TIN NHANH
 

.* Chịu trách nhiệm chính:

       NGUYỄN VĂN QUẾ

* Giấy phép số: 229/GP-BC

* Cấp ngày: 12/12/2005 

Tổng số truy cập:
1121469
Số người đang truy cập:
184


Số 9 – Quý I – 2006

Văn hóa xã hội

Tiền mừng tuổi của Bác

Mừng tuổi trong dịp Tết là một phong tục đẹp của nhân dân ta. Đồng tiền, dù ít, dù nhiều của người trên cho người dưới là hàm ý của lòng quý mến và lời chúc năm mới tốt lành. Bác Hồ luôn coi trọng phong tục đó. Dù khi hoạt động Cách mạng hay kháng chiến gian khổ, Tết nào Bác cũng dành dụm được một số tiền nhỏ để mừng tuổi mọi người.
Thời kỳ ở hang Pác Bó, bà con các dân tộc thường đến chúc tết Bác Hồ và các cán bộ. Cách mạng đang thời kỳ hoạt động bí mật, không mấy ai có tiền. Ngày Tết, mọi người đều lo lắng về “khoản” mừng tuổi. Nhưng mọi người thấy Bác rất thanh thản, thì ra Người đã chuẩn bị từ lâu. Người bỏ từng đồng xu vào trong bao giấy hồng điều. Khi mừng tuổi ai, Bác liền mở phong bao và giảng giải:
– Các cô, các chú đều là người của đoàn thể. Đã là người của đoàn thể thì phải có bổn phận nguyệt liễm hàng tháng. Bác tặng một xu trong ngày Tết là để nhắc nhở mọi người nhớ đến tổ chức của mình và nộp nguyệt liễm cho đủ.
Nhân đó, khi giới thiệu về tờ báo “Việt Nam độc lập”, Bác nhắc: “Một xu còn có thể mua được một tờ báo. Bác tặng một xu để các cô, các chú mua báo mà đọc”.
Tiền mừng tuổi của Bác vừa ý nghĩa văn hóa truyền thống, vừa có tính giáo dục về tinh thần đoàn thể, ý thức tiết kiệm và ý thức tuyên truyền cần thiết, một bài học còn có giá trị đến bây giờ!

Phạm Thị Xanh

 Các bài viết khác:
 

Thành lập Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế

 

Thành lập Trường Cao đẳng Y tế

 

Thành lập Bệnh viện Mắt Huế

 

Chén rượu của Bác Hồ

 

Phục hồi tranh tường cổ

 

Chuyện hai con chó của Cụ Phan Bội Châu

 

Cồng chiêng Tây Nguyên – Kiệt tác di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại

 

Bác Hồ ăn Tết xứ người

Chọn số:

Chọn chuyên mục: