Sáng chế Robot họa sỹ

Bản thân các em trong quá trình học tập cũng gặp đôi chút khó khăn trong việc vẽ lại các mẫu vật ở các môn Mỹ Thuật, Sinh học, Địa lí,.vv… nên đã nảy sinh ra ý tưởng nghiên cứu ứng dụng Arduino mô phỏng lại những chiếc máy CNC công nghiệp để sử dụng vào công việc học tập. Đó là lí do các em thực hiện đề tài chế tạo:“Robot họa sĩ”.

Mô hình rô bôt họa sĩ phục vụ học tập

Phan Thị Hồng Vân và Lê Thị Khánh Nhi, học sinh của Trường THCS Hàm Nghi, thành phố Huế là đồng tác giả của đề tài “Robot họa sỹ” cho biết, trong một lần vô tình được tiếp xúc với chiếc máy khắc CNC ở tiệm quảng cáo,  các em đã bị thu hút. Bản thân các em trong quá trình học tập cũng gặp đôi chút khó khăn trong việc vẽ lại các mẫu vật ở các môn Mỹ Thuật, Sinh học, Địa lí,.vv… nên đã nảy sinh ra  ý tưởng nghiên cứu ứng dụng Arduino mô phỏng lại những chiếc máy CNC công nghiệp để sử dụng vào công việc học tập. Đó là lí do các em thực hiện đề tài chế tạo:“Robot họa sĩ”.

Cấu tạo của robot gồm: Board mạch Arduino có vai trò như một bộ điều khiển 3 động cơ. Tùy vào mỗi loại động cơ là step motor (trục X, Y) hay servo motor (trục Z) bộ điều khiển sẽ cấu hình các chân tín hiệu ra theo các thông số như ở chương trình điều khiển ở máy tính. Các chân tín hiệu này thường là điện áp 1 chiều 5V khác với các mức điện áp để điều khiển servo nên phải được gắn thêm mạch Arduino CNC Shield V3 và module A4988 để có thể thay đổi mức điện áp điều khiển mà động cơ có thể hoạt động được. Bức hình robot vẽ ra được chuyển đổi thành một chương trình mô tả trình tự quá trình điều khiển động cơ với 2 step motor để vẽ trên mặt phẳng 2 trục X, Y.  Trục Z được điều khiển động tác nhấc và đặt bút khi mà hình ảnh cần thêm một nét vẽ mới. Các thông tin điều khiển sẽ được mã hóa truyền trực tiếp từ máy tính đến board Arduino bằng cổng Serial port, board Arduino giải mã nó và chuyển đổi thành các tín hiệu xung điều khiển 3 động cơ theo thứ tự mô tả của chương trình ở máy tính.

Rô bốt họa sĩ là một phiên bản đơn giản hơn, gần gũi hơn và tiện lợi hơn đối với các nhu cầu học tập cơ bản của học sinh. Rô bốt họa sĩ được tạo ra từ việc ứng dụng Arduino. Bây giờ một học sinh không cần nắm quá sâu về lập trình, biết quá nhiều về cơ khí mới chế tạo được những máy móc thông minh nữa, việc ứng dụng Arduino đang khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Cùng với việc sử dụng những bộ phận trong các ổ DVD hư hỏng đã bỏ đi đã giúp cho chi phí tạo nên Rô Bốt được giảm rất nhiều lần.

Robot họa sỹ được đánh giá là một đề tài có tính mới, tính sáng tạo, đặc biệt là khả năng ứng dụng cao trong quá trình học tập của học sinh trong các trường phổ thông các cấp.

                                                                                                   Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: