Say mê nghiên cứu, làm lợi hàng trăm tỷ đồng

Trong 10 năm qua, có hàng chục đề tài nghiên cứu và hàng trăm sáng kiến có ý nghĩa thực tiễn rất cao được áp dụng vào việc cấp nước, tiết kiệm và làm lợi cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

ThS. Trương Công Nam trình bày về những công trình nghiên cứu với sinh viên

Hàng chục đề tài mang lại hiệu quả cao

Trong hội thảo “Triển khai kết quả nghiên cứu của các nhà trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2017” vừa qua, ThS. Trương Công Nam – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã báo cáo kết quả hàng chục công trình nghiên cứu tiêu biểu được áp dụng trong thực tế, có nhiều công trình được chuyển giao công nghệ.

Cụ thể như bể lắng – lọc thông minh, chất lượng cao, thân thiện môi trường giúp nâng cao chất lượng nước, giảm chi phí xây dựng; công nghệ khoan tích ống băng ngầm băng đường bộ, đường sắt và kênh mương thủy lợi lớn giúp khắc phục mọi nhược điểm của phương pháp đào hở truyền thống, hạn chế ùn tắc giao thông…

“Những đề tài khoa học của chúng tôi đều xuất phát từ trong thực tế, ví dụ đề tài thu nước ngọt tầng mặt mỏng trên sông Hương vào mùa hạn mặn, đây là sáng kiến đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, chưa từng áp dụng, phổ biến trong cấp nước, thủy lợi, tiết kiệm hơn 64 tỷ đồng.

Xuất phát từ suy nghĩ ống nước dùng hàng trăm năm sẽ có cặn trong ống, chúng tôi nghĩ ra cách làm sạch ống với đề tài nghiên cứu sự đóng cặn và các giải pháp khắc phục sự đóng cặn trong hệ thống cấp nước sạch nhằm đảm bảo cấp nước an toàn, làm lợi gần 20 tỷ đồng; sáng kiến các giải pháp đảm bảo an toàn thi công ở độ sâu hơn 10m không xây dựng trạm bơm tăng áp đảm bảo an toàn cho người thợ…”, ông Nam trình bày.

Đề tài xuất phát từ những khó khăn trong thực tiễn

“Từ những khó khăn trong thực tế, chúng tôi trăn trở suốt ngày đêm, say sưa để giải quyết vấn đề, vừa làm vừa sáng tạo để cải tiến thì càng nảy sinh ra nhiều ý kiến để tiếp tục giải quyết nó, đó là cả một quá trình dài”, ông Nam cho biết.

Cũng theo ông Nam, phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trở thành truyền thống tốt đẹp và tạo giá trị cốt lõi cho HueWACO, mang lại giá trị kinh tế xã hội rất lớn, tác động nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Những nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ đã trực tiếp giúp HueWACO giải quyết những thách thức ngày càng tăng đối với ngành nước nói chung và HueWACO nói riêng.

Đồng thời, những công trình nghiên cứu đã giúp HueWACO đảm bảo cấp nước an toàn, góp phần nâng cao chất lượng nước, đảm bảo an ninh nước, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong tỉnh.

Đến nay, ông Nam và các cộng sự đã có 18 giải thưởng của tỉnh và 9 giải thưởng Trung ương như 1 giải Nhất, 3 giải Ba, 1 giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam…; lãnh đạo công ty được Thủ tướng tặng hai bằng khen vì đã có thành tích trong hoạt động Khoa học công nghệ (năm 1999, 2016) và 11 bằng lao động sáng tạo.

Được biết, đề tài nghiên cứu ứng dụng năng lượng xanh cho nhà máy xử lý nước sạch được vinh dự ghi vào “Sách vàng sáng tạo Việt Nam” nhân kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Việt Nam.

                                                                                       Minh Hải

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: