Thâm canh “Vua cỏ -VA06” phục vụ phát triển chăn nuôi

Giống cỏ VA06 là giống cỏ được lai tạo giữa giống cỏ voi và cỏ đuôi sói của châu Mỹ cho năng xuất và chất lượng cao, hiên nay giống cỏ nay được đánh giá là “vua các loại cỏ”, được đánh giá là loại thức ăn tươi tốt nhất cho gia súc ăn cỏ, gia cầm và cá trắm cỏ… Năng suất năm đầu loại cỏ này đạt khoảng 250 tấn/ha, từ năm thứ 2 – 6 là thời kỳ cho năng suất cao nhất có thể đạt đến 500 tấn/ha. Với tiềm năng năng suất, chất lượng này, Cỏ VA06 nếu được trồng đúng kỹ thuật sẽ chủ động nguồn thức ăn để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, góp phần xây dựng nông thôn mới

Cỏ VA06 nếu được trồng đúng kỹ thuật sẽ chủ động nguồn thức ăn để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, góp phần xây dựng nông thôn mới, vì vậy để trồng thâm canh cỏ VA06 đạt được năng suất, chất lượng cao cần chú ý:

Một số đặc điểm giống cần biết:

– Cỏ VA06 như cây mía, thân thảo, mọc thẳng, chiều cao bình quân 4 – 5m, dạng bụi, thích ứng rộng, sức chống chịu rất khoẻ, có thể trồng trên tất cả các loại đất, có phổ thích nghi rộng, sức chống chịu tốt nên tỷ lệ sống sau khi trồng rất cao ≥ 98%. Tốc độ sinh trưởng mạnh, sức sinh sản nhanh, một cây có thể đẻ được 20 – 25 nhánh/năm, mức cao nhất là 50 – 60 nhánh/năm. Đây là loại cỏ vượt xa cỏ voi đang trồng về năng suất và chất lượng.

– Khả năng lưu gốc và tái sinh của VA06 là rất tốt, trồng một năm có thể thu hoạch liên tục 6 – 7 năm, từ năm thứ hai cho đến năm thứ sáu là thời kỳ cỏ cho năng suất cao nhất.

– Cỏ VA06 vừa có thể chế biến làm thức ăn tươi, làm thức ăn ủ chua, thức ăn hong khô hoặc làm bột cỏ khô dùng để nuôi bò thịt bò sữa, dê, cừu, thỏ, gà tây, cá trắm cỏ… mà về cơ bản không cần cho thêm thức ăn tinh vẫn đảm bảo nuôi phát triển bình thường (14 kg cỏ tươi VA06 có thể sản xuất 1 kg cá trắm cỏ hoặc 18 kg cỏ tươi có thể sản xuất 1 kg thịt ngỗng).

– Nếu được lên liếp, cỏ VA06 có thể trồng ở bất cứ loại đất nào kể cả đất khô hạn và đất phèn.

– Cỏ VA06 có thể trồng được quanh năm nếu chủ động được lượng nước tưới, nhưng tốt nhất là đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa. 

Chọn giống:

 Lượng hom giống chuẩn bị để trồng một sào (500 m2): cần chuẩn bị 200 – 250 kg giống. Trồng để làm thức ăn cho chăn nuôi thì khoảng cách cây từ 15 đến 20cm và hàng từ 60 đến 70cm, khoảng từ  30.000 đên 45.000 mắt/ha, tương đương 4.000 đến 5.000kg/ha; Trồng lấy hom làm giống khoảng cách cây và hàng từ 70 đến 90cm hoặc từ 80 đến 100cm, khoảng 12.000 đến 15.000 mắt/ha, tương đương 1.400 đến 1.700kg/ha.

– Chọn cây thành thục đạt 4 đến 5 tháng tuổi trở lên có đường kính thân trên 0,8 cm, khoẻ, không bị sâu bệnh, bóc hết lá bẹ ở mầm nách rồi dùng dao sắc cắt thành từng đoạn (không bẻ hoặc kê lên miếng gỗ chặt để tránh làm dập hom ảnh hưởng đến mầm non hoặc dễ gây sâu bệnh sau này)

Tiêu chuẩn Hom: Nên cắt nghiêng. Nếu trồng vào mùa mưa nên trồng nghiêng 45 độ và cắt mỗi đoạn có 2 mắt, mỗi mắt nên có 1 mầm nách. Đoạn thân trên (phía gốc) của mắt ngắn hơn đoạn thân dưới để tăng tỷ lệ sống cho cây;  Nếu trồng vào mùa khô nên trồng nằm và cắt hom dài 30 đến40 cm (có từ 2- 4 mắt mầm).

