TIN NHANH
 

BTC trân trọng mời các em từ 06 đến 19 tuổi tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ V, năm 2011-2012. Thông tin chi tiết vui lòng xem tại Chuyên mục “Giải thưởng – Hội thi” của website này hoặc liên hệ cơ quan thường trực Cuộc thi: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thừa Thiên Huế – số 06 Phan Bội Châu, Huế – ĐT: 3845091.Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển xã hội (Centre for Social Research and Development – CSRD) đang cần tuyển 01 cán bộ quản lý – điều hành (Operational Manager). Người được tuyển dụng phải là thạc sỹ trở lên. Mức lương thỏa thuận, từ 8 triệu đồng trở lên mỗi tháng. Thời hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/11/2011 đến hết ngày 30/11/2011 tại trụ sở của CSRD 02/33 Nguyễn Trường Tộ, TP Huế, ĐT: 0543. 837 714, 0905 775 515 (gặp cô Hoàng), email: hoang.csrd@gmail.com.  * Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1456516
Số người đang truy cập:
477


Tin Khoa học Công nghệ

Lần đầu tiên ghép tim thành công tại bệnh viện Trung ương Huế: Các bác sỹ làm rạng danh Việt Nam21/04/2011

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sỹ bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim, khiến giới y học trong nước đặc biệt quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, “Bệnh viện Trung ương Huế đã làm rạng danh ngành y tế Việt Nam”. Chung vui với sự thành công này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã gửi tặng lẵng hoa và lời chúc mừng đến đội ngũ những người thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Huế. Thành công này là sự ghi dấu cả một quá trình nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ y bác sĩ, kỹ thuật viên của đơn vị trong cả chặng đường hơn 10 năm qua. 

Từ tháng 8/2010, Bệnh viện Trung ương Huế là cơ sở y tế đầu tiên trong toàn quốc được Bộ Y tế cấp giấy phép đủ tiêu chuẩn để tiến hành ghép tim từ người cho chết não. Việc cấp phép thể hiện sự đánh giá cao của Bộ đối với đơn vị dựa trên các tiêu chí về: cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế, đội ngũ nhân lực và hệ thống tổ chức để triển khai công tác ghép tim lấy từ người cho chết não, các quy trình chuyên môn kỹ thuật trong ghép tim lấy từ người cho chết não đáp ứng yêu cầu và phù hợp với điều kiện Việt Nam, khả năng phối hợp với các trung tâm ghép tạng trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, do nguồn tim hiến là vô cùng khó khăn nên trong năm 2010 Bệnh viện trung ương Huế đã “chậm chân”  so với Bệnh viện 103 –  Học viện Quân y, khi đơn vị này triển khai thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên vào năm 2010.

Thế nhưng, khác với ca ghép tim tại Bệnh viện 103 với sự trợ giúp của các chuyên gia Đài Loan, ca ghép tim cho bệnh nhân Trần Mậu Đức vừa qua do chính đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đảm nhận. GS,TS Bùi Đức Phú – Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng ghép Tạng Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, có gần 100 cán bộ đã tham gia ca mổ này, bao gồm 8 tổ: nội khoa, lấy tim hiến, ghép tim, hồi sức tim, hồi sức chết não, miễn dịch hóa sinh, huyết học truyền máu…

Tất cả đã cùng hợp lực và tạo nên thành công mỹ mãn của ca mổ. Cũng theo GS Phú, bệnh nhân Trần Mậu Đức được phẫu thuật theo kỹ thuật ghép tim đồng vị trí với hai miệng nối tĩnh mạch chủ. Đây là một kỹ thuật tuy hơi phức tạp hơn so với kỹ thuật ghép tim cổ điển 2 tâm nhĩ nhưng lại tận dụng được mô tâm nhĩ lành của quả tim hiến, giúp cải thiện tình trạng loạn nhịp tim cũng như hạn chế máu phụt ngược qua van hai lá và van ba lá, đặc biệt sẽ phù hợp với độ tuổi còn rất trẻ của bệnh nhân và phù hợp xu hướng phát triển kỹ thuật mổ ghép tim thế giới. Ca ghép tim cho bệnh nhân Đức chỉ kéo dài  5 tiếng đồng hồ, nhưng để có được thành công này chính là công sức sau gần 2 năm chuẩn bị và là kết quả của sau 10 năm triển các khai các kỹ thuật cao trong lĩnh vực tim mạch, ghép tạng cùng nhiều kỹ thuật cao khác. 

Sau gần 2 tuần được ghép tim, đến nay, bệnh nhân không chỉ có thể tự ăn, đi lại trong phòng bệnh mà còn có thể  đọc sách. Trần Mậu Đức cũng đã nói chuyện linh hoạt hoạt hơn và có những phản ứng tri giác tốt. Các chỉ số về huyết động, các chức năng sống, cơ quan nội tạng đều ổn định. Theo nhận định của các bác sĩ, về mặt chuyên môn bệnh nhân đã qua giai đoạn hồi sức và hiện đang điều trị theo hướng chống thải ghép và nhiễm trùng.

Thành công ban đầu ca ghép tim trên người lấy từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Huế đã tạo động lực mới tập thể cán bộ, viên chức của Bệnh viện. GS,TS Bùi Đức Phú cho biết: “Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ nỗ lực không ngừng hoàn thiện chuyên môn nghiệp vụ và y đức, tăng cường hợp tác phát triển vì sự nghiệp y tế, từng bước cải thiện các vấn đề tổ chức, điều hành, tăng cường truyền thông về hiến ghép tạng và quan niệm tôn giáo… để từ đó Bệnh viện Trung ương Huế sẽ sớm có thể thực hiện được phẫu thuật ghép tim thường quy”. 

Nguyễn Phương

 Các tin khác:
 

Áp dụng các hệ thống quản lý, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao năng suất chất lượng và phát triển bền vững21/04/2011

 

10 năm nỗ lực bảo tồn giống ngô nếp Cồn Hến: Giữ lại sản vật nổi tiếng một thời của vùng đất Thần kinh28/02/2011

 

Xây dựng khu công nghệ cao tại Thừa Thiên Huế: Thuận lợi và khó khăn22/02/2011

 

Chế tạo thành công sơn Nano TiO2-Ag : Giấc mơ trở thành hiện thực15/02/2011

 

Lọc hạt giống bằng nước muối : Đề tài làm lợi hàng tỉ đồng cho nông dân09/02/2011

 

Đưa phương tiện kỹ thuật mới vào thăm dò chức năng và định hướng chẩn đoán bệnh tật23/11/2010

 

Sống chung với biến đổi khí hậu15/10/2010

 

Thầy giáo nuôi gà để nghiên cứu “Học liệu điện tử”11/10/2010

 

Nhận biết và phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não07/10/2010