TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121469
Số người đang truy cập:
184


Số 9 – Quý I – 2006

Khoa học công nghệ môi trường

Điều khiển hải đường nở hoa vào dịp Tết

Hải đường là cây hoa đẹp. Tuy cùng họ với cây chè, trà mi…nhưng có kích cỡ cây, lá lớn hơn nhiều và sống lâu tới hàng trăm năm, hoa rất lâu tàn ngay cả khi cắt cành cắm vào bình, lọ (tùy theo cành lớn, nhỏ) chơi xuân hàng tháng vẫn chưa phai sắc. Đặc biệt, hải đường trưởng thành (nếu trồng từ hạt cần đến 5-7 năm mới bói) phun nụ từ đầu mùa thu, qua đông nở vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Song muốn nở rộ đúng vào những ngày giáp Tết thì người chơi cây cảnh quý này cần thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật canh tác hải đường ngay từ cuối thu như sau:
Tỉa bỏ ngay những cành tăm, cành khuất tán, cành bị nhiễm sâu bệnh để “nhất cử tam tứ tiện” – vừa tập trung nhựa sống nuôi các cành chủ lộ sáng, dự trữ được nhiều hơn chất sống nuôi cơ quan sinh sản, loại trừ được nơi ẩn nấp của dịch hại vốn rất sợ tia tử ngoại của ánh nắng, vừa kết hợp với tạo dáng, thế cho cây (nếu trồng trong bồn chậu bonsai), lại hạ thấp trọng tâm, giảm diện cản gió mưa giúp cây vững vàng hơn.
Quét nước vôi bão hòa (hòa vôi tôi vào nước cho đến khi không thể tan thêm được nữa) vào gốc để phòng trừ sâu bệnh (kỵ nhất là sâu đục thân) và tăng độ phản xạ ánh sáng cho cây quang hợp tốt hơn. Nên quét từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 1-2 ngày.
Tỉa bỏ các nụ nhỏ bé sát cuống với các nụ khác, giữ lại tối đa 2-3 nụ mập hơn trên một cành cành hoa để tập trung nhựa luyện nuôi các nụ lớn, giúp hoa to và bền cuống hơn nhiều bằng cách dùng hai ngón tay xoay đi xoay lại vài ba lần.
Bón thúc hoa bằng cách đào rãnh hình vành khăn ở ngoài chu vi bóng tán (nếu trồng trên đất) hoặc bới đất xung quanh riềm chậu (nếu trồng bonsai) rồi cho vào đó hỗn hợp phân đa vi lượng tự chế theo tỷ lệ như sau: 30-40% phân hữu cơ hoai mục, 30-40% bùn khô hoặc sa bồi nỏ đập vụn, 10% NPK vi sinh loại dùng cho hoa cảnh có hàm lượng N<10% để tránh lốp còn lại là xỉ than, vữa hả, vôi “con kiến” tán nhỏ, trộn đều. Lấp đất thô trên bóng tán, giữ ẩm đều. Tuyệt đối không để đất nền ướt sũng gây ngạt rễ, rụng nụ, thui lộc.
Không để cây bị rợp kéo dài, song cần tránh nắng quái chiều thiêu đốt.

PV

 Các bài viết khác:
 

Hội thảo khoa học về sở hữu trí tuệ

 

Các món dưa

 

Thực phẩm giải rượu

 

Làm nem chua

 

Dùng cây chó đẻ chữa bệnh gan

 

Mùa Xuân nói chuyện 5 nguyên tắc sống “trường sinh bất lão”

 

Dùng cây chó đẻ chữa bệnh gan

 

Để cây lộc vừng có hoa theo ý muốn

 

H5N1 không trừ cả người khoẻ mạnh

Chọn số:

Chọn chuyên mục: