Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Hoa cúc chậu tôi trồng bán tết, nhưng bây giờ đã có một số cây đã có nụ (tỷ lệ không cao), cần chăm sóc như thế nào để trổ đúng trong dip tết năm này?
Nguyễn Đình Vinh (dinhvinh@yahoo.com) – 13/11/2014


Đáp: Như đã tư vấn cho anh ở chuyên mục trước, việc trồng hoa cúc chậu bán tết cần thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật. Giai đoạn hiện nay có xuất hiện một số nụ với tỷ lệ thấp là một điều rất bình thường. Để hoa trổ đúng vào dịp tết, cần tiến hành chăm sóc theo những hướng dẫn sau:

Điều tiết sinh trưởng cho hoa cúc ra hoa đúng dịp tết bằng ánh sáng: cần tiến hành ngắt điện thắp sáng trước tết từ 60-65 ngày trước tết, ngắt điện sớm hơn hay muộn còn tùy thuộc vào thời tiết trong 35-40 ngày sắp tới và tình hình sinh trưởng, phát triển của cây.

Tưới nước: Duy trì ẩm độ đất 70-80% để cây sinh trưởng phát triển. Tránh tưới nước lên cây, nụ vào những thời quá lạnh (dưới 15oc).

Bón phân: Bón phân cân đối, kịp thời. Thời kỳ cúc trưởng thành sắp ra nụ hoa: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần. Khi cúc đã có nụ và dưỡng hoa khi đang nở: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 901 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.  Lưu ý: Không bón phân lúc sáng sớm khi lá còn ướt sương, không bón vào buổi trưa nắng. Nên bón vào lúc 7 giờ đến 9 giờ sáng khi đã ráo sương, bón vào những ngày nắng nhẹ, mát mẽ, ấm ấp. Sau khi bón song cần tưới nước đẫm để cây có thể hấp thu phân bón nếu bón phân dạng rắn. Kịp thời rửa lá bằng nước sạch sau khi bón phân.

Bấm ngọn, tỉa cành: Thương xuyên bấm cành, tỉa nụ, các nhánh không cần thiết để dinh dưỡng tập trung nuôi nụ hoa, để lại một cành một nụ hoa duy nhất. Chỉ để 01 hoa trên một cành chính, loại bỏ hoàn toàn nụ phụ, để lại nụ chính. Ngắt nụ phải kịp thời nhằm tránh cổ hoa bị cong, tập trung dinh dưỡng để nuôi hoa chính.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Áp dụng biệp pháp phòng trừ sâu bệnh hại tổng hợp, thường xuyên theo dõi sâu bệnh và phòng trừ kịp thời. Đặc biệt cần chú ý phòng trừ sâu bệnh hại nụ hoa. Đặc biệt là rệp, sâu đục nụ, cuốn lá, bệnh đốm nâu, bệnh do vi khuẩn,..Đối với:

 – Rệp: Actara 25 WG, Ofatox 400EC hoặc Supracide 40 ND

 – Sâu xanh hoặc sâu cuốn lá: Pegasus 500DD, Arrivo, Vicidi .

– Bệnh đốm xám lá: Topsin M-70 WP, Score 250 ND, Anvil 5 SC.

– Bệnh đốm vàng: Daconil 500 SC hoặc Altrcol 70 BHN.

– Bệnh đốm nâu: Score 250 ND hoặc Anvil 5 SC, có thể dùng thêm Roval WP.

– Bệnh héo vi khuẩn: Phun Penixilin hoặc Topsin M-70 WP, đồng thời tưới bổ sung kali và Bo lên lá để tăng sức chống bệnh của cây.

Đăng Chung – Hồ Thành

 

Các bài viết khác: