Thông điệp từ 80 tấm bản đồ

Một người Việt, sinh sống tại Connecticut, Mỹ – anh Trần Thắng – Chủ tịch Viện Văn hóa giáo dục Việt Nam (IVCE) tại Mỹ sưu tầm và lưu giữ được 80 tấm bản đồ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Việt Nam.

Trần Thắng có một ý tưởng rất thông minh và bắt tay vào thực hiện, đó là mở trên trang Web của IVCE mục “Lãnh thổ của Trung Quốc trên bản đồ thế giới”. Với mục này, Trần Thắng đã đưa 80 tấm bản đồ từ năm 1626 đến 1980 được xuất bản tại Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Canada, Ấn Độ, Scotland và chứng minh, 70 tấm biểu thị biên giới phía nam Trung Quốc là Hải Nam, 10 tấm chỉ rõ Hoàng Sa thuộc về Việt Nam. Những tấm bản đồ này nói thay mọi lời huênh hoang dối trá của bất cứ ai tự cho rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc.

 

Việc làm của anh Trần Thắng có sức thuyết phục những ai còn nghi ngờ về chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Và việc làm của anh có sức lay động mọi người Việt Nam trên toàn thế giới, đã mang dòng máu Lạc Hồng thì phải biết yêu lấy giống nòi, phải làm được những việc hết sức cụ thể để góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước.

80 tấm bản đồ của Trần Thắng gửi đến cho thế giới bức thông điệp về chủ quyền của Vịêt Nam, đồng thời cũng gửi một bức thông điệp cho mỗi người Việt Nam về lòng yêu nước.

 

Là một người Việt Nam sống xa quê hương, tự bỏ tiền cá nhân, có khi phải vay mượn bạn bè để mua bản đồ, bởi vì theo anh: “Mình phải mua ngay kẻo ngoài biết mà mua thì quá uổng”. Công việc của anh thật thầm lặng, lòng yêu nước của anh cũng không ồn ào nhưng mang lại cho đất nước một kho báu vô giá mang sức mạnh chính nghĩa.

 

Một nhà thơ đã viết: “Người ta lớn chỉ vì ta quì xuống”, người ta chỉ cao khi mình cúi đầu. Nếu như mọi công dân Việt Nam đều tự tin vào sức mạnh của dân tộc, quyết tâm bảo vệ đất nước thì không có một thế lực nào, dù to lớn đến đâu có thể uy hiếp được. Nếu như có nhiều công dân Việt Nam biết hy sinh quyền lợi cá nhân vì cái chung, hành động vì quyền lợi đất nước, đánh thức lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết dân tộc thì cường quốc nào, dù to lớn đến mấy chúng ta cũng không sợ.

 

Đại Việt sử ký toàn thư đã ghi lại nhiều trang oanh liệt để chứng minh hùng hồn điều đó.

Theo Dân tri

Người cập nhật:  

Các bài viết khác: