Thực hiện thành công ca bệnh đầu tiên ghép tế bào gốc chữa u nguyên bào võng mạc

  • Theo baothuathienhue.vn
  • 16-04-2021
  • 122 lượt đọc
Tin trong tỉnh

Sáng 13/4, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhi Hồ Thị T., 3 tuổi (Vĩnh Linh, Quảng Trị). Đây là trường hợp ghép tế bào gốc tự thân trên bệnh lý u nguyên bào võng mạc được thực hiện đầu tiên tại Việt Nam.

     Ghép tế bào gốc tạo máu hiện là một phương pháp điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý ác tính ở trẻ em. U nguyên bào võng mạc là một khối u ác tính của võng mạc trung tâm phôi và là khối u ác tính hay gặp nhất ở trẻ nhỏ. Khối u có thể phát triển ở một hoặc hai bên mắt. Trong một số trường hợp, chúng có thể di căn xa đến các cơ quan trong cơ thể.

     Những bệnh nhân u nguyên bào võng mạc khu trú ở mắt có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân có biểu hiện di căn xa (giai đoạn IV) có tiên lượng xấu với các hóa chất điều trị thông thường. Bệnh nhi Hồ Thị T. nhập viện tháng 9/2020, được chẩn đoán u nguyên bào võng mạc di căn giai đoạn 4a. Nếu không được ghép tế bào gốc tự thân, bé sẽ không thể giữ được tính mạng.

     Với Hồ Thị T., ngoài sự đặc biệt khi bé là ca bệnh đầu tiên của Việt Nam được ghép thành công tế bào gốc tự thân trên bệnh lý u nguyên bào võng mạc, bé còn là bệnh nhi dân tộc thiểu số và toàn bộ chi phí hơn 400 triệu đồng điều trị ca bệnh đều do Bệnh viện Trung ương Huế kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ.

     Chúc mừng bệnh nhi ra viện, GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế nhấn mạnh: Ghép tế bào gốc là một kỹ thuật cao trong điều trị ung thư. Trong đó, ghép tế bào gốc trên bệnh lý u nguyên bào võng mạc là một kỹ thuật khó. Tuy nhiên, tại Việt Nam, kỹ thuật này lần đầu tiên đã được Trung tâm Nhi của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện. Trong quá trình ghép tế bào gốc và điều trị, khó khăn nhất là khi bệnh nhi có xuất hiện các biến chứng của nhiễm trùng. Nhưng nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các ê kíp, bệnh nhi đã vượt qua nhiễm trùng, các chỉ số sức khỏe ổn định và hồi phục.CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM