Thủ tướng trao Bằng công nhận “Huyện nông thôn mới” đầu tiên trên cả nước (26/01/2015)

Sáng 24/1 tại Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trao Bằng công nhận danh hiệu “Huyện nông thôn mới” cho huyện Xuân Lộc và thị xã Long Khánh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng thực hiện thành công xây dựng NTM chính là cụ thể hóa mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh trên địa bàn nông thôn, là thực hiện thành công CNH, HĐN trên địa bàn nông thôn và cũng là nội dung cụ thể của tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn nông thôn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là hai huyện đầu tiên của cả nước vinh dự đón nhận danh hiệu này sau hơn 4 năm cùng cả nước thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Chương trình do Ban Chỉ đạo Quốc gia về xây dựng NTM và tỉnh Đồng Nai tổ chức.

Tham dự buổi lễ còn có Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh- Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, lãnh đạo một số địa phương trên cả nước.

Giá trị sản xuất và thu nhập người dân đều tăng

Ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết Xuân Lộc và Long Khánh là vùng đất mà lợi thế chỉ có đất đai. Từ khi triển khai thực hiện xây dựng NTM, tỉnh và các cấp của hai huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân xây dựng NTM, đào tạo cán bộ cùng với dân thực hiện phong trào. Đặc biệt, Xuân Lộc và Long Khánh đã hoàn thành quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xác định được sản phẩm chủ lực, hỗ trợ mô hình sản xuất hiệu quả và vùng sản xuất tập trung.

Để trở thành huyện NTM, Xuân Lộc và Long Khánh đã vượt chỉ tiêu 75% số xã phải đạt chuẩn NTM, theo đó Long Khánh có 100% số xã đạt chuẩn NTM và với Xuân Lộc hiện có 12/14 xã hoàn thành 19 tiêu chí NTM (chiếm 85,7%, 2 xã còn lại chỉ còn tiêu chí giao thông là chưa đạt).

 

Thủ tướng biểu dương các xã đạt chuẩn NTM. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Huyện Xuân Lộc đã hình thành các vùng chuyên canh như xoài, tiêu, ngô, cây ăn trái đặc sản, nhân rộng mô hình trồng trọt và chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao giúp giá trị sản xuất trên 1 ha diện tích trồng trọt và chăn nuôi đạt bình quân 115,5 triệu đồng/ha. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 75% và 90,9% lao động có việc làm thường xuyên. Thu nhập bình quân của người dân đạt 37,6 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3 lần so với năm 2008, tỷ lệ hộ nghèo giảm 7% hiện còn 1%.

Trong khi đó ở Long Khánh, sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, chú trọng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 6,1%/năm, giá trị sản xuất bình quân trên 1ha diện tích trồng trọt, chăn nuôi thủy sản đạt 170 triệu đồng/ha- mức cao nhất trên toàn tỉnh Đồng Nai. Nhờ đó, thu nhập bình quân của người dân nông thôn đạt 38,6 triệu đồng/người/năm, tăng 2,13 lần so với năm 2009, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh hiện còn dưới 1%.

Ở cả 2 huyện, kết cấu hạ tầng được tập trung đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên địa bàn; hệ thống chính trị được xây dựng ngày càng vững mạnh, dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Theo ông Đinh Quốc Thái, xây dựng NTM ở Xuân Lộc và Long Khánh không chỉ đơn thuần là hoàn thành các tiêu chí đề ra mà còn tạo ra người nông dân mới có cuộc sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao, có nhiều điều kiện tiếp cận thông tin. Thực tế người nông dân ở hai nơi này đã thực hiện được “4 xóa”: xóa tư tưởng trông chờ, ỷ lại, xóa vườn tạp, độc canh, xóa tư tưởng lạc hậu và xóa nghèo. Đồng thời từ phong trào cũng hình thành đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn, bám sát thực tiễn và nguyện vọng của nông dân.

Không chỉ có 2 huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn huyện NTM, mà Chương trình xây dựng NTM ở Đồng Nai cũng đạt được những thành tựu to lớn. Hiện toàn tỉnh có 52/138 xã đạt chuẩn NTM, chiếm tỷ lệ 32,8%, gấp gần 4 lần tỷ lệ chung cả nước. Có được kết quả này là nhờ vào sự chủ động trong chỉ đạo và thực hiện chương trình ngay từ ngày đầu thực hiện. Theo đó, Bộ Tiêu chí của tỉnh không chỉ gồm 39 chỉ tiêu (thuộc 19 tiêu chí NTM) mà Đồng Nai còn cụ thể hóa, phát triển thành 54 tiêu chí. Đồng Nai đặt mục tiêu tới năm 2020 sẽ có 100% số xã đạt chuẩn NTM.

 

Thủ tướng trao Bằng Công nhận và Bằng khen cho 2 huyện đạt chuẩn NTM. Ảnh/VGP/Nhật Bắc

Nông thôn mới- cụ thể hóa tái cơ cấu nông nghiệp

Đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội nói chung và xây dựng NTM nói riêng của tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Đồng Nai đã đóng góp tích cực vào thành tựu chung cả nước trong những năm qua. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế bình quân 4 năm qua đạt 12%, gấp hơn 2 lần mức tăng trưởng bình quân của cả nước. Kết cấu hạ tầng được phát triển khá toàn diện, theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đời sống người dân trong tỉnh. Riêng giảm nghèo toàn tỉnh chỉ còn 1%, giảm 5% trong 4 năm qua, thấp nhất cả nước.

Về xây dựng NTM, Thủ tướng đánh giá cao thành tựu của Đồng Nai với nhiều kết quả rất ấn tượng. “Hiện 32,8% tổng số xã đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM và hết năm 2015 tỉnh sẽ có thêm 36 xã đạt chuẩn nâng tỷ lệ lên 64,7% là những con số thực chất của một tỉnh đi đầu trong xây dựng NTM”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cho biết các yêu cầu của chương trình xây dựng NTM đều được thể hiện ở 19 tiêu chí là nông thôn có kinh tế phát triển bền vững lâu dài, hiệu quả; có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội ngày càng đồng bộ, hiện đại hơn; nhân dân trên địa bàn nông thôn có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được cải thiện tốt hơn; có môi trường sống xanh sạch, đẹp; địa bàn NTM có khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh trên cơ sở dân chủ, pháp quyền và hệ thống chính trị vững mạnh.

“Nếu toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta thực hiện được nội dung này trên địa bàn nông thôn thì chính là cụ thể hóa mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh trên địa bàn nông thôn, là thực hiện thành công CNH, HĐN trên địa bàn nông thôn và cũng là nội dung cụ thể của tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn nông thôn và những kết quả ở Đồng Nai đã cho thấy rõ”, Thủ tướng nói.

Về mục tiêu tới năm 2020 toàn tỉnh Đồng Nai sẽ có 100% số xã đạt NTM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng khi tỉnh sẽ góp phần cùng cả nước thực hiện thành công mục tiêu 50% số xã hoàn thành xây dựng NTM.

 

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới với 4 giải pháp

Để đạt được yêu cầu này, Thủ tướng nêu 4 nhiệm vụ, giải pháp để xây dựng NTM có kết quả nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Thứ nhất là cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể phải nhận thức sâu sắc ý nghĩa quan trọng của NTM, thực sự xem NTM là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của mình. Từ đó cán bộ mới giúp nhân dân nhận ra lợi ích của chương trình vì chính bản thân người nông dân. Theo Thủ tướng, đã là phong trào tự nguyện của nhân dân thì chắc chắn thành công, đây là bài học đã có từ xưa đến nay.

Thứ hai, cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, lãnh đạo một cách sáng tạo việc xây dựng NTM phù hợp với từng địa bàn cụ thể. Tiếp tục nâng cao các tiêu chí, chỉ tiêu của các xã đã đạt chuẩn NTM.

Thứ ba, Đồng Nai và các địa phương khác vận dụng sáng tạo các chính sách xây dựng NTM như: Ứng dụng KHCN vào sản xuất, chính sách khuyến khích doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, công nghiệp dịch vụ ngay trong địa bàn nông thôn, chính sách hỗ trợ cho việc nhân rộng mô hình sản xuất, chính sách khuyến khích hợp tác đa dạng, liên kết với người nông dân với doanh nghiệp, chính sách hỗ trợ để dạy nghề.

Thứ tư, Thủ tướng đề nghị địa phương phải chủ động huy động các nguồn lực từ doanh nghiệp, xã hội, người dân, không trông chờ ngân sách Nhà nước, đồng thời lồng ghép các chương trình, đầu tư không chỉ cho hạ tầng mà còn cho cả phát triển sản xuất. Ngoài ra, Chính phủ sẽ xin ý kiến các cấp thẩm quyền bổ sung nguồn ngân sách cho chương trình.

Với việc trao danh hiệu “Huyện nông thôn mới” cho huyện Xuân Lộc và thị xã Long Khánh và những thành tích của tỉnh trong xây dựng NTM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Đồng Nai sẽ dẫn đầu cả nước về chương trình này.

Theo (Thành Chung-Nhật Bắc) Chinhphu.vn

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: