TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121451
Số người đang truy cập:
165


Văn hoá xã hội

Doanh nghiệp Thừa Thiên Huế tham gia giải thưởng Sao Vàng Đất Việt với phương châm “Hội nhập và Phát triển”11/10/2010

 

Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt là một Giải thưởng dành cho các thương hiệu và sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam hội nhập quốc tế do Trung ương Hội các nhà Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức từ năm 2003. Đến nay, đã qua 8 lần bình chọn, có nhiều thương hiệu và sản phẩm được tôn vinh, trong đó có thương hiệu và sản phẩm của các doanh nghiệp Thừa Thiên Huế.

Theo đánh giá của Hội Doanh nghiệp Trẻ Thừa Thiên Huế, trong những năm qua, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, song nhìn chung, các doanh nghiệp trong tỉnh đã có những bước tiến vượt bậc và khá vững chắc trong quá trình hội nhập.  Hàng nghìn doanh nghiệp trên tất cả mọi lĩnh vực từ xây dựng, thương mại, dịch vụ, đến các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, kinh doanh đã mạnh dạn đầu tư, từng bước đưa hoạt động đi vào chiều sâu, tạo ra nhiều hàng hóa và giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp đáng kể cho ngân sách địa phương. Để khẳng định mình, nhiều doanh nghiệp đã tham gia Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt. Năm nay, Thừa Thiên Huế có 04 doanh nghiệp tham gia giải (nhiều nhất khu vực Bắc Trung Bộ). Đây là những doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh, giải quyết nhiều công ăn việc làm cho người lao động, nộp ngân sách cho Nhà nước năm sau cao hơn năm trước, đồng thời tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội từ thiện.

Từ một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tập trung vào lĩnh vực điện và điện tử, đến năm 2004, Công ty Điện tử Huế chính thức chuyển đổi thành Công ty cổ phần Huetronics chuyên về các lĩnh vực Công nghệ thông tin và viễn thông như sản xuất gia công các phần mềm; Đào tạo nghề; Xử lý môi trường,… Huetronics có một đội ngũ nhân viên trẻ đầy nhiệt huyết sáng tạo, trình độ chuyên môn cao. Hiện nay, Huetronics đang có một số đối tác lớn như Intel, Viet Group, Microsoft, Dell…hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực và một hệ thống các nhà cung cấp trực tiếp từ nước ngoài như Singapore, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật,… Huetronic liên tục đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng cao, giá cả phù hợp, được khách hàng đánh giá cao, đặc biệt là sản phẩm chủ lực Vietcom đã  khẳng định thành công của Huetronics.

Hay Công ty Bia Huế  được  thành lập từ năm 1990, đến nay, các sản phẩm bia Huda, Festival, Carlsberg…của công ty đã có mặt trên 22 tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu đi các nước Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha,…Trong 3 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng bình quân của công ty đạt 26%, tạo việc làm tăng thu nhập cho hơn 500 cán bộ công nhân viên.

Bên cạnh những doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng từ cổ phần hóa, cũng có  khá nhiều doanh nghiệp tư nhân từng bước chủ động phát triển và hội nhập. Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Đăng Tuấn, lúc đầu là một cơ sở sản xuất giày dép nhỏ do ông  Nguyễn Đăng Tuấn sáng lập vào năm 1978. Đến nay, công ty đang sở hữu 02 nhà máy sản xuất giày dép, 01 dây chuyền sản xuất bao bì carton, 36 cửa hàng thời trang tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã mạnh dạn đầu tư thêm dịch vụ nhà hàng, khách sạn để phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, phục vụ hội nghị tiệc cưới…giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 1.000 lao động, đóng góp vào nguồn thu ngân sách của Nhà nước và là đơn vị nhiều năm liền được thành phố, tỉnh đánh giá cao trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Trong 04 đơn vị tham gia giải thưởng lần này có Công ty cổ phần Coxano, một doanh nghiệp từng tham gia và được bình chọn Giải Sao vàng Đất Việt 2005,  chuyên thi công các công trình nông nghiệp, thủy lợi, khai hoang cải tạo đồng ruộng. Trong giai đoạn đầu cổ phần hóa, Coxano gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ những bước đi đúng hướng trong việc đẩy mạnh đầu tư trọng điểm các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, công trình, cơ khí và thủy điện mà hiện nay Coxano được coi là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, được Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Đặc biệt, hiện nay Công ty đã được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng chứng nhận đạt tiêu chuẩn VN ISO 9001: 2008.

Như vậy,  với trên 4.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong toàn tỉnh, hiện đang là động lực cho phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Từ miền núi, vùng xa cho đến các khu công nghiệp đang ngày đêm trở mình đưa nền kinh tế ngày càng phát triển, ngoài ý nghĩa cho thấy môi trường thu hút đầu tư của tỉnh  ngày càng hấp dẫn, còn tạo động lực cho các doanh nghiệp tiếp cận với môi trường hội nhập và toàn tỉnh ta đang từng bước để đi đúng hướng theo như hướng dẫn kết luận 48 của Chính phủ “Nâng cao chất lượng khai thác đúng tiềm năng và sự đóng góp của doanh nghiệp là nhu cầu cần thiết để đưa Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”.

Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, hội nhập với kinh tế quốc tế đương nhiên sẽ gặp nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít thách thức đặt ra. Điều quan trọng là đội ngũ doanh nhân cần phải chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng nắm bắt cơ hội cho dù nhỏ nhất, đồng nghĩa với việc sẵn sàng đối mặt với những khó khăn. Ông Đoàn Văn Quang, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định: ''Những bước tiến của doanh nghiệp trong tỉnh đã thể hiện sự thích nghi trong cơ chế mới. Tuy nhiên, trong tương lai các doanh nghiệp Thừa Thiên Huế, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ cần phải đoàn kết, chung sức chung lòng, nhanh chóng nắm bắt cơ hội, hỗ trợ nhau cùng phát triển, khai thác hết mọi tiềm năng, thế mạnh của doanh nghiệp tỉnh nhà, đồng thời phải chủ động hơn nữa với quá trình hội nhập kinh tế”.

Doãn Quan

 Các tin khác:
 

Hậu quả xã hội từ những cuộc di biến của dân công trình04/10/2010

 

Chín Hầm – Địa ngục trần gian và tinh thần đấu tranh bất khuất ủa tù nhân cộng sản01/10/2010

 

Bước khởi đầu cho một ngành học mới – video art – tại Trường đại học Nghệ thuật Huế23/07/2010

 

Biến cố kinh đô Huế năm 1885 và Lễ tế Đàn âm hồn ngày 23 tháng 512/07/2010

 

Du lịch sinh thái trên phá Tam Giang02/07/2010

 

Chủ động phòng chống dịch lợn tai xanh22/06/2010

 

Kinh tế hợp tác xã góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới16/06/2010

 

Kiều Hùng – loài cây cảnh đầy vẽ quyến rũ22/04/2010

 

Thừa Thiên Huế: Một thành phố trực thuộc Trung ương đặc trưng của Việt Nam13/04/2010