Chế tạo mũ bảo hiểm tự động phát hiện vật cản và gạt nước mưa

  • Đinh Văn Chung
  • 10-09-2018
  • 538 lượt đọc
Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng

Khi người điều khiển phương tiện xe máy trong điều kiện thời tiết mưa lớn hoặc sương mù dày đặc, mũ bảo hiểm có chức năng phát hiện có vật cản phía trước mũ khi người di chuyển nhờ cảm biến siêu âm, đưa ra cảnh báo bằng loa và gạt nước khi có mưa để lấy tầm nhìn cho người điều khiển xe. Đó là đề tài Mũ bảo hiểm thông minh do em Hồ Tiểu Mỹ, trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thừa Thiên Huế nghiên cứu.

Đề tài Mũ bảo biểm thông minh được trao giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018

“Việc đội mũ bảo hiểm bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông đã được hầu hết mọi người thực hiện một cách nghiêm chỉnh. Trong thời gian gần đây tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhất là ở miền Trung mưa lớn kéo dài làm cho người điều khiển phương tiện xe máy không đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường trong tình trạng thời tiết mưa to làm nước mưa đập mạnh vào mắt hoặc làm cản tầm nhìn đối với mũ bảo hiểm có kính. Đó là lý do chúng em quyết định nghiên cứu để tạo ra chiếc mũ bảo hiểm thông minh”, em Hồ Tiểu My cho biết.

Khi người điều khiển phương tiện xe máy trong điều kiện thời tiết mưa lớn hoặc sương mù dày đặc, mũ bảo hiểm có chức năng phát hiện có vật cản phía trước mũ khi người di chuyển nhờ cảm biến siêu âm, đưa ra cảnh báo bằng loa và phát hiện có mưa nhờ cảm biến mưa sẽ điều khiển 02 động cơ gạt nước gương ở mũ bảo hiểm để lấy tầm nhìn cho người điều khiển xe.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của mạch điện

Hệ thống gồm có cảm biến vật cản, cảm biến mưa, còi báo, đèn phát tín hiệu và cần gạt nước. Sản phẩm thực hiện dưới dạng mô hình nghiên cứu nên chỉ sử dụng bộ cảm biến siêu âm khoảng cách phát hiện vật cản chính xác <= 0,8m, nếu sử dụng cảm biến độ nhạy cao sẽ phát hiện được vật cản từ 5 – 10m.

“Arduino đọc tín hiệu khoảng cách từ cảm biến siêu âm thông qua 2 chân D2, D3 rồi xử lý theo chương trình lập trình. Nếu có vật cản phía trước trong tầm 1m đến 5m thì sẽ đưa ra tín hiệu điều khiển loa báo động thông qua chân D11. Arduino đọc tín hiệu từ cảm biến mưa thông qua chân D8 rồi xử lý theo chương trình lập trình. Nếu có mưa sẽ điều khiển 2 động cơ servo RC quay gạt nước mưa thông qua 2 chân D9 và D10”, Tiểu My cho biết thêm.

Mũ bảo hiểm tự động phát hiện vật cản và lau kính khi trời mưa nhằm đảm bảo an toàn đối với việc điều khiển phương tiện xe máy trong điều kiện thời tiết xấu.

Đinh Chung
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM