TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1123475
Số người đang truy cập:
384


ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Mô hình cơ quan hành chính kiểu mẫu

Ngày đưa tin 21/9/2009

Mô hình cơ quan hành chính kiểu mẫu” tại Văn phòng UBND tỉnh đã được Tổng cục Tiêu chuẩn, đo lường chất lượng, Bộ Khoa học, công nghệ chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn TCVN 9001 – 2000. Mô hình cũng vừa được Hội đồng giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao.

Điểm mới của mô hình so với mô hình cơ quan hành chính truyền thống là đã đưa được hầu như mọi hoạt động hành chính, công vụ của văn phòng như đăng ký lịch hội họp, quản lý văn bản, nhân sự, tài sản, lưu trữ, tài chính kế toán, giải quyết khiếu nại, tố cáo, biểu mẫu văn bản, sổ tay công vụ, chấm điểm thi đua,…vào kế hoạch, quy trình, quy chế và đã vận hành bằng các phần mềm.

Anh Phan Ngọc Thọ – Chánh Văn phòng UBND tỉnh, tác giả chính mô hình cho biết, bước đầu thực hiện chủ trương xây dựng mô hình cũng gặp không ít khó khăn như đề án tin học hóa cơ quan nhà nước 112 bị chấm dứt hoạt động, nhiều cán bộ công chức trong văn phòng đã có thói quen, lề lối làm việc cũ, ngại đổi mới,…Đến nay, sau quá trình kiên trì vận động đi đôi với chế tài, mô hình đã thu được kết quả tốt đẹp, đã tạo được hình ảnh cơ quan hành chính văn minh, hiện đại, xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức dần dần được chuyên nghiệp hóa tiến tới đạt chuẩn quốc gia.

Các hoạt động chưa từng có trong mô hình trước đây như tổ chức thi công chức giỏi, trưởng phòng giỏi, chấm điểm thi đua,…đã được đưa vào mô hình. Ngoài ra, hoạt động giao lưu nhân các sự kiện, ví dụ như Ngày gia đình,…được Văn phòng tổ chức, không chỉ thu hút được công chức, mà còn thu hút được người nhà công chức tham gia. “Quản lý theo quy trình, quy chế, nhưng mọi công chức, viên chức không phân biệt chức vụ đều có mối quan hệ thân thiện, có sự thoái mái như đang làm việc tại ngôi nhà của mình. Quan điểm biến cơ quan thành một gia đình ấm cúng được thể hiện rất rõ nét” ông Thọ cho biết.

Mô hình này đã mang lại hiệu quả lớn về mặt xã hội, phục vụ rất tốt cho việc giải quyết các công việc của công dân, tổ chức, cá nhân, góp phần ổn định chính trị xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Mô hình đã giúp bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn cao, kỹ năng thực thi công vụ và phẩm chất đạo đức tốt, tạo sự công khai, minh bạch, công bằng trong đánh giá thi đua khen thưởng của một cơ quan nhà nước. Mô hình này có thể áp dụng được rộng rãi cho văn phòng UBND các huyện, thành phố, các sở trong và ngoài tỉnh.

Nguyễn Văn Quế

 Các bài viết khác:
 

Giàu lên nhờ nuôi ba ba

 

Thành công từ mô hình nuôi ba ba

 

Giàu lên nhờ nấm

 

Giống lúa vượt lũ