Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Hỏi: Vì sao trong qua trình sử dụng các thiết bị kim loại trong công trinh khí sinh học hay bị đen, nhanh hỏng?. Làm thế nào để lựa chọn một số thiết bị sử dụng khí gá sinh học hiệu quả bằng mắt ? cách sử dụng thiết bị , khí gas sinh học hiệu quả ?
datmai (datmai@gmail.com) – 01/10/2014


Đáp: Các thiết bị sử dụng khí sinh học, trong quá trình sử dụng hay bị ăn mòn và bị đen là do khí H2S gây ra. Khí sinh học của hầm biogas được sử dụng phổ biến cùng các thiết bị như bếp khí sinh học các loại, đèn khí sinh học, đèn sưởi, nồi cơm điện khí sinh học, máy phát điện …hiện nay trên thị trường các thiết bị cùng loại này đang được nhiều công ty, hảng cung cấp với giá và chất lượng khác nhau. Nhằm cải thiện hiệu năng sử dụng của các thiết bị KSH,  người sử dụng trong việc lựa chọn và bảo trì thiết bị cần chú ý một số vấn đề sau:

*  Lựa chọn thiết bị

– Bếp gas đơn và đôi: Chọn loại bếp có khung chắc chắn, đế dày, khóa gas kín hoàn toàn. Bếp làm từ vật liệu không gỉ, van gas cần phải chặt và nhạy. Bề mặt bếp được làm từ kính chống vỡ hoặc inox. Núm vặn chống ăn mòn và có rãnh để bôi trơn trong khi bảo trì.

– Bếp gang: Khung dày và chắc chắn, mâm chia lửa làm từ nhôm  hoặc inox  là tốt nhất, đồng cũng có thể chấp nhận được, gang thường không bền. Kim phun gas được đặt ở dưới mâm chia lửa để tránh lửa bén ngược vào van gas.

– Đèn khí sinh học: Mạng đèn tốt là loại mỏng và trong suốt. Đèn tốt không sủi bọt khí khi sử dụng.

– Đèn sưởi động vật: Tán đèn dày là tốt nhất, vật liệu làm từ inox hoặc tráng men thì tốt hơn là thép trắng, thép trắng thường bị gỉ ở nhiệt độ cao.

– Bình nước nóng khí sinh học: Càng nặng càng tốt. Bình nước nóng khí sinh học tốt cần có bộ phận tản nhiệt làm bằng đồng hoặc phủ thiếc. Van gas/nước phải đóng kín và

nhạy.

– Máy phát điện: Càng nặng càng tốt, cảm quan bề ngoài nhìn máy tốt trông chắc chắn hơn.

* Để tăng độ bền và hiệu suất sử dụng gas khí sinh học

– Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng các loại thiết bị

– Thường xuyên lau sạch và bảo trì thiết bị với dầu bôi trơn

– Giữ phiếu bảo hành, nếu có sự cố thì yêu cầu nhà cung cấp thay thế hoặc sửa chữa trong thời hạn bảo hành thiết bị.

– Cần có bộ lọc H2S để giảm thiểu sự ăn mòn và  chống gỉ cho các thiết bị sử dụng khí sinh học.

– Sử dụng khí sinh học đúng quy trình hướng dẫn.

– Khóa van gas sau khi sử dụng.

Văn Bình – Hồ Thành

 

Các bài viết khác: