Sáng chế son dưỡng môi từ thiên nhiên

Tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018, em Lê Thị Thương, học sinh trường THPT Nguyễn Trường Tộ, thành phố Huế đã gây ấn tượng với sản phẩm son dưỡng môi từ thiên nhiên.

Đề tài được đánh giá cao tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018

Khi được hỏi động lực nào thôi thúc em nghiên cứu để tạo ra sản phẩm này, em cho biết: quá trình tìm hiểu, em nhận thấy các sản phẩm son dưỡng môi trên thị trường chủ yếu chứa các chất có nguồn gốc từ dầu khoáng, hoặc hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ. Đây là những sản phẩm phụ của quá trình sản xuất dầu thô, tuy nó có thể giữ ẩm, nhưng lại nhanh bay hơi. Về lâu dài, các chất này làm cho môi bị khô và thâm sạm. Với mong muốn tạo ra một sản phẩm son dưỡng môi an toàn và hiệu quả, em đã nghiên cứu sử dụng nhiều nguyên liệu sạch có sẵn trong tự nhiên để sản xuất son dưỡng môi hoàn toàn từ thiên nhiên.

Quá trình tìm tòi nghiên cứu, Lê Thị Thương đã sản xuất được 07 loại son dưỡng môi từ nguyên liệu thiên nhiên như: son dưỡng dầu dừa, son gấc, son củ dền, son cà rốt, son trà xanh, son cà phê, son hoa hồng.

Lê Thị Thương đã tiến hành phát mẫu và phiếu đánh giá sản phẩm cho 35 người dùng thử. Dựa vào kết quả đánh giá sản phẩm trên những mẫu phiếu thu được, em có kết quả như sau: những người dùng sản phẩm không ai bị dị ứng với sản phẩm này và rất thích mùi thơm tự nhiên của son dưỡng, son có độ dưỡng cao, đa dạng màu sắc, màu sắc tự nhiên, không quá đậm, son tẩy tế bào chết rất nhanh, chỉ dùng 02- 03 lần mà các tế bào chết trên môi đã hết.

Son có màu sắc đa dạng, không sặc sỡ, không có hóa chất, không chì, chống nứt nẻ không bị khô môi, có mùi thơm tự nhiên, nhưng có nhược điểm là nhanh trôi màu chỉ giữ được màu từ 3 – 4 tiếng.

Với những ưu điểm của son dưỡng môi làm từ nguyên liệu thiên nhiên, có thể nhận thấy, sản phẩm sẽ phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của con người, bảo vệ tốt làn môi khi hoàn toàn không gây kích ứng, dị ứng da. Những nguyên liệu được lấy từ thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn, bảo vệ sức khoẻ cho người sử dụng. Đây là một sản phẩm được đánh giá cao tính sáng tạo và giá trị sử dụng.

Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: