TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121467
Số người đang truy cập:
182


Tin Liên hiệp Hội

Sử dụng đất bền vững ở Phú Mậu04/08/2010

Gần 800 ha rừng tự nhiên được giao cho người dân quản lý, một vườn ươm cây giống, một quỹ bảo trợ cộng đồng được thành lập, hàng trăm lượt người được tập huấn bảo tồn, phục hồi rừng,…là kết quả của dự án “Xây dựng hệ thống sử dụng đất bền vững ở thôn Phú Mậu” (xã Hương Phú, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) do Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn quản lý tài nguyên thuộc Liên hiệp hội Thừa Thiên Huế thực hiện.

Giao rừng tự nhiên là công việc không đơn giản chút nào. Ông Phạm Tấn Son, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nam Đông cho biết: để giao được rừng cho người dân, phải thực hiện hàng loạt công việc. Nào là tuyên truyền phổ biến chủ trương, nào là lập phương án giao rừng, họp dân thảo luận phương án, xét hộ tham gia, lập kế hoạch giao rừng, điều tra rừng, xác định ranh giới, giao rừng trong thực địa, hoàn chỉnh hồ sơ giao rừng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, ra quyết định giao rừng,…”. Công việc nhiều và phức tạp, phương tiện kỹ thuật thiếu và chất lượng thấp, nhân lực chuyên môn thiếu và chưa quen công việc nhưng cũng không làm chùn bước những người thực hiện dự án. Đến nay (30/7/2010), quyết định giao rừng đã được trao tận tay người dân. Cầm quyết định trên tay, ông Dương Cả, một lão nông, trưởng thôn Phú Mậu, cảm động nói: “Có quyết định bà con có cơ sở pháp lý để ngăn chặn nạn phá rừng”. Tuy nhiên, để bảo vệ được rừng còn cần rất nhiều biện pháp như “tăng cường giám sát, tăng cường công tác kiểm lâm cơ sở, thiết lập hệ thống thông tin hỗ trợ người dân, có sự phối hợp của nhiều cấp, nhiều ngành”, ông Son chia sẻ.

Song song với việc giao rừng, hoạt động bảo tồn và phục hồi rừng cũng được coi trọng. Trong hai năm thực hiện, từ giữa năm 2008 đến nay, dự án đã chọn ra được bộ giống cây bản địa phù hợp để gieo ươm tại vườn ươm vừa được xây dựng và hàng trăm người dân đã được tập huấn kỹ thuật vườn ươm, kỹ thuật lâm sinh phục hồi rừng, phòng trừ sâu bệnh gây hại vườn ươm, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy rừng, lập quy hoạch nguồn giống, kỹ năng lập bản đồ quản lý tài nguyên, thành lập và bồi dưỡng nâng cao năng lực của nhóm bảo vệ rừng. Không chỉ dừng lại ở việc tập huấn, dự án đã biên soạn và xuất bản bộ cẩm nang hướng dẫn kỹ thuật bảo tồn và phục hồi rừng. Trong đó có hướng dẫn kỹ thuật tất cả các nội dung đã tâp huấn làm tài liệu tham khảo lâu dài cho người dân.

Dự án còn xây dựng một số mô hình cụ thể. Đó là các mô hình: trồng lồ ô, phục hồi mây dưới tán rừng tự nhiên, nuôi ong lấy mật, nuôi nhím. Các mô hình này bước đầu đã phát huy tác dụng, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập cho người dân.

Dự án còn giúp cho thôn củng cố và đẩy mạnh hoạt động của Câu lạc bộ khuyến nông, khuyến lâm thôn, xây dựng quỹ hỗ trợ cộng đồng.

 

Nguyễn Văn Quế

 Các tin khác:
 

Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 201004/08/2010

 

Tập huấn về Tiếp cận Chương trình02/08/2010

 

Hội Doanh nghiệp Trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế: Tổ chức gặp mặt, tặng quà cho các thí sinh nghèo tỉnh Quảng Ngãi06/07/2010

 

Gắn kết hội viên bằng những hoạt động thiết thực02/07/2010

 

Thông báo về việc tổ chức Hội thảo “thực trạng và giải pháp xây dựng nông thôn mới ở Thừa Thiên – Huế”11/06/2010

 

Tổ chức sinh hoạt, nói chuyện về 1000 năm Thăng Long – Hà Nội01/06/2010

 

Hợp đồng đào tạo nhân lực y học cổ truyền31/05/2010

 

Gần 1.600 bệnh nhân được khám chữa bệnh miễn phí31/05/2010

 

GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh: Xây dựng Liên hiệp hội Việt Nam thành tổ chức chính trị – xã hội vững mạnh04/05/2010