộc ta, chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những đỉnh cao chói lọi.

Cùng với chiến thắng Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa…Điện Biên Phủ là sự tích thần kỳ của Việt Nam trong thời đại mới.

Mãi mãi Điện Biên Phủ là bản anh hùng ca vang dội của nhân dân Việt Nam, là niềm tự hào của quân và dân ta, là nguồn cổ vũ lớn lao đối với các dân tộc bị áp bức trên thế giới đấu tranh cho tự do, độc lập.

Văn Luận

 Các bài viết khác:
 

Nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam:

 

Chào mừng kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4

 

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trần Phú (1/5/1904 – 1/5/2004)

Chọn số:

Chọn chuyên mục: