TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121452
Số người đang truy cập:
166


Văn hoá xã hội

Chủ động phòng chống dịch lợn tai xanh22/06/2010

Đến nay, dịch lợn tai xanh (LTX) diễn biến hết sức phức tạp tại gần 20 tỉnh, thành trong cả nước. Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện chưa có dịch, song theo nhận định của Chi cuc Thú y thì nguy cơ tái phát cũng rất cao. Chi cục Thú y phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt các biện pháp với quyết tâm không để dịch tái phát.

Những năm 2007 và 2008, dịch lợn tai xanh đã xảy ra và lây lan tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, làm khoảng 25 ngàn con lợn mắc bệnh buộc phải chôn hủy gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Gần đây, dịch LTX tuy được khống chế, song từ đầu năm 2010 ngành thú y vẫn xác định dịch bệnh vẫn có thể tái phát bất cứ lúc nào nếu chủ quan, lơ là trong phòng chống. Nhất là, trong điều kiện dịch bệnh xảy ra ở nhiều tỉnh, thành, trong đó có một số tỉnh lân cận nên nguy cơ xảy ra dịch ở Thừa Thiên Huế rất cao. Trong khi đó, tình trạng vận chuyển gia súc đi qua địa bàn tỉnh diễn ra phức tạp; thời tiết diễn biến thất thường khiến nguy cơ dịch tái bùng phát càng cao. Chi cục Thú y đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống như đã có dịch xảy ra. Huy động toàn bộ lực lượng thú y các cấp khoảng 600 người, tích cực tuần tra, kiểm soát tình hình tại các địa phương, từng hộ gia đình để kịp thời phát hiện và nhanh chóng xử lý dịch bệnh.

Thời gian qua, ngành thú y thường xuyên tổ chức tiêu độc khử trùng tại các ổ dịch cũ, các điểm kinh doanh buôn bán gia súc; phối hợp với các địa phương làm vệ sinh môi trường ở các khu vực chăn nuôi, trang trại và đường làng, ngõ xóm. Tại các chốt kiểm dịch, Chi cục Thú y cử từ 3-4 cán bộ/chốt tăng cường công tác chốt chặn 24/24 giờ; thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh. Phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường, thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh. Phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường, thành lập các tổ tuần tra, kiểm tra lưu động trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp vận chuyển gia súc từ các tỉnh có dịch vào địa bàn tỉnh tiêu thụ.

Cùng với việc trực chốt, tuần tra tại các tuyến đường, ngành thú y tăng cường kiểm tra tình hình giết mổ, kinh doanh gia súc, sản phẩm gia súc tại các chợ ở nông thôn và trên địa bàn thành phố Huế. Theo Chi cục Thú y, hiện nay tình hình giết mổ gia súc tại các điểm giết mổ tập trung đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh sản phẩm gia súc tại một số chợ khá phức tạp. Mặc dù ngành thú y, cùng các lực lượng quản lý thị trường phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm song tình trạng kinh doanh thịt lợn trái phép vẫn tái diễn khá phổ biến. Ngành thú y đang tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các chợ, phát hiện và xử lý các vụ vi phạm nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Xác định tiêm vắc xin là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả, từ đầu năm 2010, ngành thú y khẩn trương triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc trên địa bàn tỉnh, tích cực điều tra số lượng gia súc nuôi mới và kịp thời tổ chức tiêm vắc xin…Trong vụ xuân 2010, toàn tỉnh hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin tam liên cho tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh với khoảng 242.500 con, tiêm vắc xin tụ huyết trùng cho khoảng 54.342 con trâu bò. Nhờ triển khai tốt các biện pháp phòng chống, đến thời điểm này dịch LTX tiếp tục được khống chế một cách hiệu quả. Chi cục Thú y khuyến cáo người dân cần thường xuyên theo dõi tình hình, phát hiện lợn có dấu hiệu bất thường phải báo cáo ngay với cơ quan chức năng và cán bộ thú ý cơ sở. Trong thời điểm không có dịch, người dân không nên e ngại trong việc tiêu thụ và sử dụng sản phẩm gia súc, nhất là sản phẩm thịt lợn.

 

Hải Triều

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế, thứ 4 ngày 16-6-2010

 Các tin khác:
 

Kinh tế hợp tác xã góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới16/06/2010

 

Kiều Hùng – loài cây cảnh đầy vẽ quyến rũ22/04/2010

 

Thừa Thiên Huế: Một thành phố trực thuộc Trung ương đặc trưng của Việt Nam13/04/2010

 

Báo “Miền Nam Việt Nam chiến đấu” và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử13/04/2010

 

Xây dựng chương trình du lịch sinh thái vì người nghèo trên phá Tam Giang16/03/2010

 

Festival Huế 2010: Nơi gặp gỡ các thành phố Cố đô và điểm hẹn các Di sản văn hoá thế giới03/03/2010

 

Tình hình Kinh tế – Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế năm 200926/02/2010

 

Các nhà giáo được công nhận chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 200926/02/2010

 

Mười thay đổi quan trọng bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 201031/12/2009