Tập huấn quy trình giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 (24/02/2016)

Sáng ngày 24/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tập huấn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 cho đại diện các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ người ứng cử…

Toàn cảnh hội nghị

Theo kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ở địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 14 và HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021, số lượng người được giới thiệu ra ứng cử ĐBQH của tỉnh Thừa Thiên Huế là 15, trong đó 14 đại biểu giới thiệu lần đầu, còn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa VII gồm 98 đại biểu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đ/c Võ Văn Chinh – Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai Nghị quyết liên tịch số 11/2016 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về những điều khoản liên quan đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử ĐBQH và HĐND. Theo Nghị quyết này, các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử ĐBQH và HĐND tập trung tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 24/2 đến ngày 10/3/2016. Theo đó, trong thời gian này, các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện các bước: họp dự kiến người được giới thiệu ra ứng cử; tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc đối với người dự kiến được giới thiệu ra ứng cử. Trên cơ sở ý kiến nhận xét sẽ tổ chức hội nghị ban lãnh đạo mở rộng để thảo luận, giới thiệu người ứng cử. Các đại biểu tham dự hội nghị cũng được tập huấn về thành phần dự họp, thủ tục trình tự tổ chức cuộc họp  việc nộp hồ sơ ứng cử của ĐBQH và HĐND và biên bản hội nghị.

Hội nghị cũng tiến hành thảo luận và giải đáp các thắc mắc của đại biểu dự họp về Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

 

Doãn Quan

 

 

 

 

 

Người cập nhật: Nguyễn Doãn Quan

Các bài viết khác: