Tập thể HueWACO sáng tạo vì chất lượng cuộc sống công đồng

Công ty TNHH NNMTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) là doanh nghiệp tiêu biểu về phong trào nghiên cứu sáng tạo khoa học, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng và đổi mới công nghệ trong lĩnh vực xây dựng và cấp nước ở Thừa Thiên Huế và trong cả nước, đã làm lợi hàng trăm tỉ đồng cho đơn vị và nhà nước và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

HueWACO với bề dày có 108 năm xây dựng và phát triển

Tầm nhìn được xác định là đến năm 2020, xây dựng HueWACO trở thành công ty cấp nước có đẳng cấp khu vực và thế giới về cấp nước an toàn và ngon, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng; HueWACO trở thành công ty có hệ thống cấp nước thông minh với trình độ quản trị tiên tiến và công nghệ hiện đại, ngang tầm với các công ty cấp nước hàng đầu trong nước và khu vực, hội nhập thế giới. HueWACO đã vươn lên và đạt những thành tựu vô cùng to lớn hôm nay.

Thành lập năm 1906, HueWACO từ một nhà máy nước ban đầu có công suất 2,500m3/ngày đêm chỉ cung cấp nước sạch cho vùng lõi thành phố Huế nâng lên công suất 200.000 m3/ngày, có hệ thống cấp nước sạch phủ rộng trên toàn tỉnh. Với hệ thống 30 nhà máy, 30 trạm tăng áp đã phục vụ cho trên 215.000 đầu nối, với hệ thống đường ống dài trên 3.400 km phục vụ nhu cầu nước sạch cho hơn 1 triệu dân toàn tỉnh, nâng tỷ lệ sử dụng nước sạch của tỉnh đạt trên 82%, thành phố Huế đạt trên 99% người sử dụng nước sạch

Tập thể HueWACOĐoàn kết, hợp tác, Dân chủ, kỷ cương, Dám nghĩ, dám làm, Năng động, sáng tạo, Tận tâm, chuyên nghiệp, Coi trọng chữ “tín” hoạt động vì chất lượng cuộc sống cộng đồng

Cùng với sự phát triển, HueWACO đã xây dựng được một tập thể trên 500 cán bộ, công nhân viên đoàn kết, nhiệt tình, có trình độ tay nghề cao, ham học hỏi, đặc biệt là rất năng động và sáng tạo. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật, quản lý có khả năng, trình độ tiếp nhận khoa học kỹ thuật mới của khu vực, thế giới, chủ động thiết kế, thi công và vận hành các công trình quan trọng trong ngành nước.

Khả năng sáng tạo của tập thể HueWACO là không giới hạn, vượt qua khó khăn về không gian và thời gian

Chìa khóa thành công của HueWACO là lấy khoa hoc kỹ thuật, khoa học quản lý làm nền tảng vững chắc để cho công ty phát triển bền vững, tập trung giải quyết các vấn đề khó khăn trong thực tiễn, tăng năng suất lao động, giảm chi phí và tiết kiệm nguyên vật liệu trong sản xuất bằng các giải pháp khoa học công nghệ.

Thúc đẩy phong trào phát huy lao động sáng tạo được xem là giải pháp quan trọng giúp HueWACO vượt qua nhiều trở ngại, phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể, khơi dậy khả năng sáng tạo của người lao động và tinh thần đoàn kết hăng say lao động. Kết quả từ phong trào này là những công trình nghiên cứu ứng dụng, các giải pháp cải tiến kỹ thuật hữu ích với có hàm lượng chất xám cao và tạo ra giá trị gia tăng trong sản phẩm. Tập thể HueWACO đã nghiên cứu thành công nhiều giải pháp kỹ thuật có tính thực tiễn cao và áp dụng có hiệu quả tại đơn vị. Các công trình nghiên cứu, giải pháp cải tiến kỹ thuật tham gia dự thi Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật (Hội thi), Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (Giải thưởng) tỉnh Thừa Thiên Huế và toàn quốc qua các kỳ tổ chức được đánh giá cao về tính mới, tính sáng tạo, khả năng ứng dụng và tính hiệu quả. Điều này được thể hiện: qua 8 lần tổ chức Hội thi, Giải thưởng, HueWACO đã được Ban tổ chức trao 7 Giải Nhất, 4 Giải Nhì và 2 Giải Ba cho 13 công trình nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ hữu ích; các đề tài này không những được đánh giá cao ở các cuộc thi về khoa học và công nghệ cấp tỉnh mà còn được đánh giá rất cao khi tham gia giải thưởng VIFOTEC Việt Nam, có 8/13 công trình trên được trao giải, trong đó 1 Giải Nhất, 4 Giải Ba Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam và 1 Giải Nhì  và 1 Giải Ba, 1 Giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.

HueWACO được đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều đề tài dự thi và đạt giải cao trong tỉnh. Những công trình nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật của Công ty được ứng dựng, mang lại ý nghĩa thực tiễn rất lớn, tiết kiệm cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng, chính điều đó đã trở thành giá trị cốt lõi công ty. Một trong những đề tài tiêu biểu nhất có thể kể đến đó là “Ứng dụng năng lượng xanh cho nhà máy xử lý nước” – Giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh năm 2015 và giải nhất Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ toàn quốc.

 

GS.TS Đặng Vũ Minh trao Giải nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2015 cho Nhóm tác giả công trình ứng dụng năng lượng xanh của HueWACO

Với thiết bị đơn giản, dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao,.. giải pháp này được áp dụng thành công tại Nhà máy Lộc Trì, Chân Mây, Hương Phong với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng. Việc sử dụng nguồn năng lượng xanh tại 3 nhà máy nước trên trong 10 năm qua, công ty đã tiết kiệm nguồn kinh phí trên 850 triệu đồng cho chi phí vận hành và góp phần giảm giá thành nước. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ năng lượng xanh trong sản xuất nước cũng góp phần giảm lượng khí thải ra môi trường. Cụ thể, tại nhà máy Lộc Trì, mỗi năm giảm khoảng 13 tấn khí CO2, gián tiếp góp phần vào công tác bảo vệ môi trường. Công trình nghiên cứu này còn được tham khảo và áp dụng cho nhiều công ty cấp nước trên toàn quốc.

Đặc biệt riêng năm 2016, HueWACO tiếp tục khẳng định vị trí của mình trong cuộc thi Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII đoạt 3 giải Nhất, đó là những công trình:

 

Ông Trương Công Nam, Chủ tịch HĐQT HueWACO nhận Giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo Khọc công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2016

– Công trình “Nghiên cứu ứng dụng năng lượng sạch, tự động hóa hoàn toàn không sử dụng điện cho Nhà máy xử lý nước sạch”. Đây là công trình đạt giải Nhất thuộc lĩnh vực Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới do ThS.KS. Trương Công Nam chủ nhiệm đề tài cùng các cộng sự. Đây là giải pháp độc đáo được ứng dụng tại nhà máy Hồng Hạ, A Lưới, Đông Sơn, Hồng Thủy, Phú Vinh, A Roằng bằng việc sử dụng nguồn năng lượng trực tiếp, tự nhiên của hệ thống cấp nước kết hợp tự động hóa để giảm chi phí đầu tư, tiết kiệm chi phí năng lượng và nhân công vân hành. Công trình góp phần làm lợi cho nhà nước 5,5 tỷ đồng.

 – Công trình “Ứng dụng công nghệ cáp treo dây võng treo ống HDPE băng sông, suối vượt nhịp lớn trong cấp nước”. Đây là lần đầu tiên HueWACO ứng dụng công nghệ cáp treo vào việc treo ống cấp nước, tuyến ống cấp nước được thiết kế trên không, vượt được nhịp lớn (L=110m), khắc phục chia cắt địa hình do sông suối, đồi núi và giảm chiều dài thi công đường ống. Công trình có ý nghĩa kinh tế xã hội rất lớn, nhất là giúp nhân dân ở vùng núi Nam Đông, A Lưới tiếp cận được nguồn nước sạch, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng nước sản xuất và cung cấp, đảm bảo mục tiêu cấp nước an toàn và ngon cho 91,5% dân số toàn tỉnh. Công trình đã tiết kiệm hơn 450 triệu đồng so với phương pháp truyền thống.

– Công trình “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ hàn ống gang dẻo, HDPE, thép trực tiếp trên đường ống nước đang truyền tải, mở tê thực hiện thông rửa, phát triển tuyến ống mới và sản xuất phụ kiện trong cấp nước”. Đây là giải pháp hiệu quả trong công tác phát triển mạng lưới cấp nước trong điều kiện kinh tế khó khăn, mở ra hướng phát triển mới,thay thế hoàn hảo cho phương pháp vệ sinh, thông rửa đường ống gang dẻo truyền thống, phải ngừng cấp nước thời gian dài và cần nhiều nhân công, máy móc phục vụ lớn mới thực hiện được công tác này. Giải pháp này đã mang lại tổng giá trị làm lợi là 5,4 tỷ đồng. Công trình đạt Giải Nhất lĩnh vực Công nghệ vật liệu do Giám đốc Công ty chủ nhiệm đề tài cùng các cộng sự là KS Châu Ngọc Long và KS Phạm Lê Huy.

Để đạt được kết quả này, vai trò lãnh đạo đối với phong trào phát huy sáng tạo, cải tiến kỹ thuật của tập thể lao động của đơn vị đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Ban Giám đốc HueWACO cho biết: Đơn vị luôn chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho cán bộ, người lao động hội nhập với khu vực và thế giới để có đủ trình độ, tự tin, nắm bắt những cơ hội, yêu cầu của thực tiễn đặt ra, đồng thời giải quyết các vấn đề khó khăn của doanh nghiệp. Trong những năm qua, phong trao phát huy sáng tạo, cải tiến kỹ thuật và ứng dụng, đổi mới khoa học công nghệ vào sản xuất, được lãnh đạo, cán bộ, công nhân, người lao động đơn vị quan tâm hưởng ứng mạnh mẽ.

Với những thành tích đạt được, HueWACO vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, danh hiệu cao quý và hàng trăm bằng khen, giấy khen. Một số thành tích tiêu biểu mà Công ty đã được tặng thưởng đó là: Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2000); Huân chương Độc lập hạng Ba (2004); Huân chương Độc lập hạng Nhì (2009) và nhiều danh hiệu khác của ngành nước gtrao tặng cho tập thể và các cá nhân của HueWACO. Những động lực và thành tựu đã đạt được, HueWACO sẽ tiếp tục là đơn vị doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh phong trào nghiên cứu sáng tạo khoa học, cải tiến kỹ thuật và có nhiều đóng góp cho ngành nước, xã hội trong thời gian tới.

ThS. Hồ Thành

 

Người cập nhật: Hồ Thành

Các bài viết khác: