Sáng chế trà từ lá sen, cam thảo và hoa cúc

Đó là sản phẩm đạt giải tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế, lần thứ XI, năm 2018 của nhóm tác giả: Lê Quý Phước Nguyễn Nữ Diệu Linh, học sinh trường THCS Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Sản phẩm trà lá sen

Theo các tác giả, cây sen, hoa cúc và cây cam thảo đất là những nguyên liệu gần như có mặt ở rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam ta nói chung và quê hương Thừa Thiên Huế nói riêng. Chúng được coi như những đặc sản đặc của đất nước ta. Đồng thời, những công dụng mà chúng đem lại cũng rất lớn. Vì vậy tác giả muốn tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên ấy để tạo nên một loại trà hữu cơ hỗn hợp đáp ứng những nhu cầu của người tiêu dùng vừa thơm ngon vừa đảm bảo an toàn vừa có giá rẻ vừa dễ làm để tất cả mọi người đều có thể sử dụng được. Từ những lý do đó, “ Trà hỗn hợp từ nguyên liệu lá sen, hoa cúc và cây cam thảo ” ra đời với mong muốn phục vụ cho sức khỏe mọi người.

Cách chế biến như sau: Thu hái lấy lá sen, hoa cúc vàng , cây và rễ cam thảo đất rửa sạch. Làm héo lá sen hoa cúc và cây cam thảo đất để quá trình lên men ở các công đoạn tiếp theo dễ dàng hơn. Công đoạn này kéo dài 2- 3 ngày. Cắt – vò- nghiền lá sen và hoa cúc, cam thảo đất, đây là công đoạn tăng độ dập tế bào của lá, hoa làm cho toàn bộ khối lá, hoa được lên men đồng điều cùng một lúc ở cùng các điều kiện, thời gian như nhau, nhờ đó trà có tính đặc trưng nổi bật về hương vị và màu sắc của nước khi pha. Phơi, sấy khô lá sen, cam thảo đất và hoa cúc. Có thể cho hỗn hợp lá sen, hoa cúc và cam thảo đất vào chảo sao vàng hạ thổ. Khi phơi không bị quá khô, đảm bảo còn 15-20% độ ẩm để sao vàng hạ thổ. Khi sao tránh tình trạng ngoài khô bên trong vẫn ẩm để đảm bảo chất lượng và bảo quản được lâu. Về yêu cầu, phải sao đều, không cháy, độ ẩm còn lại 3- 5 %. Trộn tỉ lệ thích hợp cho mỗi gói trà 50g lá sen + 40g cam thảo đất + 10g hoa cúc.

Để kiểm chứng độ sạch và an toàn của trà hữu cơ hỗn hợp lá sen, cam thảo đất và hoa cúc, các tác giả đã đưa mẫu trà đến kiểm tra tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực  phẩm, sở Y tế Tỉnh Thừa Thiên Huế và nhận được kết quả kiểm nghiệm độc tố Aflatoxin tổng số và Aflatoxin B1 không phát hiện.

Khi dùng trà thì pha khoảng 5 – 7 gam trà với cùng khoảng 200ml – 300ml  nước sôi nóng. Có thể cho thêm khoảng 30ml mật ong vào trà và có thể cho thêm vài lát chanh để tăng thêm vị đậm đà của trà một ít vị ngọt của mật ong hòa quyện với một ít vị chua của chanh sẽ tạo nên một loại thức uống tuyệt vời.

 

 

                                                                                               Giải pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: