Thành công từ mô hình nuôi ba ba

Cập nhật ngày 07/01/2010

Có không ít người thất bại với mô hình nuôi ba ba, song với biện pháp chăm sóc đúng khoa học, kỹ thuật, cộng với sự kiên trì, cẩn thận, ông Võ Lựa ở xã Vinh Xuân (Phú Vang) đã làm giàu từ mô hình này, với doanh thu mỗi năm hơn 300 triệu đồng.

Khi chúng tôi đến thăm, ông Võ Lựa cho ba ba ăn dặm. Người đàn ông có thân hình tầm thước, da ngăm đen cởi mở với chúng tôi: “Năm 2003, tôi đi thăm quan ở miền Nam, thấy mô hình nuôi ba ba vừa cho thu nhập cao, lại không khó thực hiện. Tôi quyết tâm học hỏi kinh nghiệm, tìm tài liệu, sách báo để tham khảo cách chăm sóc, cho ăn… Đến năm 2004, tôi đầu tư 35 triệu đồng, xây dựng 4 hồ nuôi và gắn bó với ba ba từ đó”.

Từ kinh nghiệm thực tế, ông Lựa đã chọn mua 900 con ba ba giống Thái Lan để thả nuôi. Giống ba ba Thái Lan kháng thể cao, ít bị dịch bệnh và phù hợp với điều kiện khí hậu vùng biển Thừa Thiên Huế. Sau 2 năm thả nuôi, với mật độ từ 1-2 con/m2, ông Lựa không những thu hồi vốn đầu tư ban đầu mà còn lãi hơn 100 triệu đồng. Đặc biệt, nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, gia đình ông còn ấp nở thành công ba ba giống, đáp ứng nhu cầu giống tại chỗ và cung cấp cho người dân trên địa bàn.

Từ thành công đó, ông đầu tư mở rộng diện tích nuôi. Hiện gia đình ông có 13 bể nuôi ba ba, với tổng diện tích mặt nước 400 m2 . Trong đó, có 2 bể nuôi ba ba giống, với 2.000 con, còn lại là ba ba thịt, với 5.000 con. Mỗi năm, ông cung cấp cho thị trường khoảng 700 kg ba ba thịt, đem lại doanh thu hơn 300 triệu đồng. Ngoài nuôi ba ba, ông Lựa còn nuôi các loại cá: trê, rô đồng, rô phi và rùa giống. Theo kế hoạch, đầu năm 2010, ngoài ba ba giống, gia đình ông còn cung ứng cho thị trường hàng ngàn con rùa giống.

Thành công từ mô hình nuôi ba ba, ông Lựa không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, trở thành nông dân điển hình tiên tiến của địa phương.

Linh Đan

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế số 4684, thứ hai ngày 21/12/2009

Người cập nhật:  

Các bài viết khác: