Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Tại sao Cà pháo, Cà dĩa, Cà dê xảy ra héo rủ chết hàng loạt ?
admin – 30/07/2009


Hỏi: Cây Cà pháo, Cà dĩa, Cà dê đang phát triển tốt, đến lúc ra hoa có quả bói thì xảy ra héo rủ chết hàng loạt. Xin cho biết nguyên nhân gây bệnh và cách phòng trừ ?

Đáp: Các loại cà như cà dĩa, cà pháo, cà tím… là loại rau được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong sản xuất thường bị bệnh gây hại, làm giảm năng suất hoặc mất mùa hoàn toàn. Một trong những bệnh thường gặp và gây hại nặng là bệnh héo rũ do vi khuẩn. Bệnh này làm cho thân cây, cành bị tắc mạch dẫn, cây không hút được dinh dưỡng và nước nên lá bị rũ xuống khi có nắng do không đủ nước. Những ngày đầu cây còn hối xanh trở lại khi trời mát hoặc về đêm nhưng sau đó cây  vàng dần rồi chết. Bệnh do vi khuẩn gây ra nên chưa có thuốc đặc hiệu để trị. Vi khuấn này tồn tại trong đất với thời gian rất dài nên rất dễ lây lan từ vụ này sang vụ khác. Ruộng dùng để chuyên trồng các loại cà thì bệnh càng dễ lây truyền. Để hạn chế bệnh này khi sản xuất có thể áp dụng một số biện pháp canh tác sau:

– Sử dụng giống kháng bệnh: Chọn những cây sinh trưởng khoẻ có năng suất cao trên những vườn không bị bệnh để làm giống hoặc mua giống ghép tại các cơ sở sản xuất giống.

– Đất phải làm kỹ, bón vôi, phơi ải, vệ sinh vườn ruộng, dùng những loại thuốc như Mocap10G, Furadan3H, Metyl brovide để xử lý đất.

– Hạn chế bón phân đạm

– Phân chuồng phải ủ hoai mục

– Nhổ bỏ và tiêu huỷ ngay những cây có hiện tượng bị bệnh.

– Không để vườn cà bị úng nước.

– Luân canh cây trồng khác họ cà ( không trồng các loại cà nhiều vụ liền )


Trung tâm khuyến Nông – Lâm – Ngư
tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Các bài viết khác: