TIN NHANH
 

BTC trân trọng mời các em từ 06 đến 19 tuổi tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ V, năm 2011-2012. Thông tin chi tiết vui lòng xem tại Chuyên mục “Giải thưởng – Hội thi” của website này hoặc liên hệ cơ quan thường trực Cuộc thi: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thừa Thiên Huế – số 06 Phan Bội Châu, Huế – ĐT: 3845091.Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển xã hội (Centre for Social Research and Development – CSRD) đang cần tuyển 01 cán bộ quản lý – điều hành (Operational Manager). Người được tuyển dụng phải là thạc sỹ trở lên. Mức lương thỏa thuận, từ 8 triệu đồng trở lên mỗi tháng. Thời hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/11/2011 đến hết ngày 30/11/2011 tại trụ sở của CSRD 02/33 Nguyễn Trường Tộ, TP Huế, ĐT: 0543. 837 714, 0905 775 515 (gặp cô Hoàng), email: hoang.csrd@gmail.com.  * Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1456517
Số người đang truy cập:
478


Tin Liên hiệp Hội

Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà, lợn cho người dân tái định cư01/11/2011

Trung tâm Nghiên cứu phát triển xã hội (CSRD) kết hợp với Hội Nông dân huyện Hương Trà tổ chức 6 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn và chăn nuôi gà cho 150 người dân đến từ các thôn tái định cư huyện Hương Trà, từ ngày 13 – 23/09/2011.

Mục tiêu của khóa tập huấn là cung cấp các kiến thức cơ bản về kỹ thuật chăn nuôi gà và lợn cho học viên. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của dự án “Hỗ trợ tiếp cận tài nguyên đất và các dịch vụ xã hội cho người dân tái định cư ở huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế” do tổ chức ICCO tài trợ.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hương Trà có 8 thôn tái định cư (TĐC) thuộc 3 xã: Hồng Tiến, Bình Thành và Hương Hồ. Các thôn TĐC này được hình thành từ các dự án thủy điện, dự án xây dựng đập thủy lợi và dự án  giản dân của tỉnh Thừa Thiên Huế. Hiện nay, đời sống của người dân tại các khu TĐC gặp rất nhiều khó khăn khi người dân không có công ăn việc làm ổn định, đất đai xấu và ít, thu nhập bình quân đầu người thấp. Các hoạt động chăn nuôi ở đây chủ yếu là nuôi lợn và nuôi gà nhưng kém phát triển, với khoảng 43 % hộ gia đình có chăn nuôi với qui mô nhỏ lẻ. Nguyên nhân chính hoạt động chăn nuôi ở đây kém phát triển là do dịch bệnh và năng suất thấp, vì kỹ thuật chăn nuôi của bà con nơi đây còn thấp. Nhận thấy vấn đề bức thiết của người dân địa phương, dự án ICCO – Hương Trà đã tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn và chăn nuôi gà cho bà con nơi đây. Đây là một trong những hoạt động tập huấn nằm trong chuỗi các hoạt động tập huấn nâng cao kỹ thuật cho các hoạt động sinh kế bền vững của người dân TĐC huyện Hương Trà trong dự án ICCO – Hương Trà do Trung tâm Nghiên cứu phát triển xã hội thực hiện.

Các lớp tập huấn được tổ chức tại hội trường các thôn TĐC và được giảng dạy bởi các giảng viên đến từ Trạm Thú y huyện Hương Trà. Với phương pháp giảng dạy có sự tham gia của người dân, các lớp học luôn diễn ra rất sôi nổi với các phần chia sẻ giữa giảng viên và học viên. Là những người nắm rõ tình hình chăn nuôi của bà con nên nội dung của các lớp học luôn đi sát thực tế, sát với với những băn khoăn mà người dân ở đây đang gặp phải. Để bà con dễ hình dung và dễ hiểu các nội dung tập huấn, giảng viên luôn lấy các ví dụ sát với thực tế địa phương. Nội dung chính của khóa học tập trung chủ yếu vào bốn vấn đề: 1) Kỹ thuật chọn giống, 2) Kỹ thuật làm chuồng trại, 3)  Kỹ thuật chăm sóc vào từng giai đoạn phát triển của gà, lợn, 4) Kỹ thuật phòng và chữa trị một số bệnh thông thường ở gà, lợn. Nhìn chung, nội dung của các lớp học đã đáp ứng được mong đợi của bà con. Những nội dụng tập huấn là những vấn đề người dân quan tâm nên các lớp tập huấn luôn thu hút được sự chú ý và tham gia của các học viên. Các học viên đã đặt ra nhiều câu hỏi mà họ thường gặp phải như: Làm thế nào để chọn được các con giống tốt? Khi lợn bị bệnh dịch tả thì chữa trị bằng cách nào? Hiện tượng gà rù là vì nguyên nhân nào và cách chữa trị ra sao?…

Cuối các khóa tập huấn, hầu hết các học viên đều cho rằng mình đã tiếp thu được các nội dung mà giảng viên đã trao đổi và họ tự tin sẻ áp dụng những kiến thức học được vào việc chăn nuôi thực tế tại gia đình mình, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm học được với những người khác quan tâm đến vấn đề này.

 

Chi Thơi (CSRD)

 Các tin khác:
 

Tình yêu thiên nhiên của người dân Thái Lan: Điều đáng học hỏi06/10/2011

 

Thừa Thiên – Huế : Tổ chức tham quan học tập về bảo vệ môi trường tại Thái Lan04/10/2011

 

Hội thảo của Liên hiệp hội Việt Nam tại Quảng Trị30/09/2011

 

Hợp tác để cùng phát triển13/09/2011

 

Seminar đánh giá tác động xã hội06/09/2011

 

Cần tạo điều kiện thông thoáng hơn cho Liên hiệp hội phát triển30/08/2011

 

Phát huy vai trò Liên hiệp hội trong công tác tham mưu và tư vấn30/08/2011

 

Thăm địa bàn dự án tái định cư huyện Hương Trà30/08/2011

 

Chia sẻ kinh nghiệm đánh giá tác động môi trường và xã hội28/07/2011