Chuẩn bị đất trồng:

 Trước khi trồng, đất cần cày, bừa kỹ  và làm sạch cở dại. Trên đất bằng nên lên luống để tiện cho việc chăm sóc và tưới tiêu nước. Trồng trên đất dốc, phải trồng theo đường đồng mức, hoặc trồng theo hốc.

– Cuốc làm rãnh sâu 15 đến 20cm, hàng cách hàng từ 60 đến 70 cm.

– Bón lót phân chuồng với lượng 300 đến 450 kg/1 sào, phân lân với lượng 20 đên 25 kg/1 sào dưới rãnh sau đó phủ một lớp đất mịn rồi nén nhẹ.

Cách trồng: Đem hom giống đã chuẩn bị sẵn đặt vào rãnh nghiêng 45 độ hoặc đặt nằm ngang dưới rãnh (cách đặt hom tùy theo mùa khô hay mùa mưa như đã nêu ở trên). Sau đó phủ trên mầm một lớp đất mịn khoảng 5cm, nếu trồng vào mùa mưa phải để hở đầu hom để tránh bị thối khi bị úng, nếu trồng vào mùa khô cần che phủ bề mặt bằng rơm hoặc cỏ khô để tránh nóng hư hom giống. Trồng xong cần tưới để giữ độ ẩm thường xuyên.

Bón phân và chăm sóc:

– Cần tiến hành bón lót đầy đủ lượng phân trước khi trồng cỏ.

– Sau khi trồng 25 đến 30 ngày, cỏ đã bật mầm, bén rễ và sau mỗi lứa cắt 7 đến 10 ngày nên dùng nước phân chuồng loãng hoặc nước thải của hầm biogas hòa loảng theo tỷ lệ 1:10 để tưới giúp cỏ phát triển nhanh. Muốn có năng suất cao phải bón thúc nhiều lần để cây đẻ nhánh sớm, đẻ khoẻ và sinh trưởng nhanh. Lượng phân bón thúc từ 2,5 – 3,0 kg ure/lứa cắt.

– Chú ý làm sạch cỏ dại 2 -3 lần trước khi cỏ VA06 trồng phủ kín đất, kết hợp vun gốc để tránh đổ ngả.

– Sau khi trồng 10 – 15 ngày, kiểm tra tỉ lệ nảy mầm. Tiến hành trồng dặm những chỗ bị chết và làm cỏ phá váng.

– Mùa nắng thường xuyên tưới nước cho cỏ. Khi mưa lớn cần phải tiêu nước ngay tránh để ngập úng.

– Sau mỗi lần thu hoạch làm sạch cỏ dại, vun gốc và bón thêm phân chuồng, phân urê thúc cho cỏ để tăng năng suất, chất lượng.

– Trước khi vào vụ đông nên bón bổ sung phân chuồng nhằm đảm bảo mầm qua đông và tái sinh năm sau được tốt.

– Cỏ VA06 chống sâu bệnh rất tốt nhưng khi bị bệnh nên dùng các biện pháp phòng trừ sinh học, hết sức tránh dùng thuốc hoá chất, tốt nhất nên giữ vườn ruộng thông thoáng.

Thu hoạch và sử dụng:

– Sau trồng 50-60 ngày là có thể cắt được lứa đầu, cứ 20 – 40 ngày cắt 1 lần, nói chung khi cây cao khoảng 0,8 – 1m thì cắt được, thu 6 – 7 lứa/năm.

 – Nên cắt đồng loạt và sát gốc cách mặt đất 3-5cm, không cắt quá cao để tránh ảnh hưởng xấu đến khả năng tái sinh và tránh cắt vào ngày mưa vì dễ gây sâu bệnh.

– Cỏ vừa có thể làm thức ăn tươi, làm thức ăn ủ chua, thức ăn phơi, sấy khô hoặc làm bột cỏ khô để nuôi bò thịt, bò sữa, dê, cá,..

– Để nâng cao hiệu suất ăn và tiêu hóa, cỏ cần thái nhỏ trước lúc cho gia súc ăn.

Thành Quang

 

 

 

 

Người cập nhật: Hồ Thành

Các bài viết khác: